WHO phân loại biến thể ở Ấn Độ là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu

WHO phân loại biến thể ở Ấn Độ là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (10/5), một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang phân loại lại biến thể Covid-19 ba đột biến rất dễ lây lan ở Ấn Độ như một "biến thể đáng lo ngại" và nói rằng biến thể này đang trở thành một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết, WHO sẽ cung cấp thêm chi tiết trong báo cáo tình hình hàng tuần về đại dịch hôm thứ Ba (11/5) nhưng nói thêm rằng, biến thể B.1.617 trong các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể này có thể lan truyền nhanh hơn virus ban đầu và có một số bằng chứng cho thấy biến thể này có thể tránh một số biện pháp bảo vệ do vắc xin cung cấp. Tuy nhiên, vắc xin hiện vẫn được xem là hiệu quả.

“Chúng tôi đang phân loại biến thể này như một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Mặc dù có sự gia tăng khả năng lây truyền qua một số nghiên cứu sơ bộ, nhưng chúng tôi cần thêm nhiều thông tin về biến thể virus này, vì vậy chúng tôi cần phải thực hiện thêm trình tự, sắp xếp theo mục tiêu”, bà cho biết.

Tuần trước, WHO cho biết họ đã theo dõi chặt chẽ ít nhất 10 biến thể Covid-19 trên khắp thế giới, bao gồm cả B.1.617. Bà Van Kerkhove cho biết, biến thể này trước đây được dán nhãn là "biến thể được quan tâm" vì cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu hoàn toàn ý nghĩa của nó.

“Điều đó có ý nghĩa gì đối với bất kỳ ai ở nhà là bất kỳ virus SARS-CoV-2 nào đang lưu hành đều có thể lây nhiễm và lây lan cho bạn. Vì vậy, tất cả chúng ta ở nhà, bất kể chúng ta sống ở đâu, bất kể loại virus đang lưu hành, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta thực hiện tất cả các biện pháp hiện có để ngăn ngừa bản thân bị bệnh”, bà nói hôm thứ Hai (10/5).

Theo WHO, một biến thể có thể được dán nhãn là "đáng lo ngại" nếu nó được chứng minh là dễ lây lan hơn, gây chết người hoặc kháng nhiều hơn với các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại.

WHO đã đưa ra lời giải thích rõ ràng vào thứ Hai (10/5) cho những nhận xét trước đó và nói rằng, dữ liệu hiện tại cho thấy vắc xin Covid-19 “vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật và tử vong ở những người bị nhiễm biến thể này”.

Ngoài ra, WHO đã chỉ định ba biến thể khác gồm “biến thể được quan tâm” là B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và cũng là biến thể phổ biến nhất hiện đang lưu hành ở Mỹ; B.1.351 được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và biến thể P.1, được phát hiện lần đầu ở Brazil.

Tin bài liên quan