Khoản thiệt hại Agribank phải gánh chịu là 2.496 tỷ đồng

Khoản thiệt hại Agribank phải gánh chịu là 2.496 tỷ đồng

Đại án Agribank: tham bát, bỏ mâm

(ĐTCK) Cuối tháng 12 này, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa vụ “đại án” xảy ra tại Agribank ra xét xử sơ thẩm. 18 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Agribank và Chi cục Hải quan Hà Tây sẽ phải hầu tòa.

Các bị can bị cáo buộc các tội danh: vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Agribank thiệt hại 2.496 tỷ đồng

Theo cáo buộc, năm 2011, CTCP Enzo Việt đổi tên thành Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam (Lifepro), Chủ tịch HĐQT là Yang Yong (quốc tịch Trung Quốc). 5 đối tượng nguyên là dàn lãnh đạo Lifepro (hiện đang bỏ trốn) đã cấu kết lừa đảo, chiếm đoạt 2.425 tỷ đồng của Agribank.

Thủ đoạn nhóm này sử dụng là thông qua việc xin chuyển đổi pháp nhân và Dự án dệt - nhuộm - may của Enzo Việt thành Dự án Luxfashion của Lifepro, kê khống hồ sơ vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu “ma” để được Agribank phê duyệt nâng quyền phán quyết cho vay.

Giữ chức vụ Giám đốc Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội thời kỳ từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2012, bị can Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã để xảy ra hàng loạt sai phạm dẫn đến hàng nghìn tỷ đồng của Agribank bị “bốc hơi”. Cơ quan tố tụng đã chỉ rõ những vi phạm của bị can này gồm: không thẩm định hồ sơ xin nâng quyền phán quyết cho vay của Lifepro; bỏ qua các điều kiện giải ngân cho vay theo các Nghị quyết số 62 và 77; xin cấp nguồn cho vay ngoại tệ ngoài kế hoạch trái 2 nghị quyết trên; không tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng vốn sau cho vay...

Nhóm bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Hà Tây bị cáo buộc đã giải quyết cho thông quan hàng hóa trái quy định. Hậu quả, làm thất thu thuế nhập khẩu, gián tiếp tạo thuận lợi cho các bị can người nước ngoài có các bộ tờ khai hải quan, lừa dối Agribank giải ngân theo giá trị hàng hóa nhập khẩu thể hiện trên các tờ khai để chiếm đoạt tiền vay.     

Tiếp tay cho các hành vi sai trái của bị can Phạm Thị Bích Lương là bị can Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), nguyên Phó giám đốc Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội và 4 bị can khác nguyên là cán bộ chi nhánh này.

Biết rõ hạn mức cho vay của Lifepro không còn, nhưng bị can Lương và Hiền đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn giúp công ty này tìm cách “lách” để được tiếp tục vay tiền. Dưới sự chỉ đạo của Lương, Hiền móc nối với ông Lê Minh Hiếu (SN 1974) - Chủ tịch HĐQT Công ty Vietmade và cổ đông Lifepro, sử dụng 2 pháp nhân này để vay vốn.

Hám lợi, ông Hiếu đồng ý đứng tên ký hợp đồng tín dụng và giấy nhận nợ của Lifepro với Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội. Hai công ty nêu trên không đủ điều kiện vay vốn, nhưng Hiếu đã thống nhất với nguyên một số cán bộ Agribank chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ pháp lý, tạo lãi khống. Sau phi vụ này, ông Hiếu kiếm lời hơn 19,5 tỷ đồng.

Sau lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, bản cáo trạng số 25 xác định, khoản thiệt hại Agribank phải gánh chịu là 2.496 tỷ đồng. 

Nhận “lót tay” gần 900.000 USD

Cáo buộc cũng chỉ rõ các sai phạm của ông Phạm Thanh Tân (SN 1955, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), nguyên Tổng giám đốc Agribank. Cụ thể, trong quá trình điều hành, bị can Tân cố ý làm trái Nghị quyết HĐQT Agribank, ký cho Chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của Hội sở.

Ông Phạm Thanh Tân có hành vi thiếu trách nhiệm, ký ẩu tờ trình gửi Chủ tịch HĐQT đề nghị nâng mức phán quyết tín dụng ngắn hạn cho vay với Lifepro đến 400 tỷ đồng, phần tăng thêm là 320 tỷ đồng.

Mặt khác, Tân thiếu sát sao, không ban hành văn bản chỉ đạo dẫn đến Chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân 50 triệu USD (vượt mức cho phép 15 triệu USD) cho Lifepro, giải ngân không có tài sản đảm bảo, không chứng minh được hiệu quả khả thi.

Quá trình giải quyết cho vay, bị can Lương và Hiền thừa nhận cầm khoản tiền 898.000 USD “lót tay” từ phía đối tác. Số tiền này được chia như sau: Hiền 50.000 USD, Tân 310.000 USD, Đỗ Quang Vinh (nguyên Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp Agribank) 50.000 USD, Hoàng Anh Tuấn (nguyên Ủy viên thường trực HĐQT Agribank) 100.000 USD; số còn lại dùng để chi đối ngoại, bồi dưỡng một số nhân viên cấp dưới, biếu một số người khác thuộc Hội sở...      

Tin bài liên quan