Người dân Thừa Thiên Huế nhận nhà an toàn. Ảnh: UNDP.

Người dân Thừa Thiên Huế nhận nhà an toàn. Ảnh: UNDP.

Bàn giao hơn 1.000 căn nhà an toàn cho người dân ven biển

(ĐTCK) Đã có 1.098 căn nhà an toàn chống bão lụt được xây dựng và bàn giao cho cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam.

Đó là kết quả của 1 năm thực hiện dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”. Dự án do Quỹ khí hậu xanh tài trợ, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) hỗ trợ thực hiện và được bắt đầu từ cuối năm 2017.

Sau 1 năm, với sự hỗ trợ của Dự án, đã có 1.098 căn nhà an toàn chống bão lụt được xây dựng, gần 200 ha rừng ngập mặn được trồng và phục hồi, đồng thời khoảng 11.000 cán bộ ở các cấp và người dân ở 100 xã được tập huấn về lập kế hoạch và đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Năm qua, dự án tập trung triển khai ở các địa phương: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quãng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Cà Mau.

Dự kiến sẽ có hơn 1.300 căn nhà an toàn sẽ được xây dựng tại 5 tỉnh vùng dự án, phục hồi hơn 1.300 ha và tổ chức tập huấn rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho 152 xã trong năm 2019.

Hiện, các đơn vị đang tích cực phối hợp để tiếp tục hoàn thiện các dự án để bàn giao nhà cho người dân trước Tết Nguyên Đán.

Bà Caitlin Wiesen, Quyền đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta sắp đón Tết cổ truyền Việt Nam và tôi hi vọng chúng ta có thể đẩy nhanh tiến độ xây nhà để người dân có thể được đón Tết trong ngôi nhà an toàn chống bão lụt được Dự án hỗ trợ”.

Tin bài liên quan