Việt Nam đang được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng. Ảnh: Shutterstock.

Việt Nam đang được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng. Ảnh: Shutterstock.

Việt Nam tăng 4 bậc, lọt top điểm đến hấp dẫn cho ngành sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) So với năm 2021, trong Bảng Xếp hạng rủi ro sản xuất 2022 của Cushman & Wakefield năm nay, Việt Nam đã có bước tiến dài từ vị trí 11 lên vị trí thứ 7 trong Top 1, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho ngành sản xuất.

Bảng Xếp hạng rủi ro sản xuất (MRI) hàng năm của Cushman & Wakefield - báo cáo đánh giá các địa điểm phù hợp nhất để sản xuất trong số 45 quốc gia ở châu Âu, Trung Đông, châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương dựa trên các biến số chi phí, rủi ro và điều kiện kinh doanh chung. Ba biến số này sẽ kết hợp theo ba công thức để xếp hạng 45 nước thành 03 nhóm hấp dẫn nhất về: cơ bản,chi phí và rủi ro.

Trong nhóm Cơ bản (công thức tính: 40% điều kiện kinh doanh và 40% chi phí, và 20% cho rủi ro): Thị trường châu Á chiếm 6 trong số 12 vị trí thuộc nhóm hàng đầu, bao gồm tất cả 5 vị trí hàng đầu. Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đều được hưởng lợi từ nguồn lao động sẵn có cùng chi phí tương đối thấp, kết hợp với việc các chính phủ tích cực thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước vào ngành sản xuất và chế tạo. Những thị trường này cũng đã được hưởng lợi từ chiến lược Trung Quốc +1 của các tập đoàn lớn, trong đó các công ty đang tìm cách cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng bằng cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc.

Xu hướng tương tự cũng đang mang lại lợi ích cho Việt Nam, đây là yếu tố góp phần thúc đầy ​​sự mở rộng nhanh chóng của ngành công nghiệp trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ kết nối địa lý và nhu cầu ngày càng tăng từ các tập đoàn lớn muốn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Các hãng tàu lớn như MSC, Maersk và CMA CGM đang đầu tư thêm công suất tại Việt Nam để mở rộng hoạt động.

Việt Nam tăng 4 bậc, lọt top điểm đến hấp dẫn cho ngành sản xuất ảnh 1

Bảng Xếp hạng rủi ro sản xuất 2022 của Cushman & Wakefield đánh giá các quốc gia trong Top 1 có chỉ số rủi ro ngành sản xuất thấp nhất.

Ở nhóm Chi phí (công thức tính: 60% chi phí và 20% cho điều kiện kinh doanh và 20% rủi ro): Sự thống trị của châu Á ngày càng tăng, với Thái Lan, Philippines và Việt Nam là các nước Đông Nam Á thuộc top đầu.

Trên toàn cầu, rủi ro gia tăng đã khiến ​​một số thị trường ở châu Âu - những thị trường có truyền thống ổn định về rủi ro - tụt hạng, một số yếu tố đáng chú ý nhất là hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine và tác động của nó đối với rủi ro kinh tế và chi phí năng lượng. Hoa Kỳ và Canada đều có chi phí tương đối ổn định, mặc dù phải đối mặt với thiên tai và những thách thức về điều kiện kinh doanh khi tỷ lệ thất nghiệp giảm, từ đó thu hẹp khả năng tiếp cận lao động cho doanh nghiệp mới.

Tiến sĩ Dominic Brown, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield cho biết, mặc dù châu Á Thái Bình Dương theo truyền thống luôn dẫn đầu về mặt chi phí, nhưng năm nay ghi nhận khu vực còn có sự cải thiện về rủi ro kinh doanh.

Theo Cushman & Wakefield, các thị trường phát triển hơn thường có xu hướng chiếm ưu thế về mặt rủi ro do sự trưởng thành và ổn định của chúng, nhưng khi nhiều yếu tố bất ổn trên toàn cầu tiếp tục diễn ra, chênh lệch rủi ro giữa các thị trường đã thu hẹp lại. Rủi ro ở châu Âu đã tăng lên đáng kể so với một năm trước, điều này đã tác động làm cho châu Á Thái Bình Dương thăng hạng với tư cách là một điểm đến sản xuất hấp dẫn.

Cushman & Wakefield nhận định, Trung Quốc giữ vị trí hàng đầu trong tất cả các nhóm, điều này là minh chứng cho sức mạnh của nước này trong lĩnh vực sản xuất. Mặc dù vẫn tồn tại những trở ngại cục bộ, nhưng độ căng thẳng trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã giảm xuống tiệm cận mức trước đại dịch. Ấn Độ tiếp tục vượt trội với tư cách là điểm đến sản xuất hàng đầu ở Nam Á và Cushman & Wakefield hy vọng các thị trường Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Indonesia sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các công ty theo đuổi chiến lược Trung Quốc +1.

Tin bài liên quan