Ấn Độ được thêm vào chỉ số trái phiếu các thị trường mới nổi của JPMorgan

Ấn Độ được thêm vào chỉ số trái phiếu các thị trường mới nổi của JPMorgan

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) JPMorgan sẽ bổ sung trái phiếu chính phủ Ấn Độ vào chỉ số thị trường mới nổi của ngân hàng đầu tư này. Đây là một sự kiện được rất nhiều người chờ đợi vì có thể thúc đẩy hàng tỷ dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường Ấn Độ.

Quyết định này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của Ấn Độ đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này vượt xa các quốc gia khác trong cùng khu vực, ảnh hưởng địa chính trị của nước này ngày càng tăng và các công ty trong đó có Apple đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Trung Quốc.

Trong khi người nước ngoài chỉ đóng một vai trò nhỏ trong thị trường trái phiếu Ấn Độ, dòng vốn đổ vào đã tăng lên trong những năm gần đây và thị trường chứng khoán nước này đã chứng tỏ khả năng phục hồi trước những bất ổn tài chính từng làm rung chuyển các quốc gia đang phát triển khác.

Theo một tuyên bố hôm thứ Năm (21/9), JPMorgan cho biết sẽ bổ sung trái phiếu chính phủ Ấn Độ vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ JPMorgan - Các thị trường mới nổi, bắt đầu từ ngày 28/6/2024 và sẽ có tỷ trọng tối đa trên chỉ số là 10%.

Hiện tại, JPMorgan cho biết, 23 trái phiếu chính phủ Ấn Độ trị giá tổng cộng 330 tỷ USD đủ điều kiện để được thêm vào chỉ số. Việc đưa vào sẽ được thực hiện trong vòng 10 tháng với tỷ trọng khoảng 1% mỗi tháng.

Gloria Kim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chỉ số toàn cầu của JPMorgan cho biết, động thái này diễn ra sau việc chính phủ Ấn Độ giới thiệu trái phiếu mà người nước ngoài có thể sở hữu hoàn toàn vào năm 2020, cũng như các bước hỗ trợ đầu tư danh mục đầu tư nước ngoài. JPMorgan cho biết, gần 3/4 số nhà đầu tư tiêu chuẩn được khảo sát đã ủng hộ việc bổ sung Ấn Độ vào chỉ số.

Nagaraj Kulkarni, đồng giám đốc lãi suất châu Á tại Standard Chartered cho biết: “Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có cơ hội tiếp cận một thị trường rộng lớn, có các yếu tố đặc trưng, ​​trong khi các nhà đầu tư trong nước sẽ chào đón các nhà đầu tư với các ưu tiên lợi nhuận-rủi ro khác nhau”.

Cột mốc quan trọng của Ấn Độ hoàn toàn trái ngược với nhiều thị trường mới nổi, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc khi đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên thị trường tài chính và trở thành nguồn gây thất vọng cho các nhà đầu tư toàn cầu. Trên thực tế, những rắc rối đó chỉ làm tăng thêm sức hấp dẫn của Ấn Độ.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 3,5 tỷ USD trái phiếu Ấn Độ trong năm nay. V. Anantha Nageswaran, cố vấn kinh tế chính phủ Ấn Độ cho biết, việc Ấn Độ tham gia vào chỉ số phản ánh “niềm tin của thị trường tài chính đối với triển vọng dài hạn của nền kinh tế Ấn Độ cũng như các chính sách tài chính và vĩ mô của chúng tôi”.

Về thị trường cổ phiếu, Ấn Độ là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trong số các thị trường mới nổi lớn trong năm nay, với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và lợi nhuận doanh nghiệp vững chắc đã đẩy chỉ số chứng khoán của quốc gia này lên gần mức cao kỷ lục. Theo báo cáo tháng 9 từ các nhà phân tích của Goldman Sachs, các nhà quản lý tài sản tại các thị trường đang phát triển đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu Ấn Độ lớn nhất trong danh mục đầu tư ở châu Á.

Ai sẽ được hưởng lợi?

Quyết định của JPMorgan đã thúc đẩy cổ phiếu của các ngân hàng Ấn Độ, những đối tượng được hưởng lợi từ lợi nhuận trên thị trường trái phiếu và chi phí vốn dự kiến giảm.

Trong khi những lo ngại về giá dầu tăng và lãi suất Mỹ cao hơn trong thời gian dài đã thúc đẩy dòng vốn chảy ra khỏi thị trường cổ phiếu nước này trong tháng 9, thì các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 16 tỷ USD trong năm nay. Đây được xem là dòng vốn vào hàng năm lớn nhất kể từ năm 2020.

Charu Chanana, chiến lược gia tại Saxo Markets cho biết: “Với việc lạm phát được kiểm soát, việc được đưa vào chỉ số sẽ mở ra nhiều cánh cửa hơn cho vốn nước ngoài chảy vào Ấn Độ”.

Kỳ vọng rằng Ấn Độ có thể được thêm vào các chỉ số chứng khoán quốc tế đã tăng lên trong những tháng gần đây khi các nhà cung cấp tìm cách đa dạng hóa các thành phần chỉ số. Xung đột Nga-Ukraine đã khiến chứng khoán của Nga bị loại khỏi các rổ chỉ số, trong khi những thách thức kinh tế ngày càng tồi tệ của Trung Quốc đã khiến trái phiếu chính phủ nước này trở nên kém hấp dẫn.

Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Ấn Độ phần lớn vẫn chưa sẵn sàng trong việc thực hiện các thay đổi đối với chính sách thuế nhằm giúp chứng khoán được thêm vào các chỉ số toàn cầu dễ dàng hơn. Hàn Quốc - một thị trường mới nổi lớn khác - đã ký thỏa thuận mở tài khoản đa dạng với Euroclear Bank SA nhằm giúp người nước ngoài dễ dàng tiếp cận với chứng khoán trong nước.

FTSE Russell - một nhà cung cấp chỉ số lớn khác – cũng đang theo dõi chỉ số trái phiếu Ấn Độ để đưa vào chỉ số thị trường mới nổi của mình. Ấn Độ đã nằm trong danh sách theo dõi để lọt vào chỉ số nợ thị trường mới nổi của FTSE Russell kể từ tháng 3/2021. Kỳ đánh giá tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 28/9.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại Barclays, triển vọng Ấn Độ được thêm vào chỉ số này hoặc chỉ số tổng hợp toàn cầu của Bloomberg là “mờ mịt” vì trái phiếu Ấn Độ không được thanh toán theo nền tảng quốc tế Euroclear và quốc gia này không có xếp hạng tín nhiệm đủ cao.

Câu chuyện phía sau là gì?

Ấn Độ bắt đầu tự do hóa nền kinh tế vào năm 1991 nhưng thực hiện tất cả các khoản vay trong nước bằng trái phiếu rupee vì nước này muốn tránh sự phụ thuộc vào đồng đô la vốn đã gây ra cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á và các cuộc khủng hoảng khác.

Nhưng vào cuối năm 2019, Ấn Độ bắt đầu nỗ lực tiếp cận các chỉ số trái phiếu nhằm giảm chi phí vay bằng cách tạo thêm nhu cầu và đề cao kỷ luật tài chính của mình. Khi Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế và chính phủ đang vay nợ ở mức kỷ lục để tài trợ cho gói kích thích trị giá hàng tỷ đô la, nước này đã mở cửa một loạt thị trường trái phiếu chính phủ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các quỹ toàn cầu đang bán tài sản ở thị trường mới nổi để tích trữ đô la. Gần đây hơn, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ nắm giữ 0,4% trái phiếu chính phủ của Ấn Độ vào tháng 3/2023, so với mức trần 6%. Đó là mức thấp nhất đối với bất kỳ thị trường mới nổi lớn nào.

Ấn Độ cũng không hài lòng với những thay đổi về thuế đối với người nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch trái phiếu của Ấn Độ trên các nền tảng quốc tế như Euroclear. Cũng có những phản đối chính trị trong nước về việc miễn thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những lo ngại đó có thể đã bị lấn át bởi nhu cầu của các nhà đầu tư về việc có nhiều lựa chọn hơn trong trái phiếu chính phủ của các thị trường mới nổi.

Tin bài liên quan