Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng vọt đang gây căng thẳng thương mại toàn cầu

Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng vọt đang gây căng thẳng thương mại toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Làn sóng xuất khẩu thép lớn nhất của Trung Quốc đang gây căng thẳng thương mại trên toàn thế giới bởi phạm vi hoạt động rộng lớn hơn.

Trung Quốc đã xuất khẩu gần 26 triệu tấn thép trong quý I - tăng 28% so với cùng kỳ năm trước - do cuộc khủng hoảng bất động sản làm giảm nhu cầu trong nước. Đông Á vẫn là thị trường lớn nhưng xuất khẩu sang Ấn Độ, Trung Đông và Mỹ Latinh đang tăng lên.

Xuất khẩu tăng vọt đang làm xấu đi những xung đột thương mại trên toàn thế giới. Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi áp thuế lên tới 25% đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc. Mặc dù Mỹ nhập khẩu rất ít thép từ Trung Quốc, nhưng đây là một phần trong động thái rộng hơn của Mỹ nhằm đẩy lùi tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc trong các ngành công nghiệp từ kim loại đến năng lượng mặt trời.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc đang tăng mạnh

Xuất khẩu thép của Trung Quốc đang tăng mạnh

Theo Kallanish Commodities, xuất khẩu thép sang Brazil đã tăng 29% trong quý I so với cùng kỳ năm trước, và xuất khẩu sang Colombia và Chile lần lượt tăng 46% và 32%. Cả ba nước này đều đã triển khai hoặc đang chuẩn bị các biện pháp thương mại để giải quyết sự gia tăng xuất khẩu thép của Trung Quốc. Nhà sản xuất thép Cap SA của Chile đã thay đổi quyết định đóng cửa các nhà máy của họ sau khi chính phủ áp thuế đối với một số sản phẩm của Trung Quốc.

Trung Quốc đã sản xuất khoảng 1 tỷ tấn thép mỗi năm kể từ năm 2019, nhưng hoạt động xây dựng suy thoái nhanh chóng trong năm qua đã khiến các nhà máy gặp khó khăn. Nhiều công ty đã chuyển từ sản xuất các sản phẩm xây dựng như thanh cốt thép sang thép cuộn cán nóng để tìm được người mua dễ dàng hơn trong các ngành công nghiệp khác cũng như ở nước ngoài.

Các nhà phân tích thép cũng cho rằng, xuất khẩu thép cuộn cán nóng của Trung Quốc đang bị thúc đẩy bởi một vụ lừa đảo thuế, cho phép các công ty Trung Quốc cắt giảm các khoản thanh toán VAT và đưa ra các đề nghị xuất khẩu thậm chí còn rẻ hơn. Một quan chức cấp cao của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc tuần trước đã kêu gọi kiểm soát hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp nhưng không nêu rõ chi tiết.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Ai Cập tăng 95% trong quý I, trong khi xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tăng 81%.

Tin bài liên quan