Xét xử vụ ăn cắp 2,8 tỷ đồng từ thẻ tín dụng, mua hàng về Việt Nam

Xét xử vụ ăn cắp 2,8 tỷ đồng từ thẻ tín dụng, mua hàng về Việt Nam

(ĐTCK) 12 bị cáo nguyên là giám đốc, nhân viên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã phải ra trước vành móng ngựa vì hành vi sử dụng mạng máy tính, internet… để chiếm đoạt tài sản.

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xét xử vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với bị cáo chính Nguyễn Đình Thuần (SN 1985, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) và các đồng phạm. 

Theo hồ sơ vụ án, khoảng thời gian cuối năm 2010, đầu năm 2011, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công an) đã phát hiện nhóm đối tượng sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp của người nước ngoài để mua hàng trực tuyến qua các trang web bán hàng trực tuyến tại Mỹ. Sau khi lấy được hàng, các đối tượng chuyển về Việt Nam qua dịch vụ chuyển phát nhanh toàn cầu rồi mang bán, thu lời bất chính.

Kết quả điều tra xác định Nguyễn Đình Thuần, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ NAD, Công ty TNHH Vietstyle Fashion lên mạng internet vào các diễn đàn của tin tặc làm quen với các đối tượng tìm hiểu cách thức mua bán, trao đổi, hướng dẫn thủ đoạn hoạt động phạm tội thông qua việc sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, thiết bị kỹ thuật số.

Phương thức hoạt động của Thuần và đồng phạm là sử dụng các thông tin về thẻ tín dụng (CC chùa) của người nước ngoài ăn cắp được trên mạng để mua hàng rồi lên diễn đàn tìm người ở nước ngoài nhận hàng mua được và chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Cụ thể, khi có người đặt mua hàng bằng việc sử dụng thẻ tín dụng ăn cắp với giá trị hàng hóa thỏa thuận bằng 25 – 30% thực tế. Người đặt mua hàng cung cấp địa chỉ người nhận hàng tại Mỹ, đặt trước 50% giá trị tiền hàng, phần còn lại thanh toán cho Thuần vào tài khoản tại Ngân hàng Đông Á và Vietcombank.

Sau đó Thuần thuê Lê Trung Thành, Hà Trung Đức trực tiếp vào mạng đặt hàng gồm máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động… yêu cầu chuyển về địa chỉ của người nhận hàng tại Mỹ. Khi hàng đã về đến địa chỉ người nhận, Thuần sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế DHL chuyển hàng về Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Nhận được hàng, Thuần sẽ trả hàng trực tiếp cho người đặt hàng nếu ở tại Hà Nội, hoặc sử dụng dịch vụ chuyển phát nếu người đặt hàng ở tỉnh khác. Số hàng còn lại Thuần mang bán đi bán tại các cửa hàng ở Hà Nội để lấy tiền chia nhau: người nhận hàng hộ Thuần tại Mỹ hưởng 30%, Thuần 3 – 5%, người thuê Thuần mua hàng 35 – 40%.

Như vậy, Thuần là đầu mỗi tổ chức việc đặt mua hàng tại các trang mạng nước ngoài rồi đưa về Việt Nam để thu lợi. Những đối tượng đặt Thuần mua hàng lên đến hàng chục người và đều sử dụng thông tin về thẻ tín dụng của người ngoài ăn cắp được.

Đơn cử như trường hợp Nguyễn Mạnh Tùng, Trần Đình Tiến, Đỗ Hồng Quân, Hoàng Thanh Trung đã bàn nhau cùng góp vốn để mua hàng đưa về Việt Nam tiêu thụ. Nhóm 4 người này đã góp 60% giá trị hàng hóa muốn mua (chi phí trả cho người nhận hàng và người mua hàng) sau đó gửi email đặt hàng đến Thuần, Thuần đã chuyển “đơn đặt hàng” đến Lê Trung Thành, Hà Trung Đức để mua máy tính MacbookPro, HP, máy tính bảng Ipad, máy tính bảng Motorola Xoom, máy trò chơi Xbox.

Đáng chú ý, Cơ quan điều tra đã đề nghị Văn phòng Interpol xác minh ghi lời khai của các chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền, tuy nhiên đều không thu được kết quả, không làm rõ được bị hại của vụ án, số tiền bị chiếm đoạt và yêu cầu đề nghị của bị hại. Cũng không làm rõ được nhân thân của những người nhận hàng, chi tiết hàng hóa nên chưa có căn cứ xử lý, truy tìm thu hồi tang vật vụ án.

Được biết, xác minh thu giữ tại Công ty chuyển phát nhanh DHL - VNPT cho thấy có 97 vận đơn gồm 96 chiếc máy tính bảng, 135 laptop, 22 điện thoại di động, 7 máy ảnh, 11 camera và các loại hàng hóa khác. Số hàng hóa này đã được Thuần chuyển đến cho những đối tượng đặt mua hàng.

Cơ quan điều tra xác định Thuần và đồng phạm đã chiếm đoạt của các chủ thẻ là 2,8 tỷ đồng.

Tin bài liên quan