Điểm mạnh của khu Nam TP.HCM là hạ tầng giao thông thuận lợi với trục đường Nguyễn Văn Linh.

Điểm mạnh của khu Nam TP.HCM là hạ tầng giao thông thuận lợi với trục đường Nguyễn Văn Linh.

Bất động sản khu Nam TP.HCM tăng trưởng trở lại

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, quý I/2019 đi qua, thị trường bất động sản khu Nam có ít dự án mới mở bán nhất. Song, trong quý II, tình hình đã chuyển biến.

Khan nhà phố, khát chung cư

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Vietnam, trong quý I/2019, nguồn cung căn hộ giảm kỷ lục trong 3 năm trở lại đây. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý IV/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý IV/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. 

Đối với phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung mới tập trung ở khu Đông. Ghi nhận thông tin thị trường cho thấy, có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố/ biệt thự được mở bán trong quý I/2019 (1 dự án mới và 2 giai đoạn tiếp theo dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như quận 9, quận 2. Giá bán không có nhiều biến động và có xu hướng đi ngang.

Thị trường bất động sản khu Nam luôn sôi động. 

Rộng cửa phát triển trong quý II

Bàn về câu chuyện tăng trưởng thị trường trong quý II, giới phân tích cho rằng, nhiều điểm sáng về hạ tầng giao thông đã mở rộng cửa cho bất động sản khu Nam phát triển.

Trước đây, ai cũng ngại nạn kẹt xe ở “nút cổ chai” cầu Tân Thuận, thì nay từ quận 1, quận 3, quận 5… chỉ cần 10 đến 15 phút xe máy có thể đến khu Nam bằng nhiều hướng khác nhau.

Đó là điểm mở mới cho thị trường bất động sản khu Nam và dọc tuyến đại lộ Nguyễn Văn Linh phát triển hơn nữa từ năm 2019.

Đáng nói là, trong quý I/2019 câu chuyện này đã được giải quyết khi UBND TP.HCM đã tiến hành xây dựng các dự án giao thông trọng điểm như xây dựng cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Chánh Hưng nối nhịp quận 5, quận 6 với quận 8, quận 7; cầu Kênh Tẻ nối hai bờ quận 4 và quận 7; cầu Nguyễn Văn Cừ nối liền 5 quận 1, 4, 5, 8 và 7; cầu Tân Thuận 2 nối liền quận 4 và quận 7.

Ngoài ra, điểm mạnh nhất của khu Nam, đó là nơi đây có đại lộ Nguyễn Văn Linh, tuyến đường huyết mạch trục kinh tế phía Nam của TP.HCM với tổng chiều dài 17,8 km, nối từ đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) đến Quốc lộ 1A (đoạn đi qua Bình Chánh), kết nối với đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương vào khu công nghiệp trọng điểm của TP.HCM như Khu công nghiệp Hiệp Phước, Khu đô thị cảng Hiệp Phước, cảng Hiệp Phước, cầu Phú Mỹ và Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đặc biệt, với trục đường kinh tế huyết mạch của TP.HCM với tỉnh Long An đi các tỉnh miền Tây và nối về các tỉnh Đông Nam bộ, đây được coi là nơi có thị trường phát triển nhất TP.HCM nhiều năm qua.

Thị trường xuất hiện dự án mới

Bước vào quý II/2019, thị trường bất động sản khu Nam đã có dấu hiệu hồi phục khi xuất hiện những dự án mới. Đơn cử, Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước vừa công bố ra mắt giai đoạn I, dự án Senturia Nam Sai Gon.

Dự án nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, một bên là dòng sông Hiệp Ân. Theo chủ đầu tư, Dự án được phát triển trên diện tích 19,8 ha, với quy hoạch xây dựng đồng bộ, khép kín gồm 25 tiện ích cao cấp ngay trong nội khu, từ cung đường chạy bộ ven sông, hồ bơi trẻ em, sân chơi, phòng tập gym, phòng yoga, khu vườn Địa Trung Hải…

Nhà phát triển Tiến Phước cho biết, Dự án Senturia Nam Sai Gon gồm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn I với 107 căn nhà phố liên kế và nhà phố thương mại đã chính thức ra mắt thị trường vào tháng 3/2019. Hiện dự án đã hoàn tất việc đền bù, đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Công tác triển khai phần hạ tầng cơ bản đang được xúc tiến, vì thế, tiến độ bàn giao cho khách hàng vào năm 2020 sẽ được bảo đảm.

Đầu tháng 4, Tập đoàn An Gia đã kết hợp với đối tác Nhật Bản Creed Group tung ra thị trường Dự án chung cư Signial tại quận 7. Bên cạnh đó, trên dọc tuyến đại lộ Nguyễn Văn Linh hướng về khu Tây Nam, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành vây hàng rào các khu đất lớn để chuẩn bị phát triển dự án bất động sản mới tại nơi đây trong thời gian tới.

Giới phân tích thị trường bất động sản cho rằng, khu Nam là nơi có vị trí đắc địa, thêm vào đó là việc đầu tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có buổi làm việc với lãnh đạo một số quận tại khu Nam và cho biết, muốn khu vực này là đại đô thị kiểu mẫu của TP.HCM trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Với tuyên bố này của người đứng đầu TP.HCM thì nhiều khả năng trong thời gian tới, khu Nam sẽ đón nhận nhiều dự án bất động sản mới, cũng như các dự án hạ tầng và nhà đầu tư ngoại đổ bộ vào đây nhiều hơn, không chỉ phát triển khu Phú Mỹ Hưng, mà còn mở rộng ra các khu vực khác của khu Nam, nhất là khu Tây Nam trên trục đường Nguyễn Văn Linh đi cao tốc Trung Lương, bởi trước đây TP.HCM đã từng giao cho Phú Mỹ Hưng phát triển giai đoạn II của đô thị Phú Mỹ Hưng tại đây, nhưng sau đó thu hồi lại để tự triển khai.

Tin bài liên quan