Chủ tịch VSD và Chủ tịch HNX gặp những người bạn Mỹ tại hội nghị xúc tiến đầu tư tại New York, tháng 7/2015

Chủ tịch VSD và Chủ tịch HNX gặp những người bạn Mỹ tại hội nghị xúc tiến đầu tư tại New York, tháng 7/2015

VSD: dồn sức cho dấu ấn 10 năm vì thị trường

(ĐTCK) Năm 2016 là năm đặc biệt, kỷ niệm 20 năm ngành chứng khoán Việt Nam và đánh dấu chặng đường 10 năm hoạt động của Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD). 

Ở vị trí của tổ chức thanh toán sau giao dịch, chia sẻ với ĐTCK trước thềm năm mới, Tổng giám đốc VSD Dương Văn Thanh cho biết, nhiệm vụ lớn nhất của VSD là nỗ lực tối đa tạo dựng TTCK phái sinh và thực hiện các giải pháp khác, hỗ trợ DN, hỗ trợ các thành viên hoạt động hiệu quả trên TTCK. “Sẽ có nhiều kế hoạch trọng tâm được triển khai để đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững của thị trường”, ông nói.

Năm 2016 là năm VSD dồn lực tập trung vào các công việc lớn, trong đó có nhiệm vụ mới mẻ và đầy thách thức là hoàn tất đầu tư xây dựng hệ thống kĩ thuật, ban hành quy chế, quy trình hướng dẫn hoạt động bù trừ thanh toán để cùng Sở GDCK Hà Nội (HNX) và các thành viên tiên phong vận hành TTCK phái sinh tại Việt Nam.

Là một thị trường hoàn toàn mới mẻ, TTCK phái sinh ra đời sẽ góp phần hoàn thiện cấu trúc của TTCK Việt Nam, tăng công cụ đầu tư và tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Kinh nghiệm ở nhiều quốc gia cho thấy, xây dựng TTCK phái sinh là một quá trình dài, thường thị trường này ra đời sau thị trường cơ sở từ 20 - 25 năm, trong khi tại Việt Nam, mục tiêu đặt ra là tạo dựng TTCK phái sinh vào cuối năm 2016. VSD cho biết, sẽ nỗ lực tối đa để thúc đẩy sự ra đời của thị trường mới mẻ này.

Nếu năm 2015 là năm ghi dấu những bước tiến và nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tạo dựng nền tảng cho sự phát triển của TTCK với những chính sách, giải pháp mới được ban hành, thì năm 2016 sẽ là năm đưa các quy định mới vào triển khai trong thực tiễn.

Một trong số các chính sách ghi dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của TTCK mà VSD đã thực hiện được là việc rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ từ T+3 xuống T+2 áp dụng từ đầu năm 2016 đã được các thành viên thị trường đánh giá rất cao. Việc rút ngắn thời gian thanh toán là mục tiêu chung của các TTCK quốc tế, vì nó giúp dòng tiền luân chuyển nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Sau những tuần đầu tiên áp dụng thanh toán T+2, điều đáng mừng là cả thị trường đã vận hành trôi chảy quy trình mới. Việc giảm thời gian thanh toán chính là bước đệm cho thị trường thực hiện giảm thời gian giao dịch tiến đến mua, bán giao dịch cổ phiếu ngay trong phiên. Giảm thời gian thanh toán cũng là giải pháp kỹ thuật để TTCK  Việt Nam tiến tới thông lệ quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh TTCK đang thu hút nhà đầu tư nước ngoài và nỗ lực để được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Một mảng công việc có ý nghĩa khác mà VSD sẽ thực hiện trong năm 2016 đó là ra mắt dịch vụ bỏ phiếu điện tử. Dự kiến, sản phẩm này bắt đầu triển khai ra thị trường vào cuối quý I/2016 để hỗ trợ các DN đại chúng tổ chức ĐHCĐ hiệu quả hơn, đồng thời tạo thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho các cổ đông khi thực hiện quyền biểu quyết của mình đối với các vấn đề của công ty mà mình sở hữu.

Trong hoạt động hợp tác quốc tế, VSD đã và sẽ tích cực tham gia các hiệp hội, diễn đàn chuyên ngành quốc tế. VSD hiện là thành viên chính thức của các hiệp hội và diễn đàn chuyên ngành bao gồm: Hiệp hội Các tổ chức lưu ký và bù trừ chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ACG), Hiệp hội Các cơ quan cấp mã quốc gia (ANNA), Diễn đàn xây dựng thị trường trái phiếu chung khu vực ASIAN+3 (ABMF), Nhóm xây dựng thị trường vốn ASEAN (ACMI); cũng như thiết lập được nhiều thỏa thuận hợp tác song phương với TTLK các nước trong khu vực và trên thế giới như TTLK Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ...

Những quan hệ này đã hỗ trợ thiết thực cho hoạt động nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới của VSD, phù hợp với thông lệ quốc tế và đặc thù của Việt Nam. Theo ông Thanh, những hoạt động hợp tác quốc tế không chỉ giúp VSD cập nhật các kiến thức chuyên ngành, mà còn giúp VSD phát triển các dịch vụ, sản phẩm mới sau giao dịch, nâng cao vị thế, tiếng nói của VSD. Năm 2016, VSD tiếp tục khai thác tốt các kênh hợp tác này để hỗ trợ cho sự phát triển trong dài hạn.

Năm 2016 là năm đầu tiên trong kế hoạch 5 năm (2016-2020) của nền kinh tế và các DN. Đây cũng là năm Việt Nam bước mạnh mẽ hơn trên con đường hội nhập, thúc đẩy ngành chứng khoán bước vững và nhanh hơn để sớm hòa nhập với các thị trường đi trước trong khu vực.

Với VSD, chia sẻ về dấu mốc 10 năm hoạt động của VSD, ông Thanh cho biết, VSD làm tốt trách nhiệm của mình chính từ sự gắn bó và nỗ lực của tất cả các nhân sự và sự ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin trong các hoạt động cốt lõi. Do vậy, không chỉ chủ động đầu tư, đào tạo nguồn lực, mà VSD đang và sẽ nhìn xa hơn về việc thay đổi hệ thống công nghệ để đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường trong tương lai.

Đánh giá về chặng đường 10 năm đã qua, Tổng giám đốc VSD chia sẻ, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, VSD đã và sẽ tiếp tục nỗ lực, đồng hành và hỗ trợ sự phát triển lớn mạnh của TTCK Việt Nam.      

Tin bài liên quan