WEF ASEAN 2018: Tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập

WEF ASEAN 2018: Tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập

(ĐTCK) Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 – WEF ASEAN 2018 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 tại Hà Nội. 

5 trọng tâm chính của Hội nghị

Tại buổi họp báo quốc tế về sự kiện, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng ban tổ chức Hội nghị đánh giá, WEF ASEAN 2018 là diễn đàn có uy tín trong khu vực, thu hút sự quan tâm đông đảo của lãnh đạo các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Đây là diễn đàn để các nhà lãnh đạo chính phủ và các doanh nghiệp lớn các nước ASEAN thảo luận về những vấn đề liên quan đến khu vực, trong đó chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng và định hướng chính sách trong những vấn đề quan trọng.

Chủ đề của Hội nghị lần này là “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đây là chủ đề có tính thời sự, thiết thực, đáp ứng sự quan tâm chung của ASEAN và các nước trên thế giới, đồng thời gắn kết với chủ đề ASEAN năm 2018 là “ASEAN tự cường và sáng tạo”.

Hội nghị sẽ thảo luận những vấn đề mà chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN đang rất quan tâm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm nội dung chính mà Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận bao gồm: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về việc hội nhập; tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; tìm kiếm động lực và mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong thời đại công nghiệp 4.0; doanh nghiệp đối với cách tiếp cận mới về quản trị toàn cầu và khu vực; phát triển hạ tầng cơ sở thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, sáng tạo trong bối cảnh công nghiệp lần thứ 4.

Các nội dung này sẽ được thảo luận qua 60 phiên, nhiều phiên có đến 1.000 đại biểu tham dự. Trong đó, các phiên toàn thể sẽ được truyền hình trực tiếp như dạ hội quảng bá văn hóa Việt Nam, phiên bế mạc hội nghị, hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2018, được lãnh đạo cấp cao của Việt Nam quan tâm chỉ đạo. Các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh thành lớn sẽ tham dự phát biểu tại các phiên thảo luận của Hội nghị.

“Tôi tin tưởng, với sự chuẩn bị chu đáo của chủ nhà Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ với WEF cùng sự ủng hộ của các đối tác, Hội nghị WEF ASEAN 2018 sẽ thành công và đưa đến những kết quả tích cực, đóng góp vào sự tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát triển thịnh vượng của ASEAN, cũng như nâng cao quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam hội nhập và doanh nghiệp Việt Nam đổi mới, sáng tạo”, ông Bùi Thanh Sơn nói. 

Nâng cao tinh thần doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng 4.0

Đồng chủ trì họp báo, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, công tác chuẩn bị Hội nghị đang diễn ra rất tốt.

Sau 8 năm kể từ đợt tổ chức WEF Đông Á năm 2010 tại Việt Nam, ông Justin cho rằng, Việt Nam đã có một giai đoạn phát triển kinh tế đầy ấn tượng và là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, biểu hiện qua sự quan tâm mạnh mẽ của lãnh đạo các nước cũng như các doanh nghiệp lớn đối với hội nghị lần này.

Đề cập đến nội dung Hội nghị, ông Justin Wood nhận định, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi lớn trong thời đại công nghệ, điều quan trọng là làm sao để những công nghệ này tạo nên lợi ích cho xã hội.

Trong số 300 công ty khởi nghiệp đăng ký tham gia sự kiện WEF ASEAN 2018, Ban tổ chức sẽ chọn ra 80 công ty để chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp, sự biến đổi và kinh nghiệm, hiểu biết về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Về tinh thần doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm để quản trị xây dựng chính sách tốt nhất cho doanh nghiệp mình, xây dựng quan hệ hợp tác làm việc trong kỷ nguyên số một cách hiệu quả nhất.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng cho rằng đây là dịp để khuyến khích và nâng cao tinh thần của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, mở ra nhiều thách thức cũng như cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp.

Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục thông tin về Diễn đàn trong các số báo tới.

Tin bài liên quan