Bí thư Hải Dương: “Sai phạm của Giám đốc CDC Hải Dương là rất nghiêm trọng”

0:00 / 0:00
0:00
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các ngành liên quan rà soát, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan khi để xảy ra sai phạm về mua sắm thiết bị y tế tại CDC Hải Dương.
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ngày 21/12

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ngày 21/12

Tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ngày 21/12, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, sai phạm của ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương là rất nghiêm trọng, đi ngược lại với nỗ lực chống dịch của cả hệ thống chính trị và gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Ông Thăng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo quản lý, giám sát, phòng ngừa tham nhũng, nhất là trong công tác mua sắm, thanh quyết toán phục vụ phòng chống dịch. Đồng thời, yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả, ổn định tình hình, bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả để củng cố niềm tin của đảng viên, nhân dân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện phòng chống dịch.

Đặc biệt, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ vi phạm các quy định của Đảng, của pháp luật và không có vùng cấm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các Sở Y tế, Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan và lãnh đạo các cơ quan khi xảy ra sự việc tại CDC tỉnh. Đồng thời, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra Bộ Công an.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy hướng dẫn Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tiến hành đình chỉ sinh hoạt Đảng với ông Phạm Duy Tuyến. Thành lập đoàn kiểm tra các cấp để kiểm tra vi phạm của ông Phạm Duy Tuyến, hoàn thành trước ngày 31/12.

UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương củng cố hoạt động của CDC tỉnh, sớm kiện toàn chức danh Giám đốc CDC tỉnh trong tháng 01/2022. Về công tác đấu thầu mua sắm bộ xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất, thiết bị vẫn tiếp tục làm nhưng theo đúng quy định để phục vụ tốt công tác phòng chống dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng sẽ ban hành chỉ thị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác phòng chống tham nhũng trong hoạt động đấu thầu, đấu giá, sử dụng tài chính công và yêu cầu các cơ quan trong khối nội chính tăng cường các biện pháp phòng ngừa tham nhũng trong các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm.

Trước đó, liên quan đến vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương, để làm rõ về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trụ sở CDC Hải Dương. Ảnh: ND
Trụ sở CDC Hải Dương. Ảnh: ND

Theo C03, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại Việt Nam, CDC tỉnh Hải Dương đã ký nhiều hợp đồng mua bán thiết bị, sinh phẩm y tế đối với Công ty Việt Á, do ông Phan Quốc Việt làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Bước đầu, qua kiểm tra 5 hợp đồng có tổng trị giá 151 tỉ đồng đã xác định ông Phan Quốc Việt chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho ông Phạm Duy Tuyến với tổng số tiền gần 30 tỉ đồng.

Sau khi ông Tuyến bị C03 điều tra, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã có quyết định phân công ông Nguyễn Phúc Thiện, Phó giám đốc CDC Hải Dương, thay ông Tuyến điều hành công việc của trung tâm này. Hiện, CDC Hải Dương đã dừng sử dụng toàn bộ các thiết bị, vật tư y tế, kít test COVID-19 liên quan đến Công ty Việt Á. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch cấp bách, trung tâm đang vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ một số thiết bị y tế cần thiết. Đồng thời, huy động nhân lực bổ sung thay thế vị trí khuyết tại bộ phận kế toán, không để công tác phòng chống dịch và các hoạt động khác của CDC Hải Dương bị đình trệ.

* Về tình hình và công tác phòng chống dịch trong tỉnh, ông Thăng chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cần có hướng dẫn thống nhất trong tỉnh về thực hiện các biện pháp cách ly F1, điều trị F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà; chỉ đạo thiết lập các trạm y tế lưu động và tập huấn, hỗ trợ cho lực lượng y tế cơ sở. Điều chỉnh chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng sử dụng bộ test nhanh kháng nguyên để rà soát, sàng lọc trên diện rộng, việc xét nghiệm bằng phương pháp PCR chủ yếu để khẳng định.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cần quán triệt phương châm phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay là vaccine - thuốc điều trị - 5K. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine, ưu tiên cho trẻ em, người có bệnh nền và tiêm mũi 3 tăng cường. Tiếp tục hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các đám cưới, đám tang và trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán. Các địa phương tiếp tục tăng cường phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, nhất là những doanh nghiệp, dịch vụ tập trung đông người. Yêu cầu chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chủ động mua và thực hiện xét nghiệm nhanh cho công nhân, người lao động và khách hàng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 21/12, Hải Dương có 41 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc đến thời điểm hiện tại là 1.656 trường hợp. Trong ngày đã có 69 bệnh nhân được ra viện và 01 bệnh nhân chuyển viện, nâng tổng số bệnh nhân đã ra viện, chuyển viện lên 1.073 trường hợp. Hiện còn 583 bệnh nhân đang điều trị.

Tin bài liên quan