Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Quyết tâm không để “nợ dân” thành “nợ xấu”

0:00 / 0:00
0:00

Cho rằng, những đầu việc đã hứa với dân phải đánh giá kết quả và xem việc gì còn chưa làm để tập trung giải quyết. Tinh thần là quyết tâm không để nợ dân thành nợ xấu.

"Những đầu việc đã hứa với dân để đánh giá kết quả đã thực hiện và xem việc gì còn chưa làm để tập trung giải quyết. Tinh thần là quyết tâm không để nợ dân thành nợ xấu” - Bí thư Thành ủyTP.HCM Nguyễn Văn Nên

"Những đầu việc đã hứa với dân để đánh giá kết quả đã thực hiện và xem việc gì còn chưa làm để tập trung giải quyết. Tinh thần là quyết tâm không để nợ dân thành nợ xấu” - Bí thư Thành ủyTP.HCM Nguyễn Văn Nên

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã nhấn mạnh như vậy tại phát biểu chỉ đạo phiên khai mạc kỳ họp thứ 23, HĐND TP.HCM khóa XI.

Nhấn mạnh đến vai trò là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân (để quyết định những công việc quan trọng của thành phố), ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố tiếp tục cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2021. Đặc biệt chú trọng đánh giá sâu sắc việc huy động và phát huy các nguồn lực trong nhân dân.

“Chúng ta đã đều biết nền tảng quan trọng nhất cho phát triển thành phố là người dân và doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh của tình hình mới, thực hiện mục tiêu “kép”. Vì vậy, việc tạo đều kiện thông thoáng, tháo gỡ vướng mắc để chia sẻ trong từng hoạt động làm ăn, kinh doanh, sinh hoạt của người dân càng trở nên vô cùng quan trọng”, ông Nên nhấn mạnh.

Về việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu, vai trò giám sát của HĐND Thành phố phải được tăng cường hơn, tập trung vào những vụ việc trọng tâm, quan trọng.

Cụ thể, trong năm 2021, HĐND Thành phố cần tập trung triển khai thực hiện giám sát chặt chẽ một số nội dung như giám sát việc triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 của TP.HCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, trọng tâm là triển khai kế hoạch thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Cùng đó là giám sát thực hiện đề án thành lập TP.Thủ Đức, trọng tâm là triển khai đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM. Vấn đề quan trọng cần phải có kế hoạch triển khai ngay, là thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của 3 quận. Việc này nhằm hình thành quy hoạch chung xây dựng TP.Thủ Đức.

Đặc biệt, ông Nên yêu cầu tập trung giám sát việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân mà Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI vừa cho ý kiến. Ví dụ có 8 vụ việc như: Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9), khu dân cư Long Bình (quận 9), dự án Sing-Việt (huyện Bình Chánh), dự án 1 bis-1kép (quận 1), giải phóng mặt bằng khu Đại học Quốc gia TP (quận Thủ Đức), khu phường 6 (quận Tân Bình), khu Safari (huyện Củ Chi).

“Chỉ còn 6 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2016 – 2021, đề nghị từng đại biểu HĐND cần rà soát lại toàn bộ công việc. Đặc biệt là những nội dung, đầu việc đã hứa với dân để đánh giá kết quả đã thực hiện và xem việc gì còn chưa làm để tập trung giải quyết. Tinh thần là quyết tâm không để nợ dân thành nợ xấu”, ông Nên nói.

Với việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, thực tiễn cho thấy, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan của HĐND Thành phố và từng đại biểu HĐND Thành phố mang tính quyết định. Vì vậy, trách nhiệm với cử tri là động lực quan trọng của đại biểu, đồng chí tin tưởng, các đại biểu tiếp tục thể hiện trách nhiệm này thông qua những hành động cụ thể, có đeo bám quyết liệt và cho ra được kết quả cụ thể.

Tin bài liên quan