Bất chấp Brexit, thị trường bất động sản Anh có dấu hiệu tích cực

Bất chấp Brexit, thị trường bất động sản Anh có dấu hiệu tích cực

(ĐTCK) Tỷ lệ đăng ký nhà mới tại Anh đã đạt mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ, với động lực đến từ việc nhiều dự án bất động sản cỡ lớn tại London được chấp thuận.

Hội đồng Xây dựng nhà ở quốc gia (NHBC) công bố các số liệu cho thấy, trong quý III/2018, có 43.578 căn hộ mới được đăng ký, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất trong quý III kể từ năm 2007 tới nay. Trước đó, quý III/2007, có 49.520 căn hộ mới được đăng ký và tạo đỉnh lịch sử, trước khi thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo NHBC, khoảng 80% số lượng căn hộ mới được các nhà phát triển bất động sản đứng tên. Tại Anh, các nhà phát triển bất động sản phải đăng ký căn hộ với NHBC, cơ quan cấp phép và cung cấp biện pháp đảm bảo trước khi bắt đầu xây dựng. Trong đó, đáng chú ý nhất là dự án trị giá 300 triệu bảng Anh tại Poplar với 1.500 căn hộ do Swan Housing Association thực hiện. Một nửa căn hộ thuộc dự án này nằm ở phân khúc nhà giá rẻ.

Chưa kể, Developer Countryside Properties và London & Quadrant Housing Trust đã kết hợp với nhau để thực hiện dự án với 3.000 căn nhà mới.

Trong khi đó, tại thị trường dân cư, có khoảng 33.520 căn hộ mới được đăng ký, tăng 16%, với khoảng 10.058 ngôi nhà thuộc phân khúc giá rẻ, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên cả nước, có 7 trong số 12 vùng chứng kiến tốc độ tăng trưởng kỷ lục, mà dẫn đầu là London, Yorkshire và Humber, với mức tăng 39% so với cùng kỳ năm trước, trong khi khu vực tây nam tăng 34% và Scotland tăng 20%. Diễn biến này cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản đã hồi phục lại sau giai đoạn trầm lắng 2016 - 2017.

Tuy nhiên, trong bối cảnh này, các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, lĩnh vực bất động sản tại Anh vẫn sẽ chịu ảnh hưởng khi các tác động từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trở nên rõ ràng hơn trong dài hạn. Theo khảo sát của Knight Frank, Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ có 300.000 căn hộ mới trên cả nước cho tới năm 2022, tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản cho rằng, ít nhất 50.000 ngôi nhà trong số này sẽ không thể hoàn thành theo kế hoạch.

Cùng chung quan điểm, Steve Wood, Giám đốc cấp cao NHBC nhận định: “Việc số lượng các căn hộ mới được đăng ký tăng lên trong vài tháng gần đây là tin tốt đối với thị trường bất động sản, đồng thời cho thấy nhu cầu đối với các căn hộ mới vẫn đang rất mạnh tại Anh. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản vẫn cần cẩn trọng trong thời gian tới, khi các tác động của Brexit đối với nền kinh tế rõ nét hơn”.

Bất chấp việc các thỏa thuận về Brexit đang bị trì hoãn, hãng tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle dự báo, 90% khả năng thỏa thuận Brexit sẽ hoàn thành. Khi đó, giá bất động sản sẽ tăng lên nhanh chóng, bắt đầu tại London và phía nam nước Anh, các khu vực đang chứng kiến giá nhà giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Jones Lang LaSalle cho rằng, giá nhà tại Anh sẽ tăng 11,4% sau Brexit. Tại khu vực trung tâm London, giá bất động sản sẽ tăng khoảng 15% trong giai đoạn 2019 - 2023.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan