Vietnam Airlines (HVN) giải trình việc chậm công bố báo cáo tài chính 2022 và chậm tổ chức Đại hội cổ đông

Vietnam Airlines (HVN) giải trình việc chậm công bố báo cáo tài chính 2022 và chậm tổ chức Đại hội cổ đông

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã HVN - sàn HOSE) vừa có báo cáo giải trình việc chậm công bố Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 và chậm tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Trước đó, ngày 6/7/2023, Vietnam Airlines đã nhận được công văn của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM yêu cầu giải trình về việc chậm công bố Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 và chậm tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023.

Liên quan đến vấn đề này, Vietnam Airlines đã có văn bản giải trình. Theo Vietnam Airlines, giai đoạn vừa qua là giai đoạn Tổng công ty đang trong quá trình tái cấu trúc toàn diện, sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh và từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp nên việc thu thập, đối chiếu tài liệu mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn Covid-19, Tổng công ty hàng không đã đàm phán và được nhiều nhà cung cấp đồng ý giảm giá hàng hóa, giãn hoãn các khoản thanh toán nhưng đi kèm với một số điều kiện làm thay đổi hợp đồng nên Vietnam Airlines cần thêm thời gian để đối chiếu, xác nhận công nợ. Do vậy, HVN chưa phát hành được Báo cáo tài chính.

Hiện Vietnam Airlines đang trong giai đoạn cuối, cùng với công ty kiểm toán khẩn trương hoàn thiện Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của Tổng công ty hàng không Việt Nam. Tổng công ty sẽ công bố ngay khi hoàn tất báo cáo tài chính.

Báo cáo tài chính hàng năm là một phần trong bộ tài liệu báo cáo Đại hội đồng cổ đông thường niên và cũng là một trong các nội dung được thảo luận, thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên theo quy định. Vietnam Airlines cho biết đang nỗ lực để có đầy đủ các tài liệu báo cáo Đại hội đồng cổ đông thường niên bao gồm Báo cáo tài chính được kiểm toán và triển khai tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ Giao thông Vận tải mới đây, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của Tổng công ty ước đạt 45.255 tỷ đồng, tăng 48,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kế hoạch khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo Vietnam Airlines chưa tiết lộ con số lợi nhuận của hãng trong 6 tháng đầu năm qua.

Về Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, theo kế hoạch ban đầu, ngày 1/7/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách tham dự đại hội cổ đông thường niên Vietnam Airlines (dự kiến tổ chức vào ngày 30/8). Tuy nhiên, mới đây, Vietnam Airlines đã hủy ngày đăng ký cuối cùng trên với lý do cần thêm thời gian để chuẩn bị. Hiện hãng chưa có tiết lộ ngày họp chính thức.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã có thông báo chuyển cổ phiếu HVN vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 12/7. Nguyên nhân do Vietnam Airlines chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

HOSE đã có công văn lưu ý về nguy cơ hủy niêm yết đối với cổ phiếu HVN do Công ty trong tình trạng thua lỗ trong 3 năm liên tiếp. Trong đó, theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2020 và 2021, Công ty lần lượt lỗ sau thuế hơn 11.178 tỷ đồng và lỗ gần 13.279 tỷ đồng.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/7, cổ phiếu HVN nhích nhẹ 0,4% lên mức 13.050 đồng/CP, khối lượng khớp lệnh 0,75 triệu đơn vị.

Tin bài liên quan