Bao nhiêu triệu người Việt "sập sàn" ONUS của Eric Vương?

0:00 / 0:00
0:00
Theo điều tra của cơ quan công an, vụ tiền mã hóa ONUS, các đối tượng đã huy động hàng tỷ USD của nhà đầu tư

Hơn 4,5 triệu người dùng ONUS, chủ yếu là...nhà đầu tư Việt

Theo một công bố của Vemanti Group (một công ty cổ phần công nghệ đa ngành tập trung vào các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á và là Tập đoàn mẹ của ONUS), sàn giao dịch tiền số ONUS khởi đầu là một ứng dụng tiền điện tử và dự án stablecoin tập trung vào thị trường Việt Nam, ra mắt lần đầu vào tháng 3/2020 với tên gọi VNDC Wallet, trụ sở ở...Singgapore, thông qua công ty "mẹ" XPLOR Technology. Tuy nhiên, lãnh đạo chủ yếu là người Việt, nhắm đến khách hàng trong nước. Nhà sáng lập là ông Vương Lê Vĩnh Nhân (Eric Vương) - một doanh nhân công nghệ chuyên về fintech và blockchain. Ông còn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị HVA Group (HVA) - nhà đầu tư chiến lược của ONUS.

Sau 18 tháng hoạt động, tháng 10/ 2021 sàn đổi tên từ VNDC thành ONUS. Vào thời điểm đó, ONUS đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt tải xuống tại Việt Nam. Vào đầu năm 2022, với ứng dụng ONUS đạt gần 2 triệu người dùng đăng ký (khoảng 80% trong số đó ở Việt Nam). Tới tháng 4/2022, PLOR Technology thành lập công ty ONUS Finance UAB tại Cộng hòa Lithuania và sau đó cũng có được giấy phép giao dịch tại Cộng hòa Séc và Ba Lan.

Một quảng bá của ONUS

Một quảng bá của ONUS

Đến giữa năm 2024, số lượng người dùng đăng ký của ONUS vượt quá 4 triệu người và Việt Nam tiếp tục chiếm phần lớn khách hàng. Tính đến đầu năm 2025, ONUS Pro (nền tảng giao dịch của ONUS) phục vụ hơn 4,5 triệu người dùng với khối lượng giao dịch trung bình từ 200-300 triệu USD/năm 2025 và thậm chí đạt đỉnh điểm khoảng 561 triệu USD trong 24 giờ tại một thời điểm.

Sàn có tới 600 loại tiền điện tử và token khác nhau

Cũng theo Vemanti Group, ONUS hỗ trợ tới 600 loại tiền điện tử và token khác nhau trên sàn giao dịch của mình - từ các đồng tiền chính như Bitcoin và Ethereum đến stablecoin, token DeFi và thậm chí cả cổ phiếu được mã hóa.

Nền tảng này cũng cung cấp dịch vụ ví lưu ký cho các tài sản này, cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử. Khi giao dịch nhà đầu tư đóng phí cho người tạo lệnh khoảng 0,02% và phí người nhận lệnh 0,04% giá trị.

Đáng lưu ý, Vemanti Group cho rằng, ONUS hỗ trợ nạp/rút tiền pháp định bằng đồng Việt Nam. Tức người dùng có thể kết nối với hơn 30 ngân hàng lớn của Việt Nam để gửi hoặc rút tiền VND một cách dễ dàng.

ONUS cũng có một sàn giao dịch ngang hàng (P2P) để mua/bán USDT và các stablecoin khác, giúp thúc đẩy tính thanh khoản ở những khu vực mà giao dịch ngân hàng trực tiếp có thể bị hạn chế. Nhờ vậy nhà đầu tư Việt có thể chuyển từ VND trong tài khoản ngân hàng của họ sang sở hữu Bitcoin hoặc USDT chỉ trong vài phút trên ONUS.

Một sự kiện kết nối các người dùng và đối tác của ONUS trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Một sự kiện kết nối các người dùng và đối tác của ONUS trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Ngoài giao dịch, ONUS cung cấp một loạt các tính năng đầu tư cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động từ số tiền điện tử nắm giữ của họ. Cụ thể người dùng có thể kiếm được tới ~12% APY trên khoản tiết kiệm linh hoạt cho một số stablecoin hoặc Bitcoin nhất định (lãi suất được trả hàng ngày), hoặc lên tới 24% APY trên các sản phẩm farming có kỳ hạn cố định dành cho những người khóa tài sản trong thời gian dài hơn.

ONUS còn cho phép người dùng vay stablecoin (VNDC hoặc USDT) bằng cách thế chấp tiền điện tử của họ, với lãi suất khoảng 24% APR.

ONUS trao thưởng cho cả người giới thiệu và người dùng mới (bao gồm cả việc tặng tiền điện tử miễn phí khi đăng ký tài khoản, giao dịch đầu tiên v.v...) trên nền tảng mình để hút người tham gia.

Danh thu hàng năm khoảng 20-30 triệu USD

Theo Vemanti Group, trước khi doanh nghiệp mua lại công ty "mẹ" XPLOR Technology, sàn ONUS dự kiến ​​doanh thu hàng năm khoảng 20-30 triệu USD.

Vào tháng 3/2025, Vemanti Group mua lại 51% cổ phần kiểm soát tại của công ty "mẹ" XPLOR Technology. Tới hết tháng 9/2025, XPLOR Technology báo tổng doanh thu gộp là 21,66 triệu USD và Vemanti nhận được lợi nhuận ròng là 3,37 triệu USD.

Tháng 11/2025 Vemanti Group mua nốt 49% cổ phần còn lại của XPLOR Technology, sở hữu 100% XPLOR và hệ sinh thái ONUS Pro.

Từ tối 20/3 tới nay, không truy cập được sàn tiền số ONUS, nhà đầu tư lo mất trắng

Từ tối 20/3 tới nay, không truy cập được sàn tiền số ONUS, nhà đầu tư lo mất trắng

Mới đây, ngày 21/3/2026 tức 1 ngày sau khi sàn ONUS bị "đóng băng", hàng triệu nhà đầu tư tê liệt giao dịch khi tiền "treo ngược" trên sàn, Vemanti Group ra thông cáo cho hay, nhận được khiếu nại từ người dùng nền tảng về việc không thể truy cập vào tài khoản và tiền của họ.

Tuy nhiên Vemanti Group nói rằng, tuy là công ty mẹ, sở hữu 100% cổ phần của XPLOR Technology nhưng lại không có quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống của nền tảng, không thể can thiệp trực tiếp thay mặt người dùng bị ảnh hưởng. Bởi tất cả các hoạt động hàng ngày liên quan đến nền tảng, bao gồm tài khoản người dùng và hệ thống giao dịch, đều được thuê ngoài và quản lý bởi Onus Labs Technology, JSC (Onus Labs), một đơn vị có trụ sở tại Việt Nam. Onus Labs không thuộc sở hữu của XPLOR Technology hoặc Vemanti Group.

Theo tư liệu chúng tôi, Onus Labs tiền thân là Công ty cổ phần Đầu tư Onus Việt Nam, được thành lập cuối năm 2021 với vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng. Giai đoạn 2022-2023, doanh nghiệp này lần lượt đổi tên thành Công nghệ Onus, Công nghệ Axiom và cuối cùng là Onus Labs. Trong hai năm 2024-2025, Giám đốc của công ty lần lượt là ông Trần Quang Chiến và ông Vương Lê Vĩnh Nhân.

Các đối tượng đã huy động hàng tỷ USD của nhà đầu tư

Ngày 23/3, Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền" xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định từ năm 2018 đến nay, Vương Lê Vĩnh Nhân ( Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý tài sản số); Trần Quang Chiến (quản trị kỹ thuật sàn giao dịch tiền mã hóa ONUS); Ngô Thị Thảo ( Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý HANAGOLD) và một số đối tượng liên quan đã tạo lập các đồng tiên mã hóa VNDC, ONUS, HNG,... phát hành và bán cho nhà đầu tư thông qua sàn giao dịch tiền mã hóa ONUS.

Để tạo dựng niềm tin, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Vương Lê Vĩnh Nhân đã chỉ đạo đưa ra các thông tin quảng cáo về các đồng tiền mã hóa không đúng sự thật, thực hiện các giao dịch tạo cung cầu giả tạo, thao túng, điều chỉnh giá theo yêu cầu của Nhân. Các đối tượng đã huy động hàng tỷ USD của nhà đầu tư.

Ngày 24/3, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Vương Lê Vĩnh Nhân, Trần Quang Chiến, Ngô Thị Thảo và 4 đối tượng khác về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự; ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đổi với 1 đối tượng về tội “Rửa tiền” quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự. Viện KSND tối cao (Vụ 1) đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tam giam đối với các đối tượng nêu trên.

Tin bài liên quan