Bà Yellen kỳ vọng lạm phát sẽ tăng cao đến giữa năm 2022 trước khi hạ nhiệt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, bà hy vọng mức tăng giá sẽ vẫn ở mức cao trong nửa đầu năm 2022, nhưng bác bỏ những lời chỉ trích rằng Mỹ có nguy cơ mất kiểm soát lạm phát.
Bà Yellen kỳ vọng lạm phát sẽ tăng cao đến giữa năm 2022 trước khi hạ nhiệt

Bà Yellen cho biết, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm khi các vấn đề từ tắc nghẽn nguồn cung, thị trường lao động thắt chặt và các yếu tố khác phát sinh từ đại dịch dần được cải thiện.

“Tôi không cho rằng chúng ta sắp mất kiểm soát đối với lạm phát. Người Mỹ đã không thấy lạm phát như chúng ta đã trải qua trong một thời gian dài gần đây. Nhưng khi chúng tôi trở lại bình thường, hãy hy vọng điều đó sẽ kết thúc”, bà Yellen cho biết hôm Chủ Nhật (24/10).

Kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao khi tỷ lệ lạm phát bình quân 10 năm của Mỹ là 2,64% và vẫn nằm trong phạm vi khoảng 0,15% so với mức cao kỷ lục đạt được vào năm 2005 và các nhà phân tích cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần trong vòng một năm tới.

Hôm thứ Sáu (22/10), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã lưu ý về mối quan ngại gia tăng về lạm phát cao liên tục khi ông nói rõ rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu trong thời gian ngắn nhưng vẫn kiên nhẫn tăng lãi suất.

Khi đại dịch làm tăng thêm căng thẳng cho thị trường tài chính, “cốt lõi của hệ thống tài chính của chúng tôi đã hoạt động rất tốt nhờ những cải thiện về thanh khoản vốn, quản lý rủi ro, những bài kiểm tra về tính thanh khoản của hệ thống. Và những cải tiến đó đã được duy trì trong nhiệm kỳ của ông Powell”, bà Yellen cho biết.

Bà Yellen cũng cho biết, việc nâng mức trần nợ của Mỹ là “hoàn toàn cần thiết”, nhắc lại những cảnh báo trước đó về hậu quả của một vụ vỡ nợ tiềm tàng của Mỹ.

Mỹ đã công bố mức thâm hụt ngân sách hàng năm lớn thứ hai được ghi nhận vào năm 2021 do mức chi tiêu lớn trong giai đoạn đại dịch nhằm duy trì nhu cầu vay nợ khổng lồ của chính phủ liên bang.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính trong tuần trước, thâm hụt ngân sách cho năm tài chính tính đến tháng 9/2021 là 2,77 nghìn tỷ USD, so với mức cao nhất 3.100 tỷ USD trong năm trước. Tuy nhiên, mức thâm hụt ngân sách đã thu hẹp xuống 12,4% trong năm tài chính, từ mức 15% vào năm 2020 và cũng là mức thâm hụt lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

“Đó là những gì cần thiết để thanh toán các hóa đơn của chúng tôi. Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua những điều đó”, bà Yellen cho biết.

Tin bài liên quan