VPBank nhận giải thưởng Best IR Bank Vietnam 2021

VPBank nhận giải thưởng Best IR Bank Vietnam 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau nhiều năm phấn đấu xây dựng thương hiệu cùng nỗ lực không ngừng nghỉ đảm bảo thông tin xuyên suốt giữa ngân hàng và nhà đầu tư, vừa qua Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được trao tặng giải thưởng Best Investor Relations Bank Vietnam 2021 từ tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF).

Investor Relation (IR) hay “Quan hệ nhà đầu tư” là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp có quy mô lớn với số lượng cổ đông đông đảo, đặc biệt là các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. IR có nhiệm vụ làm cầu nối truyền tải thông tin giữa doanh nghiệp và các nhà đầu tư từ đó giúp doanh nghiệp hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của các nhà đầu tư và cũng giúp nhà đầu tư có được những thông tin kịp thời và đầy đủ về doanh nghiệp nhằm đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trong thời gian vừa qua, khi hầu hết các doanh nghiệp đều đối mặt với ít nhiều khó khăn thì vai trò của IR càng trở nên quan trọng. IR đóng góp không nhỏ giúp doanh nghiệp có thể vượt qua được thử thách vừa qua, đặc biệt là trong việc giữ vững hình ảnh của mình và tạo niềm tin của nhà đầu tư.

Do đó, IR giờ đây không còn đơn giản là việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định pháp luật về hoạt động doanh nghiệp, về kết quả kinh doanh hay giao dịch cổ phiếu của cổ đông lớn, cổ đông nội bộ…, mà IR giờ đây cần phải trở nên chủ động hơn và đã trở thành một hoạt động chuyên biệt. Hoạt động này nhấn mạnh đến yếu tố tài chính và truyền thông trong việc xây dựng chiến lược cổ đông, công bố thông tin, quảng bá hình ảnh hoạt động doanh nghiệp, qua đó xây dựng thương hiệu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hoạt động IR chủ động là việc cần thiết nhằm không chỉ tạo kênh kết nối thông tin với cổ đông, nhà đầu tư, mà còn đảm bảo khả năng phản ứng nhanh nhạy với thông tin, ứng xử kịp thời và chuyên nghiệp trong việc công bố thông tin ra công chúng.

Để đạt được giải thưởng “Best Investor Relations Bank Vietnam 2021”, VPBank đã thoả mãn các tiêu chí về Chính sách và quy trình quản trị doanh nghiệp, Số lượng cũng như chất lượng báo cáo tài chính và cập nhật thông tin doanh nghiệp hàng năm, Cổ đông dễ dàng truy cập thông tin doanh nghiệp và Trao đổi thường xuyên với các nhà đầu tư.

Xét trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh và các hoạt động về IR, VPBank đã tích cực duy trì tổ chức các buổi Earnings Call (EC) định kỳ hằng quý cho nhóm nhà đầu tư tổ chức và các chuyên gia phân tích. Các buổi EC đều được tổ chức kỹ lưỡng và chuyên nghiệp nhằm đem lại đầy đủ, chính xác và kịp thời những thông tin quan trọng đến nhà đầu tư cũng như giới phân tích.

Ngoài ra, trong năm 2021, VPBank đã nỗ lực cải thiện kênh tiếp xúc với đội ngũ môi giới và nhà đầu tư cá nhân thông qua việc tổ chức 2 kỳ Broker Meeting. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo thông tin xuyên suốt và rõ ràng trong suốt quá trình diễn ra buổi gặp gỡ, VPBank được đánh giá rất cao về nội dung tài liệu cũng như chất lượng thuyết trình từ phía khách hàng.

Nhằm phục vụ tốt hơn về vấn đề truyền tải thông tin thì VPBank là một trong số rất ít doanh nghiệp niêm yết cung cấp đầy đủ các dữ liệu lưu trữ gồm những video thu lại về các buổi EC và Broker Meeting trên trang website dành riêng cho hoạt động quan hệ nhà đầu tư tại địa chỉ irevents.vpbank.com.vn

Cổ phiếu VPB luôn được đánh giá cao và có độ phủ rộng khi được khoảng 20 công ty chứng khoán phát hành báo cáo phân tích trong đó nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng và khả năng tạo ra giá trị. Bên cạnh đó, các câu chuyện về VPBank luôn được truyền tải với tín hiệu mạnh mẽ và với tần suất bình luận đều đặn và xuyên suốt trong các chatroom và các forum chứng khoán.

Trong năm 2021, VPBank đã tích cực tham dự hội thảo đầu tư cũng như tích cực trao đổi gặp gỡ với giới đầu tư. Cụ thể, VPBank đã tham gia các hội thảo đầu tư uy tín từ các tổ chức hàng đầu như Quỹ đầu tư Dragon Capital, CTCK VCSC, SSI, HSC, UBS, EFG Hermes, … và nhiều buổi hội thảo khác với sự tham gia trao đổi và gặp gỡ với hơn 400 nhà đầu tư.

Nhờ thông tin được công bố, truyền thông một cách minh bạch và rõ ràng, nhà đầu tư ngày càng tin tưởng hơn vào các quyết định đầu tư, từ đó khối lượng giao dịch của cổ phiếu VPB trên thị trường đã có sự gia tăng đáng kể qua thời gian, dù cả ngành ngân hàng nói chung vẫn đang chịu ảnh hưởng không tích cực từ đại dịch. Cụ thể, khối lượng giao dịch của VPB gia tăng từ mức trung bình 9,5 triệu cổ phiếu/phiên trong tháng 8/2021, thời điểm ngành Ngân hàng có sự điều chỉnh mạnh do đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, lên hơn 17,5tr cổ phiếu/phiên trong tháng 12/2021.

Tuy mức khối lượng giao dịch này vẫn còn thấp hơn so với mức đỉnh đạt được trong tháng 5 và tháng 6/2021 nhưng đã là một tín hiệu rõ ràng cho thấy sự phục hồi của giao dịch cổ phiếu VPB. Có thể kết luận rằng, việc đưa đến các thông tin một cách đầy đủ, chính xác của bộ phận IR đã đóng góp không nhỏ trong việc duy trì và phục hồi thanh khoản cho cổ phiếu ngân hàng này.

Giải thưởng "Best Investor Relations Bank Vietnam 2021" là sự ghi nhận rất xứng đáng đối với VPBank cho những nỗ lực không ngừng nhằm mục đích cung cấp thông tin rõ ràng, chính xác, kịp thời và minh bạch đến nhà đầu tư cũng như các chuyên viên phân tích. Qua đó, VPBank mong muốn truyền tải rõ hơn về giá trị cốt lõi của Ngân hàng cũng như tầm nhìn, mục tiêu đầy tham vọng mà Ngân hàng đang hướng đến trong thời gian sắp tới.

GBAF là tạp chí quốc tế uy tín hàng đầu của Anh Quốc với các góc nhìn độc lập, tổng thể về thông tin trong cộng đồng tài chính ngân hàng quốc tế. GBAF có lượng độc giả với hơn 12 triệu lượt truy cập mỗi năm trên toàn thế giới, hơn 100 nghìn người đọc trên 175 quốc gia và hơn 10 nghìn bản tạp chí giấy phân phối chủ yếu tại các sân bay lớn hoặc các tổ chức tài chính trên hơn 30 quốc gia.

Các giải thưởng của GBAF được độc giả là các chuyên gia kinh tế, các định chế tài chính lớn và các ngân hàng Trung ương của 190 quốc gia tham gia bình chọn. Vì vậy, các giải thưởng của Global Banking & Finance Review trở thành một chuẩn mực về hiệu quả hoạt động và mức độ tin cậy.

Đối với hạng mục Quan hệ Nhà đầu tư năm 2021, Global Banking & Finance có 2 giải thưởng, bao gồm Ngân hàng tốt nhất trao cho VPBank và Doanh nghiệp tốt nhất trao cho Vingroup - một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và có uy tín trên cộng đồng đầu tư.

Tin bài liên quan