WGC: Giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần này và sự kết hợp giữa căng thẳng địa chính trị cùng việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng sẽ khiến nhu cầu vẫn ổn định trong năm tới.
WGC: Giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2024

Giá vàng đã vượt qua mức 2.100 USD/ounce vào thứ Hai (4/12) trước khi giảm nhẹ trở lại và giá giao ngay dao động quanh mức 2.030 USD/ounce vào ngày thứ Sáu (8/12).

Trong báo cáo Triển vọng Vàng năm 2024 được công bố hôm thứ Năm (7/12), WGC lưu ý rằng nhiều nhà kinh tế hiện dự đoán một “cuộc hạ cánh mềm” ở Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa lạm phát trở lại mục tiêu mà không gây ra suy thoái kinh tế, điều này sẽ tích cực cho nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo lưu ý rằng trong lịch sử, môi trường hạ cánh mềm “không đặc biệt hấp dẫn đối với vàng, dẫn đến lợi nhuận trung bình từ phẳng đến âm”.

“Điều đó nói lên rằng, mỗi chu kỳ đều khác nhau. Lần này, căng thẳng địa chính trị gia tăng trong năm bầu cử quan trọng đối với nhiều nền kinh tế lớn, kết hợp với việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào có thể cung cấp thêm hỗ trợ cho vàng”, báo cáo cho biết.

Các chiến lược gia của WGC cũng lưu ý rằng khả năng hạ cánh mềm “không có nghĩa là chắc chắn”, trong khi suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn chưa được giải quyết.

Báo cáo cho biết: “Điều này sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư nắm giữ các biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả, chẳng hạn như đưa vàng vào danh mục đầu tư”.

WGC cho biết, hai sự kiện quan trọng nhất đối với nhu cầu vàng vào năm 2023 là sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và xung đột Hamas-Israel. WGC ước tính rằng các sự kiện địa chính trị đã khiến giá vàng tăng thêm từ 3% đến 6% trong năm nay.

“Trong một năm có các cuộc bầu cử lớn diễn ra trên toàn cầu, bao gồm cả ở Mỹ, EU, Ấn Độ, nhu cầu phòng ngừa rủi ro danh mục đầu tư của các nhà đầu tư có thể sẽ cao hơn bình thường”, báo cáo cho biết về năm 2024.

Mọi ánh mắt đổ dồn về Fed

John Reade, Giám đốc chiến lược thị trường của WGC cho biết, giá vàng có thể sẽ vẫn ở mức giới hạn nhưng sẽ biến động trong năm tới. Ông cho rằng giá vàng sẽ phản ứng với các điểm dữ liệu kinh tế riêng lẻ và quỹ đạo có thể xảy ra của chính sách của Fed cho đến khi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên được thực hiện.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường hiện đang định giá đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản đầu tiên của Fed vào đầu tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, mặc dù việc cắt giảm lãi suất thường được xem là tin tốt cho vàng (khi việc nắm giữ tiền mặt trở nên kém hấp dẫn và người tiết kiệm tìm kiếm các khoản đầu tư có lãi suất cao ở nơi khác), có hai yếu tố có thể làm việc nới lỏng lãi suất dự kiến trở nên ít lạc quan hơn đối với vàng so với kỳ vọng.

Thứ nhất, nếu lạm phát hạ nhiệt nhanh hơn lãi suất - như dự kiến phần lớn sẽ xảy ra - thì lãi suất thực vẫn ở mức cao. Và thứ hai, tăng trưởng thấp hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng vàng.

“Tôi không nói rằng lãi suất phải quay về 0 để kích thích lại nhu cầu, nhưng sự kết hợp đó mà tôi nghĩ đến lần cắt giảm đầu tiên ở Mỹ và việc cắt giảm ở những nơi khác ở các nền kinh tế quan trọng khác, tôi nghĩ rằng liệu sẽ thay đổi một chút tâm lý đối với vàng hay không?”, ông John Reade nhận định.

Ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng

Theo WGC, một yếu tố hỗ trợ khác cho giá vàng trong tương lai là việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng.

Các ngân hàng trung ương là nguồn cầu chính trên thị trường vàng toàn cầu trong vài năm qua và năm 2023 có thể sẽ là một năm kỷ lục. WGC kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục vào năm 2024.

WGC cho biết họ đã rất ngạc nhiên trước sự gia tăng đáng kể trong hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương vào năm 2022 và tốc độ mua vẫn tiếp tục trong năm nay.

Theo báo cáo, WGC ước tính rằng nhu cầu của ngân hàng trung ương đã tăng thêm 10% trở lên vào năm 2023 và ngay cả khi năm 2024 không đạt được mức cao tương tự, việc mua theo xu hướng vẫn sẽ thúc đẩy thêm giá vàng.

“Kỳ vọng của chúng tôi là việc mua ròng của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục trong năm tới và điều đó gần như đã xảy ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu…Kỳ vọng của tôi là các ngân hàng trung ương rất có thể sẽ hoạt động trở lại, giống như câu chuyện nổi bật trên thị trường vàng vào năm 2024, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ lạc quan khi nói rằng đây sẽ tiếp tục là một năm kỷ lục”, ông John Reade nhận định.

Tin bài liên quan