JPMorgan: Dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân vào chứng khoán Mỹ có thể đạt kỷ lục 1.000 tỷ USD trong năm nay

JPMorgan: Dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân vào chứng khoán Mỹ có thể đạt kỷ lục 1.000 tỷ USD trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) JPMorgan cho biết, các nhà đầu tư cá nhân có thể đang trên đà đổ kỷ lục 1.000 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2021.

Một nhóm chiến lược gia JPMorgan dẫn đầu bởi chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou cho biết, các nhà đầu tư cá nhân đã rót khoảng 485 tỷ USD vào quỹ cổ phiếu tại Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay. Trong đó, xu hướng của nhà đầu tư cá nhân vào các cổ phiếu và quyền chọn đang tăng tốc trở lại kể từ giữa tháng 5.

Một chỉ số đo lường hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân trong các quyền chọn mua đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 1 tại thời điểm đỉnh điểm của sự điên cuồng giao dịch GameStop. Khi thị trường hạ nhiệt, chỉ số này giảm xuống trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4. Bây giờ, chỉ số này tăng trở lại và hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1.

Dòng tiền kỷ lục đến từ các nhà đầu tư cá nhân với sự quan tâm trên mạng xã hội về các "cổ phiếu meme" như AMC và BlackBerry đã nâng giá những cổ phiếu này lên mức cao “không tưởng” mà dường như không liên quan đến các yếu tố cơ bản.

Vào cuối năm 2020, JPMorgan đã ước tính rằng các nhà đầu tư cá nhân sẽ đầu tư 500 tỷ USD vào cổ phiếu trong cả năm 2021. Nhưng với tốc độ tăng như hiện tại, con số đó có thể tăng lên 1.000 tỷ USD.

Các số liệu khác mà JPMorgan sử dụng để đánh giá dòng vốn đầu tư cá nhân cũng cho thấy trạng thái của nhà đầu tư cá nhân đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Điển hình là một rổ cổ phiếu phổ biến với các nền tảng giao dịch cá nhân của Mỹ như Robinhood đã tăng trở lại kể từ giữa tháng 5 và vượt trội so với chỉ số S&P 500 kể từ tháng 3/2020.

Ngoài ra, hiệu suất của danh mục đầu tư với 50% được phân bổ cho chỉ số Nasdaq và 50% chỉ số cho Russell 2000 đã vượt trội so với chỉ số S&P 500. JPMorgan cho biết, sự phân chia danh mục 50/50 này giữa cổ phiếu công nghệ và vốn hóa nhỏ phản ánh giao dịch thanh khoản mà các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng ưa chuộng.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu tốc độ về dòng tiền vào thị trường của nhà đầu tư cá nhân có tiếp tục trong suốt năm 2021 hay không và dòng tiền đó sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào trên thị trường chứng khoán.

Vanda Research cho biết, đà tăng của cổ phiếu meme khó có thể tiếp tục lâu hơn nữa.

Chiến lược gia cấp cao Ben Onatibia và nhà phân tích Giacomo Pierantoniwhich cho biết: “Việc kéo các cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất đang đã không còn hợp với hiện tại nữa”.

Tin bài liên quan