Hội đồng xét xử bắt đầu làm việc

Hội đồng xét xử bắt đầu làm việc

Bắt đầu xét xử “đại án” 2.500 tỷ đồng tại Agribank

(ĐTCK) Sáng nay, 21/12, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án có tính chất đặt biệt nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Vụ án có tới 18 bị cáo, trong đó có cả những người từng là lãnh đạo cao cấp của Agribank như Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc, Kiều Trọng Tuyển, nguyên Phó tổng giám đốc và các lãnh đạo cấp chi nhánh khác. Tổng cộng có 13 bị cáo từng là cán bộ của Agribank, 4 công chức hải quan, 1 bị cáo nguyên là giám đốc doanh nghiệp.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa sẽ kéo dài trong 10 ngày từ hôm nay (21/12) cho đến hết 31/12/2015. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, dù các bị can không bị truy tố ở khung tử hình, Hội đồng xét xử vẫn bao gồm 5 người.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, thành phần hội đồng xét xử có thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh và 3 hội thẩm nhân dân. Hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa là ông Nguyễn Sinh Sáng và bà Nghiêm Ngọc Hương.

Được biết, Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội đã cho một nhóm doanh nghiệp vay vốn và không thu hồi được cả gốc, lãi dẫn đến con số thiệt hại lên đến gần 2.500 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, được chuyển đổi từ CTCP Enzo Việt, do một nhóm đối tượng nước ngoài thành lập gồm Yang Hong (quốc tịch Trung Quốc); Ahmed El Fehdi, Boubker El Fehdi và Driss Bou Chama (cùng quốc tịch Canada), và Manuela Polga (quốc tịch Italia).

Các đối tượng này tạo lập hồ sơ vay vốn để mua máy móc, thiết bị, nguyên liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang nhưng thực tế, 6 thương hiệu không có thật, số lượng vải vóc, thiết bị nhập khẩu bị khai khống.

Liên doanh Lifepro và các doanh nghiệp có liên quan đã được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay nhiều lần, qua nhiều năm và tổng dư nợ gốc tính đến thời điểm khởi tố vụ án (tháng 9/2012) là 3.429 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tổng cộng hậu quả thiệt hại của Agribank thông qua việc cho vay là 2.496 tỷ đồng.

Sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn ra nước ngoài trước khi vụ án bị phát hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thực hiện lệnh truy nã quốc tế đối với các đối tượng này.

Để hành vi lừa đảo trót lọt, nhóm các cán bộ Agribank đã nhắm mắt làm ngơ nhiều thiếu sót trong hồ sơ vay vốn và bỏ qua các quy trình nghiệp vụ ngân hàng.

Tương tự, 4 công chức hải quan đã không tuân thủ đúng các quy định thông quan hàng hóa, dù trên hồ sơ giấy tờ thể hiện doanh nghiệp đang nợ thuế quá hạn nhưng các cán bộ hải quan vẫn cho thông quan.

Tin bài liên quan