Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

5 yếu tố giúp chứng khoán tiếp tục tăng dù liên tiếp lập đỉnh lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Khi các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới tiếp tục phá vỡ từ kỷ lục này đến kỷ lục khác, một số nhà quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới đã đưa ra một thông điệp đơn giản: Hãy làm quen với điều đó.

Những nhà quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới như BlackRock, State Street Global Markets, UBS Asset Management và JPMorgan Asset Management đều kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm, với nhiều nhà đầu tư ngày càng tìm kiếm các thị trường bên ngoài nước Mỹ để kiếm thêm lợi nhuận.

Diễn biến S&P 500 và Chỉ số Chứng khoán toàn cầu MSCI
Diễn biến S&P 500 và Chỉ số Chứng khoán toàn cầu MSCI

Trên toàn cầu, sức hấp dẫn của cổ phiếu trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi là khó có thể cưỡng lại, mặc dù chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI đã tăng 12% trong năm nay, lên mức cao nhất mọi thời đại. Trong khi một số nhà đầu tư thận trọng về rủi ro do định giá cao, thì một số nhà đầu tư lại kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh và sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngân hàng trung ương sẽ giữ cho đà tăng tiếp tục diễn ra.

Esty Dwek, người đứng đầu chiến lược thị trường toàn cầu tại Natixis Investment Managers cho biết: “Tiến độ tiêm chủng đang tăng tốc trên toàn cầu, các ngân hàng trung ương lớn vẫn duy trì chính sách tiền tệ dễ dãi, hỗ trợ tài chính vẫn hiện diện và lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục phục hồi. Trong một môi trường như vậy, khó có thể hình dung một viễn cảnh tiêu cực cho cổ phiếu, dù rủi ro vẫn còn nhiều".

Dưới đây là 5 yếu tố giúp thị trường cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng trưởng.

Không có kênh nào khác hấp dẫn hơn cổ phiếu

Một lý do đằng sau đà tăng của giá cổ phiếu là không có kênh nào khác hấp dẫn hơn cổ phiếu ở hiện tại, do lợi suất trái phiếu chính phủ của các thị trường phát triển vẫn mờ nhạt và chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ đã thu hẹp xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Bên cạnh đó, có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén và khi các nền kinh tế đang mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs gần đây cho biết, tài sản của các quỹ thị trường tiền tệ của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 5.500 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch, cho thấy có rất nhiều tiền mặt bên ngoài thị trường.

Chính sách tiền tệ dễ dàng

Trong khi lo lắng rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách nhanh hơn so với các thị trường dự kiến ​​vào tháng trước, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Fed sẽ chưa tăng lãi suất sớm hoặc ít nhất là không quá nhanh.

Nhìn chung, các bên tham gia thị trường kỳ vọng chính sách của Fed sẽ tiếp tục phù hợp để hỗ trợ các nền kinh tế đang trỗi dậy từ sự hỗn loạn của đại dịch.

“Hiện tại, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa vẫn còn lỏng lẻo trên toàn thế giới và trên thực tế, sẽ phải mất một thời gian trước khi lãi suất bắt đầu tăng”, Ben Lofthouse, người đứng đầu thu nhập vốn cổ phần toàn cầu của Janus Henderson Investors cho biết.

Lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng

Nhiều nhà đầu tư xem sự phục hồi trong tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp là chìa khóa để thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán. Trên toàn cầu, kỳ vọng lợi nhuận đã tăng trở lại mức trước đại dịch và gần 50% công ty thuộc S&P 500 đã nâng triển vọng cả năm trong ba tháng qua, một trong những mức phần trăm cao nhất kể từ năm 2010.

Max Anderl, nhà quản lý danh mục đầu tư tại UBS Asset Management ở London cho biết: “Đây là một gợi ý về thời điểm tốt hơn khi sắp tới sẽ không còn là thủ thuật trong báo cáo tài chính nữa và các nhà đầu tư sẽ muốn có một số bằng chứng thực tế về tăng trưởng hoặc dòng tiền”.

Tiến độ tiêm chủng

Mặc dù sự xuất hiện của nhiều biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn là rủi ro lớn nhưng những tiến bộ mà các quốc gia phát triển đã đạt được với các chương trình tiêm chủng đang giúp các nhà đầu tư vẫn lạc quan về đà hồi phục kinh tế.

Marija Veitmane, chiến lược gia đa tài sản cao cấp tại State Street Global Markets cho biết: “Chúng tôi vẫn xem thành công trong việc tiêm chủng và tái mở cửa kinh tế là động lực chính thúc đẩy cải thiện triển vọng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, lợi nhuận trên thị trường chứng khoán có thể khó đoán hơn do phần lớn sự lạc quan từ mở cửa trở lại đã được phản ánh vào giá.

Điều kiện điều chỉnh chưa xuất hiện

Claudia Panseri, chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại UBS Global Wealth Management cho biết: “Khi chúng ta nhìn lại quá khứ, đỉnh cao trong các chỉ số hàng đầu không có nghĩa là thị trường sẽ đi xuống. Thị trường thường đi xuống khi chúng ta lo sợ về tăng trưởng và khi chúng ta tin rằng sẽ có một sự thắt chặt mạnh mẽ hoặc thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ. Và tôi nghĩ rằng, cả hai điều kiện vẫn chưa thể có sự điều chỉnh lớn”.

Mặc dù các chiến lược gia kỳ vọng chứng khoán toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, nhưng họ cũng cảnh báo rằng điều đó có thể gây ra biến động. Chỉ số VIX, thước đo đo lường nỗi sợ hãi của nhà đầu tư đã suy yếu và đang ở mức thấp nhất kể từ đợt bán tháo do đại dịch gây ra vào năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq 100 đã đạt đến vùng quá mua, điều này trong năm qua đã dẫn đến một số sự sụt giảm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, đối với một số nhà quan sát thị trường như Nigel Bolton, đồng giám đốc đầu tư của BlackRock về cổ phiếu cơ bản, ông cho rằng, bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng sẽ là cơ hội mua.

“Chúng tôi nhận thấy lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng thực sự mạnh mẽ, không chỉ trong năm nay, không chỉ là sự phục hồi trở lại, mà còn kéo dài đến năm 2022 và cũng với tốc độ chậm hơn vào năm 2023. Vì vậy, tất cả những yếu tố đó là lý do tại sao chúng ta vẫn đang nhìn vào một thị trường tăng giá và chúng ta sẽ có những biến động mạnh trong xu hướng này”, ông cho biết.

Tin bài liên quan