Không ít đại lý, hãng xe tuyên bố hỗ trợ phí trước bạ đối với khách hàng tối thiểu từ 30% đến hơn 50%.

Không ít đại lý, hãng xe tuyên bố hỗ trợ phí trước bạ đối với khách hàng tối thiểu từ 30% đến hơn 50%.

Xe bán tải tăng phí trước bạ, đại lý “tung chiêu” khuyến mại tiền mặt để kéo khách

Giá một số dòng xe bán tải thuộc hàng "hot" đã tăng nhẹ hoặc đứng giá, trong khi đó, một số mẫu xe, thuộc các dòng xe bán tải lại có xu hướng giảm giá, tăng chiết khấu để kéo khách mua. 

Tại Hà Nội, thời điểm này khá nhiều người chọn mua xe bán tải tìm đến các showroom chính hãng, đại lý lớn để hỏi giá xe, trong số đó hầu hết những người được hỏi đều đã biết thông tin phí trước bạ sẽ tăng từ 2% lên 6% và 7,2% (đối với Hà Nội).

Nhiều người quan tâm dòng xe bán tải không muốn chờ đợi vài tháng nữa để phải chịu mức giá xe đắt thêm vài chục triệu, quyết tâm mua xe thời điểm hiện nay, nhiều người cũng đã phải đi vay chạy tiền hoặc mua xe theo hình thức trả góp.

Ở một showroom xe lớn trên đường Giải Phóng, mẫu Ford Ranger XLS 2.2L, 4x2 MT đời 2018 đang được rao bán với giá hơn 630 triệu đồng, mức giá được xem là khá cao so với các dòng xe khác cùng số sàn và thời điểm hiện nay. Hơn nữa, những mẫu xe số sàn dòng bán tải từ giữa năm 2018 cũng được giảm giá so với các dòng xe số tự động.

Tuy nhiên, các đại lý đều khẳng định sẽ giảm giá cho khách đặt mua và làm thủ tục trước hạn. Theo quy định hiện hành, những xe đã hoàn tất hồ sơ trước ngày 10/4 vẫn được áp dụng mức phí cũ. Nếu thời điểm hiện nay, khách hàng cần mua xe sớm sẽ được lợi hàng chục triệu đồng so với thời gian sau ngày quy định phí trước bạ xe bán tải có hiệu lực.

Vì việc chênh lệch lớn giữa thời điểm hiện nay không ít đại lý, hãng xe tuyên bố hỗ trợ phí trước bạ đối với khách hàng tối thiểu từ 30% đến hơn 50%.

Với quy định tăng từ 2% đến 6% và 7,2%, các dòng xe bán tải đều đồng loạt tăng thêm chi phí từ 25 triệu đến hơn 60 triệu đồng tùy theo bản. Chính vì vậy, hầu hết các hãng xe có doanh số thấp đều có phương án hỗ trợ cho khách hàng mua sản phẩm của mình.

"Mẫu Mitsubishi Triton đang được hỗ trợ hơn 15 triệu đồng tiền phí trước bạ, mẫu Mazda BT50 đang được hỗ trợ hơn 20 triệu đồng, các mẫu xe bán tải của Hilux có thể được hỗ trợ hơn 25 triệu đồng/chiếc nếu mua tại thời điểm chịu phí trước bạ", chủ đại lý xe hơi tại Giải Phóng cho hay.

Hiện có khá nhiều thông tin khan hàng, cháy xe do phí trước bạ tăng thời điểm 10/4, nên khách hàng đổ xô mua xe sớm. Tuy nhiên, theo phản hồi của một số người buôn bán xe hơi, hiện tượng này không phải đại trà.

"Có thể do đại lý, hãng muốn đẩy doanh số nên đưa ra thông tin để lôi kéo người mua xe tại thời điểm nhạy cảm. Hơn nữa, hầu hết các dòng xe bán tải từ năm 2018 đến nay có doanh số bán chậm nên nhập về ít hơn. Các đại lý đều có mức chiết khấu hoặc ưu đãi người mua xe về phí trước bạ nên người mua xe không cảm thấy áp lực", chủ một showroom xe tại Giải Phóng cho biết.

Thực tế, hầu như 100% các mẫu xe bán tải bán tại thị trường Việt Nam đều được nhập từ Thái Lan. Vì vậy, khi có các biến động về chính sách, các hãng đều có cân đối và cơ cấu lại lượng xe nhập. Theo thông tin của một doanh nghiệp nhập khẩu xe từ Thái Lan về Việt Nam, với độ trễ thị trường, việc tăng phí trước bạ có thể ảnh hưởng đến lượng nhập xe trong tháng 4 thay vì tháng 3 như dự kiến.

Các tháng 5 và tháng 6/2019 có thể lượng xe nhập về Việt Nam sẽ ít đi nếu người mua quay lưng với xe bán tải hoặc đại lý, hãng không có chính sách ưu đãi khách hàng.

Tin bài liên quan