Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

"Bật đèn xanh” cho công ty “sân sau”, ông Nguyễn Đức Chung lĩnh 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều 13/12, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết với 3 bị cáo trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tòa phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội mức án 8 năm tù, cộng bản án cũ thì bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 13 năm tù; Nguyễn Trường Giang - cựu giám đốc Công ty Arktic 4 năm 6 tháng tù ; Võ Tiến Hùng - cựu Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền 36 tỷ đồng. Chia tỷ phần xác định bị cáo Chung chịu trách nhiệm chính, phải bồi thường 25 tỷ đồng; Giang là 7,1 tỷ đồng; Hùng là 4 tỷ đồng. Tòa xác nhận bị cáo Chung đã nộp 10 tỷ đồng, Giang 1 tỷ đồng. Ngoài ra, tòa án không áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo.

Trước đó, tại tòa bị cáo Nguyễn Đức Chung kêu oan và đưa ra 14 điểm chứng minh. Bị cáo khai không vụ lợi, không biết Công ty Arkitc, không chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm của Công ty Arktic. Bị cáo không biết, không can thiệp vào việc mua bán chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Thoát nước Hà Nội.

HĐXX cho rằng, nhằm cải thiện môi trường trên địa bàn, UBND TP Hà Nội ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nước sông hồ bằng cách tìm kiếm công nghệ mới. Bị cáo Chung lựa chọn xử lý nước bằng chế phẩm mới của Công ty Watch Water - Đức, tổ chức đoàn thăm quan, đặt hàng Công ty Watch Water chế phẩm Redoxy 3C - sản phẩm được thiết kế theo đơn đặt hàng của UBND TP Hà Nội. Quá trình thực hiện, mua bán, chế phẩm xảy ra nhiều sai phạm, bỏ qua nhiều quy định gây thất thoát cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

HĐXX phiên tòa.

HĐXX phiên tòa.

Về Công ty Arktic, HĐXX nhận định, từ khi công ty được thành lập vào năm 2015 đến năm 2019, con trai bị cáo Chung là anh Nguyễn Đức Hạnh là thành viên công ty, góp 40% vốn điều lệ. Công ty Arktic có sự thay đổi vốn góp, chuyển nhượng vốn đều do vợ chồng bị cáo Chung chỉ đạo, nhờ người đứng tên hộ.

Tại tòa, bị cáo Giang khai nhận, việc chuyển nhượng vốn, thay đổi đăng ký kinh doanh do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa – vợ Chung làm hồ sơ. Bị cáo Giang chỉ ký giấy tờ, không trả đồng nào phần vốn góp. Công ty Arktic nhập nhiều mặt hàng, thiết bị rồi bán lại cho các đơn vị công ích của thành phố.

“Công ty bán gì, cho ai đều do bị cáo Chung chỉ đạo”, chủ tọa nhấn mạnh.

Theo HĐXX, bị cáo Chung chỉ đạo các sở, ban ngành, cấp dưới đưa bị cáo Giang vào tham gia đoàn thăm quan của UBND TP Hà Nội như “thành viên tất yếu”. Bị cáo chỉ đạo Giang nhập chế phẩm, làm đơn vị độc quyền cho Công ty Watch Water; chỉ đạo bị cáo Hùng mua chế phẩm qua Công ty Arktic. Bị cáo Hùng phải ứng tiền của gia đình để mua hàng.

“Việc phát sinh thêm một khâu trung gian, mua bán lòng vòng gây thiệt hại cho ngân sách thành phố”, bản án nêu.

Ngoài ra, bị cáo Chung còn nhiều lần đe dọa, định hướng đoàn thanh tra phải viết kết luận không đúng sự thật.

HĐXX cũng khẳng định, việc xác định thiệt hại đã được các kế toán 2 công ty kiểm tra kỹ lưỡng. “Từ năm 2016 - 2019, Công ty Arktic nhập khẩu hơn 49 tấn chế phẩm Redoxy 3C với chi phí hơn 114 tỷ đồng đều được sự hậu thuẫn, bật đèn xanh của bị cáo Chung”.

Tòa án tiếp tục khẳng định, chủ trương của UBND TP Hà Nội là đúng nhưng cách thức, quy trình thực hiện là vi phạm. Hành vi của các bị cáo có động cơ không trong sạch, vụ lợi, gây ảnh hưởng tiêu cực, bất bình trong dư luận.

“Đây là vụ án có đồng phạm giản đơn, không có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ nhưng các bị cáo hiểu mục đích của nhau. Trong đó, bị cáo Chung giữ vai trò chính, phải có trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Bị cáo là người quyết định mua bán chế phẩm trái pháp luật, phân công cấp dưới trái quy định để Công ty Arktic hưởng lợi nhuận không chính đáng hơn 36 tỷ đồng”, bản án nêu.

Tin bài liên quan