50% công ty đa quốc gia lớn dự kiến cắt giảm không gian văn phòng, nhưng không phải là hồi chuông kết thúc

50% công ty đa quốc gia lớn dự kiến cắt giảm không gian văn phòng, nhưng không phải là hồi chuông kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hiện đang có khoảng một nửa số công ty đa quốc gia lớn trên thế giới có kế hoạch cắt giảm không gian văn phòng trong vòng 3 năm tới khi họ thích nghi với làn sóng làm từ xa kể từ sau đại dịch Covid-19.

Khoảng 50% công ty đa quốc gia lớn có kế hoạch cắt giảm không gian văn phòng

Financial Times cho biết Knight Frank đã tiến hành khảo sát về kế hoạch sử dụng văn phòng với các lãnh đạo phụ trách bộ phận bất động sản của 350 công ty đa quốc gia hoạt động trong các ngành từ công nghệ đến dịch vụ tài chính. Các công ty này đang sử dụng tổng cộng 10 triệu nhân viên trên toàn cầu.

Kết quả cho thấy, có đến một nửa trong nhóm công ty đa quốc gia lớn - có khoảng 50.000 nhân viên - dự kiến giảm không gian văn phòng trên toàn cầu trong 3 năm tới. Hầu hết họ có ý định giảm từ 10-20% tổng diện tích văn phòng.

Tuy nhiên, hơn 55% trong nhóm công ty đa quốc gia có quy mô nhỏ sử dụng ít hơn 10.000 nhân viên có kế hoạch mở rộng không gian văn phòng trong 3 năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, gần một nửa số công ty được khảo sát cũng đang lên kế hoạch thay đổi trụ sở chính trong vòng ba năm tới.

... nhưng không phải là hồi chuông kết thúc

Lee Elliott, chuyên gia bất động sản thương mại của Knight Frank, cho biết: "Không gian văn phòng ít hơn nhưng chất lượng hơn có lẽ là giải pháp cho các tổ chức doanh nghiệp lớn. Đó không phải là hồi chuông kết thúc của thị trường bất động sản văn phòng vì nguồn cung đang thiếu hụt và giá thuê đang tăng ở các các tòa nhà cao cấp”.

Các công ty lớn tiếp tục cắt giảm diện tích văn phòng làm dấy lên lo ngại về tương lai của các tòa nhà cũ và các địa điểm không được ưa chuộng trong bối cảnh thị trường bất động sản thương mại ở phương Tây đối mặt cơn suy thoái nghiêm trọng do lãi suất tăng cao.

Elliot cho rằng, nhiều công ty đã tạm dừng các quyết định về bất động sản trong vòng ba năm qua để chờ đánh giá xu hướng làm việc từ xa trỗi dậy kể từ đại dịch Covid-19, nhiều công ty phải đợi hợp đồng thuê hết hạn trước khi thực hiện các thay đổi.

"Đã có rất nhiều người lên tiếng về sự thay đổi nhu cầu sử dụng văn phòng, nhưng chúng tôi chưa thấy nhiều bằng chứng về điều đó. Thay đổi nhu cầu trên thị trường khách thuê văn phòng là cuộc chơi 3-6 năm, không phải cuộc chơi trong khoảng thời gian 3-6 tháng", ông Elliot nói.

Văn phòng mới và tốt vẫn "hot"

Sự trỗi dậy của hình thức làm việc tại văn phòng kết hợp với từ xa kể từ đại dịch đã làm gia tăng mối lo ngại rằng không gian văn phòng tại các thành phố trên khắp thế giới có thể đã lỗi thời. Các thành phố lớn ở Mỹ như Los Angeles, San Francisco và Boston đang chứng kiến tỷ lệ các văn phòng trống tăng cao trong bối cảnh nhu cầu giảm mạnh, ngoại trừ những không gian văn phòng mới và tốt nhất.

Elliot nhận định, sau khi đã xác định được các thay đổi về thói quen làm việc ở thời kỳ hậu Covid-19, các công ty sẽ đưa ra quyết định rõ ràng hơn về chiến lược văn phòng trong tương lai dựa vào các vấn đề kinh doanh rộng lớn hơn, chứ không chỉ vì đại dịch Covid.

Các công ty đang thực hiện các cách tiếp cận khác nhau đối với xu hướng làm việc tại nhà. Tháng trước, BlackRock, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới cũng đưa ra yêu cầu tất cả nhân viên quay lại văn phòng để làm việc 4 ngày/tuần ngay sau quyết định của ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan hồi tháng 4 yêu cầu nhân viên cấp cao làm việc toàn thời gian ở văn phòng. Gần đây, hãng gọi xe Lyft (Mỹ) cũng đảo ngược chính sách và yêu cầu nhân viên quay lại văn phòng bán thời gian vào cuối năm 2023.

Theo Knight Frank, khoảng 1/3 trong số các công ty đa quốc gia được khảo sát áp dụng chế độ làm việc trực tiếp tại văn phòng hoàn toàn hoặc đa số các ngày làm việc trong tuần. 56% các công ty đa quốc gia áp dụng chính sách làm việc tại văn phòng kết hợp làm việc từ xa; trong khi chỉ có khoảng 10% có kế hoạch áp dụng làm việc từ xa hoàn toàn hoặc đa số các ngày trong tuần.

Thực tế, thị trường bất động sản vẫn đang còn thiếu không gian văn phòng mới với các chỉ số thân thiện với môi trường, có thể giúp các doanh nghiệp lớn đạt được các mục tiêu xanh và thu hút nhân viên trở lại văn phòng. Điều đó hỗ trợ giá thuê ở những không gian văn phòng tốt nhất ngay cả khi nhu cầu đối với các cao ốc lỗi thời đang giảm.

Tim Armstrong, người đứng đầu bộ phận chiến lược và giải pháp khách thuê văn phòng toàn cầu của Knight Frank nhận định: Sự lạc hậu ngày càng gia tăng về bố cục vật lý và chức năng của các tòa nhà cũ sẽ thúc đẩy khách thuê tìm đến không gian chất lượng cao hơn, bền vững hơn và giàu tiện nghi hơn. Nhưng nguồn cung của không gian văn phòng này đang ngày càng ít trên thị trường toàn cầu.

Tin bài liên quan