Bắt tạm giam nguyên Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á cùng các thuộc cấp

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á cùng các đồng phạm.
Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Theo nguồn tin từ Cơ quan CSĐT (Bộ Công an), ngày 22/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, trú tại Phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM), nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) về 2 tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng ngày, C46 đã khám xét nơi ở và nơi làm việc của bà Xuyến. Theo cơ quan điều tra, bà Xuyến đã gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 350 tỉ đồng không thể thu hồi.

Bắt tạm giam nguyên Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á cùng các thuộc cấp ảnh 1

 Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á bị bắt giữ vào tháng 12/2016.

Ngoài bà Xuyến, cơ quan điều tra cũng tiến hành khởi tố đối với các thuộc cấp của bà, gồm: Nguyễn Đức Tài (SN 1968, trú tại quận Phú Nhuận, TPHCM), nguyên giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á; Nguyễn Văn Thuận (SN 1959, trú tại quận 2), nguyên Phó Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á và Trần Thế Hùng (SN 1961, trú tại quận Phú Nhuận), nguyên thủ quỹ Sở giao dịch.

Ba bị can trên bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cơ quan điều tra xác định, các bị can Tài, Thuận, Hùng là những người đã "giúp sức" bà Xuyến cho những sai phạm của bà. Công an đã tạm giam Tài, còn Hùng và Thuận được cho tại ngoại.

Trước đó, Bà Xuyến là phó tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Đông Á kiêm thành viên Hội đồng quản trị. Sau đó bà Xuyến bị đình chỉ chức vụ.

Bắt tạm giam nguyên Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á cùng các thuộc cấp ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cùng bị khởi tố với ông Bình vào cùng thời điểm. 

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc, bà Xuyến đã lợi dụng chức vụ, chỉ đạo cấp dưới tất toán khống nhiều khoản vay để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, bà còn cho vay sai mục đích, sai quy trình nhiều khoản vay.

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào tháng 12/2016, Cục C46 đã khởi tố điều tra đối với ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á) và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng này) về hai tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tin bài liên quan