Vụ Việt Á: Bắt Trưởng khoa Dược Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lò Văn Chiến - Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, về hành vi nhận hối lộ.
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt Lò Văn Chiến. (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp).

Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt Lò Văn Chiến. (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp).

Chiều 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Sơn La thông tin, từ tháng 9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã ký hợp đồng kinh tế về việc mua kit test Covid-19, với tổng giá trị gói thầu là 1,05 tỷ đồng. Lò Văn Chiến đã giao dịch với đại diện Công ty Việt Á và nhận số tiền % hoa hồng theo thỏa thuận.

PC03 Sơn La xác định, hành vi của Lò Văn Chiến đã cấu thành tội Nhận hối lộ quy định tại Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan, đến nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Công an các địa phương đã khởi tố hơn 60 người.

Theo Bộ Công an, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45% và chi "hoa hồng" lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng. Việt Á sau đó thu lợi trên 500 tỷ đồng.

Tin bài liên quan