3 chìa khóa tạo động lực và năng lượng làm việc cho doanh nhân

3 chìa khóa tạo động lực và năng lượng làm việc cho doanh nhân

Trở thành doanh nhân, tạo ra một công ty mới không dễ, nhưng thậm chí khi đã thành công, việc duy trì động lực và năng lượng làm việc để công ty tiếp tục phát triển còn khó hơn.

Năm 2003, Lauren Lipcon - nữ doanh nhân ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ - đã khởi nghiệp với Injury Funds Now. Đây là công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính cho những nạn nhân bị thương tật đang trong quá trình làm việc với luật sư để chờ được giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Là người luôn tràn đầy năng lượng làm việc, Lauren Lipcon đã chia sẻ với Forbes một số bí quyết để tự duy trì động lực và nguồn năng lượng này trong quá trình điều hành và phát triển công ty:

1. Có mục đích ý nghĩa để hướng đến

Hầu hết các doanh nhân thành công được thúc đẩy bởi mục đích có ý nghĩa, chứ không phải yếu tố tiền bạc. Ngay từ đầu, Lipcon đã được thúc đẩy bởi mong muốn mạnh mẽ là làm điều gì đó giúp đỡ người khác và làm cho cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, dù đã từng có một công việc ổn định trong lĩnh vực tư vấn marketplace.

Quen biết nhiều luật sư chuyên thụ lý hồ sơ về chấn thương cá nhân, bà đã nhìn thấy một cơ hội để thực hiện mong muốn của mình. “Tôi nghe nhiều trường hợp nạn nhân chấn thương bị các công ty bảo hiểm kéo dài thời gian xử lý, để rồi cuối cùng lại được giải quyết chi phí bảo hiểm ít hơn những gì họ đáng được nhận”, bà cho biết.

Lipcon muốn mở một công ty có thể giúp các nạn nhân lấy được những gì họ xứng đáng, thay vì bị “xoay” bởi các công ty bảo hiểm. Và thế là bà quyết định hiện thực hóa ý tưởng với Injury Funds Now.

“Tôi đã sử dụng kinh nghiệm tiếp thị trên internet trước đây để tạo ra một website thân thiện, tương tác hiệu quả với người dùng và có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Sau đó, nhiều người đã tham gia để kêu gọi sự giúp đỡ gần như ngay lập tức”, Lauren Lipcon cho biết.

Được thúc đẩy ngay từ đầu bởi một mục đích rõ ràng sẽ mang đến sự can đảm để rời bỏ công việc hiện tại và tạo động lực giúp doanh nhân dễ dàng vượt qua được những thách thức trong quá trình bắt đầu một công ty mới.

2. Cho đi

Trách nhiệm xã hội là phần việc đang bị nhiều doanh nhân bỏ qua, trong khi nó có thể giúp gia tăng nguồn năng lượng và động lực để doanh nhân điều hành doanh nghiệp thành công.

Nhiều người tin rằng để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, họ phải đạt được một mức độ thành công nhất định. Nhưng thật không may là họ gần như chưa bao giờ thấy mình đã đạt được mức độ thành công như mong muốn, thế là họ không cho đi, và không bao giờ nhận lại được những lợi ích từ việc cho đi đó.

Khi dành thời gian và/hoặc tiền bạc cho cộng đồng, việc nhìn thấy sự tác động dù nhỏ của mình lên người khác sẽ truyền cảm hứng cho doanh nhân phấn đấu thành công hơn để tạo ra tác động lớn hơn nữa. Sự cho đi còn giúp đem lại cảm giác tích cực, giúp doanh nhân cảm thấy rõ ràng hơn mục tiêu cuộc đời mình đang hướng tới, từ đó tác động đến nguồn năng lượng và động lực làm việc để lèo lái doanh nghiệp thành công.

Một cách để Lauren Lipcon cho đi là thông qua một “toy drive” - mô hình chương trình từ thiện nhằm quyên góp đồ chơi hoặc tiền bạc cho trẻ em nghèo - ở thành phố Miami.

Bà được truyền cảm hứng sau khi nhìn thấy một “toy drive” ở thành phố lân cận – nơi một cộng đồng sống ở vùng biển tổ chức chương trình thu thập đồ chơi cho trẻ em bị bệnh tật.

Cụ thể, nơi thu gom đồ chơi được đặt tại một cửa hàng bán đồ thể thao. Để đổi lấy đồ chơi, họ sẽ cung cấp những bài học lướt ván diều miễn phí trong 30 phút cho các nhà hảo tâm.

Lipcon đã mang mô hình này về Miami vào năm 2014. “Tôi thích ý tưởng này và tự hỏi tại sao không mang nó về địa phương của mình? Một cảm giác thật đặc biệt khi nhìn thấy khuôn mặt của những đứa trẻ nghèo bừng sáng lên niềm vui. Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ khiến chúng hạnh phúc”, Lipcon nói.

Bà còn là đại sứ của quỹ The Little Lighthouse Foundation – nơi tạo ra các chương trình hỗ trợ thanh thiếu niên gặp khó khăn trong các lĩnh vực giáo dục, tài chính, y tế trên khắp vùng Nam Florida.

3. Hoạt động giải trí ngoài công việc

Niềm vui ngoài công việc là một trong những nguồn động lực thúc đẩy doanh nhân một cách mạnh mẽ. Một sở thích tốt sẽ giúp họ thư giãn, giảm căng thẳng và tái tạo năng lượng cho cơ thể cũng như tâm trí.

Và hoạt động thể chất là lựa chọn tốt nhất. Dù một số hoạt động có thể tạm thời khiến cơ thể mệt mỏi nhưng chúng thực sự mang lại một nguồn năng lượng thể chất cao hơn so với lúc đầu.

Đồng thời, sự gia tăng lưu thông máu khắp cơ thể giúp bơm máu đến não nhiều hơn, tăng cường khả năng tập trung và sáng tạo, từ đó, doanh nhân sẽ thực hiện những quyết định tốt hơn và nâng cao năng suất làm việc.

3 chìa khóa tạo động lực và năng lượng làm việc cho doanh nhân ảnh 1

 Lauren Lipcon đang lướt ván diều trên biển. Ảnh: Rick Dobrowski

Lauren Lipcon có sở thích lướt ván diều. “Không điều gì giúp đưa bạn vào giây phút hiện tại hiệu quả như việc lướt ván. Có rất nhiều việc phải làm, bạn phải cùng lúc điều khiển ván và diều, trong khi gió và sóng biển thì chuyển động liên tục.

Bạn phải tập trung 100%. Một khi bạn có thể thoải mái lướt trên những con sóng mà không phải suy nghĩ về những việc đang làm, bạn sẽ trải nghiệm sự kết nối sâu sắc và mạnh mẽ với thiên nhiên. Mọi thứ khác đều lập tức tan chảy hết”, Lipcon nói về môn thể thao mạo hiểm này.

Nhà sáng lập Injury Funds Now còn là thành viên của Tổ chức Lướt ván diều Quốc tế (International Kiteboarding Organization), đồng thời là đại sứ của Quỹ lướt ván diều bờ biển Miami (Miami Beach Kiteboarders Foundation). Lipcon thậm chí đã từng chơi lướt ván diều cùng tỷ phú Richard Branson – một “tín đồ” khác của môn thể thao này.

Tin bài liên quan