Bầu cử Mỹ 2020: Xuất hiện một số trục trặc tại các điểm bỏ phiếu

0:00 / 0:00
0:00

Đại diện Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo đã ghi nhận một số dấu hiệu đứt quãng, nhưng về cơ bản toàn bộ hệ thống bầu cử Mỹ vẫn hoạt động tốt.

Cử tri Mỹ đi bầu cử sớm tại Nam Carolina. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Cử tri Mỹ đi bầu cử sớm tại Nam Carolina. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 3/11, một số điểm bỏ phiếu tại bang Nevada của Mỹ đã không thể mở cửa đúng giờ do gặp trục trặc kỹ thuật.

Trên mạng xã hội Twitter, đội ngũ phụ trách bầu cử trực thuộc văn phòng Phó Thống đốc bang Nevada thông báo: “Một vài điểm bỏ phiếu tại hạt Clark hiện vẫn chưa thể mở cửa do các vấn đề kỹ thuật. Nếu các bạn đang xếp hàng chờ đợi, xin hãy thể hiện sự kiên nhẫn. Các điểm bỏ phiếu sẽ sớm mở cửa”.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu tại bang Nevada sẽ đóng cửa vào sáng 4/11 (theo giờ Hà Nội). Chiến thắng tại Nevada sẽ giúp ứng cử viên tổng thống Mỹ giành được 6 trong tổng số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử.

Trước đó, các điểm bầu cử bang Georgia trên hệ thống bầu cử liên bang của Mỹ cũng đã ghi nhận một số vấn đề kỹ thuật. Đại diện Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo đã ghi nhận một số dấu hiệu đứt quãng, nhưng về cơ bản toàn bộ hệ thống bầu cử Mỹ vẫn hoạt động tốt.

Trong khi đó, Thẩm phán liên bang Emmet Sullivan tại thủ đô Washington của Mỹ ngày 3/11 đã yêu cầu công ty Dịch vụ Bưu chính Mỹ (UPS) rà soát một số cơ sở xử lý bưu kiện liên quan tới sự chậm trễ trong hoạt động vận chuyển phiếu bầu qua đường bưu điện.

Thẩm phán này UPS phải rà soát ngay trong chiều cùng ngày và lập tức gửi tất cả các lá phiếu tới những địa điểm tiếp nhận tại các bang chiến địa trong cuộc bầu cử năm nay như Pennsylvania, Florida và một số nơi khác.

Phán quyết trên được đưa ra nhằm giải quyết vụ kiện của các nhóm như Vote Forward, một tổ chức về quyền bỏ phiếu, và những cộng đồng người Mỹ gốc Latinh.

Trong khi nhiều bang kéo dài thời hạn tính phiếu bầu nhận được sau ngày bầu cử, thì một số bang vẫn giữ quy định chỉ tính những phiếu bầu gửi qua đường bưu điện nhận được vào cuối Ngày Bầu cử. Hiện đã có hơn 100 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm, trong đó có 65 triệu cử tri thực hiện quyền công dân qua đường bưu điện.

Tin bài liên quan