Kim ngạch xuất khẩu với mặt hàng thuỷ sản trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2021 (Nguồn: VASEP).

Kim ngạch xuất khẩu với mặt hàng thuỷ sản trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2021 (Nguồn: VASEP).

Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2021 chững lại vì dịch bệnh bùng phát mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 16 tại TP.HCM và 19 tỉnh thành phía Nam, hoạt động sản xuất và xuất khẩu thủy sản cả nước giảm 15-20% từ nửa cuối tháng 7/2021 so với nửa đầu tháng.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), triển vọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 đang rất khả quan nhưng đã bị chững lại khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ở khu vực trọng điểm sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản là TP.HCM và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể theo từng mặt hàng, xuất khẩu tôm trong tháng 7 giảm 4% so với cùng kỳ đạt 374 triệu USD, lũy kế 7 tháng vẫn giữ tăng trưởng 10% với 2,1 tỷ USD, chiếm 43% kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

Xuất khẩu cá tra và cá ngừ trong tháng 7 giảm khoảng 5%, đạt tương ứng 117 triệu USD và 60,5 triệu USD.

Tính đến hết tháng 7/2021, xuất khẩu cá tra đạt 898 triệu USD, tăng 13% còn xuất khẩu cá ngừ đạt 416 triệu USD, tăng 17%.

Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 9%, đạt khoảng 47 triệu USD trong tháng 7. Luỹ kế 7 tháng, giá trị xuất khẩu 2 mặt hàng này đạt 314 triệu USD, tăng 8%.

VASEP thống kê, hiện chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ”.

Với những nhà máy thực hiện được thì số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30-50% số lượng lao động, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương.

Công suất sản xuất trung bình tại các nhà máy đã giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây và công suất chung toàn vùng giảm từ 60-70%.

Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài do việc thực hiện giãn cách chung.

Hiệp hội này dự tính nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đang phải gánh nhiều loại chi phí phát sinh như trang bị cho công nhân làm việc “3 tại chỗ”, trả thêm lương, chi phí xét nghiệm hàng tuần, trong khi các chi phí đầu vào và logistics tăng mạnh,...

Với thực tế khó khăn hiện nay, VASEP dự đoán, xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm chắc chắn sẽ tuột dốc nếu không có giải pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và trực tiếp thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông, ngư dân trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, có việc cần triển khai sớm là ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản đảm bảo tiêu chí an toàn cũng như cần có sự hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tin bài liên quan