Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với Bắc Giang và Bắc Ninh chiều 30/6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với Bắc Giang và Bắc Ninh chiều 30/6.

Bắc Giang, Bắc Ninh sẽ trở lại trạng thái “bình thường mới” từ ngày 10/7

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, các địa phương chỉ đạo tất cả nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) quay trở lại hoạt động phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Chiều tối 30/6, tại cuộc họp trực tuyến do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cho biết, dự kiến từ ngày 10/7, tình hình dịch sẽ được kiểm soát hoàn toàn. Theo đó, 2 tỉnh này sẽ trở lại trạng thái “bình thường mới” đến cấp xã, phường.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh đã được kiểm soát tốt, nhưng các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Bắc Giang trong việc tổ chức “mô hình mỗi khu nhà trọ cho công nhân một doanh nghiệp lưu trú”; đề nghị nhân rộng và phát huy mô hình tổ chức sản xuất an toàn trong trạng thái “bình thường mới”.

Cùng với việc đảm bảo an toàn trong các khu, cụm công nghiệp, Bắc Giang và Bắc Ninh cũng phải quản lý chặt một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đời sống.

Điển hình, các chợ dân sinh phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào, hạn chế tập trung đông người, quản lý người liên quan đến các chuỗi cung ứng thực phẩm…

“Sau đợt dịch vừa qua, các địa phương phải rút ra bài học kinh nghiệm, đi từng bước chắc chắn, không để dịch quay trở lại KCN”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, đến nay, tại 4 KCN của Bắc Giang, 222 doanh nghiệp với 55.400 lao động đã quay lại hoạt động an toàn. Trong tháng 7, các KCN Bắc Giang cơ bản quay lại hoạt động.

Dự kiến, từ ngày 10/7, Bắc Giang chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, theo đó, thành lập Ban chỉ đạo khôi phục lại hoạt động kinh tế -xã hội địa phương, lập 8 tổ công tác chuyên trách để xử lý các nhóm vấn đề khác nhau, trong đó, trọng tâm sẽ khởi động lại các KCN, các hoạt động kinh tế-xã hội an toàn.

Từ đầu cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cũng khẳng định, tỉnh đang nỗ lực đến ngày 5/7 sẽ sàng lọc hết các ca trong cộng đồng và đến ngày 10/7, đưa toàn tỉnh về trạng thái “bình thường mới”.

Ông Tuấn cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, tỉnh ghi nhận 1.608 ca mắc COVID-19, riêng ngày 30/6, ghi nhận 9 ca, trong đó có 2 ca mắc trong cộng đồng, phát hiện qua sàng lọc tại thành phố Bắc Ninh.

Trong 5 ngày trở lại đây, Bắc Ninh ghi nhận số ca mắc mới dưới 10 người/ngày, số ca trong cộng đồng dưới 5 người/ngày; 7/8 huyện, thị xã không có ca mắc trong cộng đồng; 23 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong doanh nghiệp, nhà máy… của các khu, cụm công nghiệp.

“Đây là tín hiệu rất đáng mừng”, ông Vương Quốc Tuấn nhận định.

Bắc Ninh tiếp nhận lao động các địa phương trở lại làm việc. ảnh 1
Bắc Ninh tiếp nhận lao động các địa phương trở lại làm việc.

Trên tinh thần “công nhân là đối tượng được bảo vệ”, các doanh nghiệp Bắc Ninh tổ chức cho công nhân ăn 3 bữa/ngày tại doanh nghiệp. Công nhân, người lao động phải ký cam kết với doanh nghiệp và địa phương trong việc di chuyển từ doanh nghiệp đến nhà máy và ngược lại. Cùng với đó, chủ nhà trọ ký cam kết không bán hàng cho công nhân, người lao động quá 21 giờ…

Cùng với việc giám sát hoạt động phòng, chống dịch trong các KCN, Bắc Ninh thành lập 40 tổ công tác rà soát điều kiện an toàn để các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; duy trì khu vực lưu trú tạm thời cho công nhân trong nhà máy, phân xưởng để phòng tình huống dịch bệnh quay trở lại; công nhân, người lao động, chuyên gia ngoại tỉnh phải xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần.

Sau thời gian thí điểm, Bắc Ninh sẽ triển khai cho công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, ông Vương Quốc Tuấn cho biết, Bắc Ninh sẽ tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước; nâng cao các chỉ số năng lực điều hành của chính quyền địa phương, tích cực tổ chức xúc tiến đầu tư.

“Dự kiến, cuối tháng 7, đầu tháng 8/2021, Bắc Ninh sẽ khởi công KCN VSIP 2 cùng với trao giấy chứng nhận đầu tư trên 300 triệu USD, đồng thời khởi công KCN Thuận Thành 1 và trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Trong tháng 8, 9/2021, Bắc Ninh tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, giải phóng mặt bằng 4 KCN đã được thành lập thời gian qua, thành lập 2 KCN mới… Trong thời gian tới, Bắc Ninh có 6 KCN đi vào hoạt động”, ông Tuấn cho biết thêm.

Đến nay, Bắc Ninh đã tiêm tổng cộng 226.000 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, có 138.000 liều cho công nhân, người lao động, trên 13.000 người được tiêm đủ 2 liều.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện có dịch, Bắc Ninh đã tiến hành xét nghiệm 2 lần cho toàn bộ hơn 20.000 học sinh, cán bộ tham gia, đảm bảo các điều kiện tổ chức thi.

Tin bài liên quan