Mua cổ phiếu nào, ở mức giá nào hợp lý luôn là trăn trở của nhà đầu tư.

Mua cổ phiếu nào, ở mức giá nào hợp lý luôn là trăn trở của nhà đầu tư.

AFC Vietnam Fund vẫn "full" cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ông Vicent Nguyen, Giám đốc Đầu tư Quỹ AFC Vietnam Fund đã chia sẻ góc nhìn về những nhóm ngành có triển vọng trong quý cuối năm và khuyến nghị tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt.

Ông lựa chọn cổ phiếu đưa vào danh mục đầu tư như thế nào ở thời điểm này?

Mỗi quỹ đầu tư có một chiến lược đầu tư riêng, không phải quỹ nào cũng rót vào VN30 hay cổ phiếu ngân hàng. Có những quỹ quản lý hàng trăm triệu đô la nhưng vẫn rót vào những cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ như Samarang (hơn 200 triệu USD), America LLC (hơn 100 triệu USD) hay AFC Vietnam Fund (hơn 70 triệu USD).

Nhưng các quỹ lớn, quy mô quản lý trên 500 triệu USD thường giải ngân vào VN30, vì đòi hỏi thanh khoản và vốn hóa đủ lớn nhằm thuận tiện cho việc mua cũng như bán cổ phiếu.

AFC Vietnam Fund chú trọng vào mức định giá của từng cổ phiếu nắm giữ hơn là quy mô vốn hóa, ưu tiên cổ phiếu có định giá thấp, nhưng nếu cùng mức định giá thì chúng tôi sẽ ưu tiên cổ phiếu có vốn hóa lớn hơn.

Trong năm 2020, AFC Vietnam Fund có tỷ suất sinh lợi là hơn 27%, 9 tháng đầu năm 2021 có tỷ suất sinh lợi là 47,9%, cao hơn gấp đôi so với VN-Index là 23,4%.

Về giải ngân, Quỹ cũng mong muốn mua nhanh mua đủ mức yêu cầu, nhưng không mua đuổi. Nếu cổ phiếu lên cao quá, chúng tôi sẽ ngừng mua và tìm kiếm những cơ hội khác. Tại thời điểm cuối tháng 9, tỷ trọng cổ phiếu chiếm hơn 97% danh mục.

Trong ngắn hạn, Quỹ cũng chốt lời cổ phiếu ngân hàng khi đã đạt đỉnh vào tháng 6/2021, tuy nhiên vẫn giữ lại khá nhiều cổ phiếu ngân hàng có tiềm lực và nội tại tốt. Lý do vẫn nắm giữ cổ phiếu ngân hàng vì AFC Vietnam Fund tin tưởng triển vọng 3 - 5 năm sắp tới, ngành ngân hàng vẫn đóng góp lớn trong tăng trưởng kinh tế và có sự bứt phá tuyệt vời.

Còn trong ngắn hạn, không chỉ cổ phiếu ngân hàng mà tất cả các cổ phiếu đều có thể gặp khó khăn. Khi nhà đầu tư bắt đầu chê bai và bán tháo cổ phiếu ngân hàng thì có lẽ sắp đến lúc phải thu gom trở lại khi hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều đã trở về mức định giá hấp dẫn hơn trước.

Áp lực lạm phát tăng cao ở nhiều thị trường trên thế giới có ảnh hưởng đến việc chọn hàng của Quỹ?

Ông Vicent Nguyen, Giám đốc Đầu tư Quỹ AFC Vietnam Fund.
Ông Vicent Nguyen, Giám đốc Đầu tư Quỹ AFC Vietnam Fund.

Nền kinh tế Việt Nam thường có độ trễ từ 3 - 6 tháng so với nền kinh tế thế giới. Việc gãy chuỗi cung ứng và giá năng lượng leo thang đã đẩy giá hàng hóa lên cao ngút và chưa hề có dấu hiệu của sự giảm tốc.

Sự đứt đoạn của chuỗi cung ứng chưa biết khi nào mới được khắc phục, thậm chí có thể kéo thêm một thời gian khá dài khi Trung Quốc vẫn tiếp tục chiến dịch “Zero Covid” và siết chặt kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi đó, Việt Nam vừa trải qua đợt bùng phát Covid-19 mạnh mẽ và mới chỉ mở cửa trở lại, tổng cầu còn yếu và lượng tồn kho vẫn cao nên yếu tố lạm phát thế giới chưa thật sự ảnh hưởng đến.

Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng trở lại, tồn kho giảm xuống và chi phí sản xuất gia tăng do ảnh hưởng của nhập khẩu lạm phát từ năng lượng, cho tới hàng hóa tiêu dùng và nguyên vật liệu sản xuất thì lúc đó giá hàng hóa tại Việt Nam sẽ tăng cao.

Chúng ta đều biết rằng, trong rổ CPI của Việt Nam thì giá lương thực, thực phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất, hiện tại các giá hàng hóa này tại các địa phương sản xuất vẫn đang thấp do ứ đọng trong quá trình luân chuyển, tuy nhiên điều này sẽ sớm kết thúc. Khi đó, giá thực phẩm sẽ leo thang và CPI sẽ nhích lên. Các yếu tố cấu thành lên CPI đều đã tăng giá mạnh.

Do đó, đối với AFC Vietnam Fund, sẽ ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu hàng hóa được cho là sẽ được lợi khi CPI tăng cao. Ngoài ra, để phòng thủ chặt, thì cổ phiếu bảo hiểm sẽ được ưa chọn nhất khi lạm phát tăng lên. Bởi khi đó, Chính phủ sẽ phải thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tăng lãi suất là một trong những biện pháp khả dĩ.

Vậy, nhà đầu tư nên ứng xử như thế nào trong việc đầu tư các cổ phiếu được cho là hưởng lợi từ diễn biến giá hàng hóa tăng vọt?

Với làn sóng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường mạnh mẽ như hiện nay thì dòng tiền trở nên dễ dãi hơn bao giờ hết. Họ mua theo khuyến nghị, theo tin đồn, thậm chí là do những yếu tố chẳng liên quan gì đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là những thương vụ đầu tư đầy mạo hiểm, không khác gì cờ bạc.

Các đội lái sẽ kéo cổ phiếu lên để thu hút sự chú ý, đánh vào lòng tham và sự non nớt của các nhà đầu tư F0, kết quả là người cầm “cục than hồng” sau cùng lãnh đủ. Trên thị trường chứng khoán vừa qua, đã có hiện tượng nổi bật về dòng cổ phiếu như vậy.

Còn về cổ phiếu theo chu kỳ, cần lưu ý mua ở đỉnh chu kỳ thì không có gì tệ hại hơn, khả năng thua lỗ là cực kỳ lớn. Nhà đầu tư nên mua khi chỉ mới bắt đầu thì sẽ có một cú “ăn dày”, còn khi giá cả đã đi lên một mức nào đó rồi, rủi ro cao hơn, nguy hiểm sẽ luôn rình rập. Đặc biệt, với nhà đầu tư sử dụng margin không thích hợp thì việc cháy tài khoản là không có gì lạ.

Dự báo cho hai quý tiếp theo, cổ phiếu thuộc ngành nghề nào theo ông có triển vọng?

Về chiến lược quý IV, nhà đầu tư có thể tham khảo các ngành được cho là sẽ hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại, ví dụ như tiêu dùng, đó là ngành gần như chưa tăng trong suốt một năm qua và kỳ vọng sẽ tăng trở lại khi nền kinh tế tốt dần lên và tỷ lệ tiêm vắc-xin gia tăng đáng kể.

Ngoài ra, may mặc, bảo hiểm cũng sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại và hầu hết cũng đều chưa tăng.

Ngành ngân hàng cũng có thể xem xét khi hầu hết đã giảm 20 - 30% và quay về mức định giá phù hợp. Do sau một thời gian dài giảm sâu, có thể sẽ có cú hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, tôi cho rằng cú hồi này chỉ mang tính ngắn hạn bởi những khó khăn của ngành ngân hàng phải đối mặt còn rất lớn trong năm 2021, thậm chí là năm 2022. Khi ngành ngân hàng gặp khó thì lĩnh vực bảo hiểm sẽ hưởng lợi.

Mua càng rẻ, càng thấp thì khả năng thua lỗ của bạn càng thấp và hiệu suất sinh lợi càng cao. Một cổ phiếu tăng trưởng ổn định có mức định giá P/E dưới 10 được xem là rẻ.

Chọn đầu tư cổ phiếu ngành nào đi chăng nữa thì khi đầu tư cần xem xét cụ thể từng cổ phiếu mà bạn muốn mua. Mua càng rẻ, càng thấp thì khả năng thua lỗ của bạn càng thấp và hiệu suất sinh lợi của bạn càng cao.

Nếu một cổ phiếu tăng trưởng ổn định có mức định giá P/E dưới 10 được xem là rẻ, dưới 8 là quá rẻ còn dưới 6 là thuộc hàng siêu rẻ nên mua vội.

Tiềm năng tăng trưởng dài hạn và bền vững của doanh nghiệp, hai yếu tố này cũng phải được đáp ứng thì P/E mới có ý nghĩa.

Tin bài liên quan