Big_Trends: Cần tính tới việc nắm giữ cổ phiếu dài hơn 3-6 tháng

Big_Trends: Cần tính tới việc nắm giữ cổ phiếu dài hơn 3-6 tháng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn đang diễn ra rõ nét hơn từ các phiên giao dịch tuần qua. Áp lực bán gia tăng, nhiều cổ phiếu chịu áp lực chốt lời mạnh đã bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Thị trường kết thúc tuần điều chỉnh và các nhà đầu tư vẫn cần sự thận trọng hơn đặc biệt khi giao dịch các cổ phiếu ngắn hạn.

Số liệu lạm phát Mỹ công bố tăng kỷ lục tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng không tăng lãi suất kỳ họp tháng 9 đi kèm biến động tỷ giá USD/VND mạnh hiện nay, hay khối ngoại bán ròng kỷ lục trên TTCK Trung Quốc là những thông tin mà các nhà đầu tư rất quan tâm trong giai đoạn gần đây.

TTCK Việt Nam kể từ giai đoạn tháng 8 đến nay vẫn chưa thể vượt qua được vùng 1.240 - 1.250 điểm và pha điều chỉnh tăng giảm cũng đã kéo dài gần 6 tuần trong khi volume trung bình lại gia tăng.

Nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán, hóa chất, công nghệ, ngân hàng tăng nhanh trong 2 – 3 tuần gần đây cũng là lý do khiến các nhà đầu tư lo lắng. Mặt bằng giá cổ phiếu cơ bản tăng nhanh trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản lại có nhiều mã giảm sâu không khỏi dẫn đến hệ quả liệu thị trường có thể có một nhịp điều chỉnh mạnh nào đó không và việc các nhà đầu tư sau khi chốt lãi cổ phiếu có tiếp tục hào hứng mua vào? Rủi ro nào nếu họ mua quá nhiều cổ phiếu có thể chuẩn bị điều chỉnh hoặc đang giảm về vùng đáy sâu với kịch bản có thể giảm tiếp?

Sẽ không thừa khi phải nhắc lại các nhà đầu tư có kinh nghiệm đôi lúc vẫn mắc sai lầm khi chọn lựa sai cổ phiếu hoặc cố gắng chọn lựa thời điểm tham gia với chiến lược giao dịch ngắn hạn là chủ đạo. Cho dù việc cắt lỗ nhanh và liên tục khiến các nhà đầu tư ít thua lỗ nhưng vẫn không thể bớt an tâm hơn với thực trạng - họ là người có thể có ảnh hưởng nhất định đến các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hầu như tất cả lại có xu hướng chạy theo những người “có kinh nghiệm”, chạy theo thông tin đang công bố, ảnh hưởng bởi những tin đồn thất thiệt và quên đi tìm hiểu hoạt động phân tích từng doanh nghiệp cụ thể trước khi họ đầu tư. Dần dần tạo nên một làn sóng nhà đầu tư chỉ biết mơ hồ về cổ phiếu, không hiểu rõ giá trị của cổ phiếu mình mua và liên tục “lướt” từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác với hiệu quả không cao.

Mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh giảm điểm không phải không có lý khi mà tín hiệu bán gia tăng trong 3 – 5 phiên tuần qua. Thị trường chung vẫn đang nằm dưới vùng cản mạnh 1.250 – 1.280 điểm và cần thêm thời gian để có thể tăng vượt qua trong bối cảnh cần thêm thông tin hỗ trợ đủ mạnh khiến thanh khoản thị trường tăng vọt. Nếu giá trị giao dịch trên toàn thị trường hiện nay quanh mốc 20 – 25 nghìn tỷ đồng thì giai đoạn thị trường bứt phá tăng điểm vẫn có thể tăng lên 28 – 30 nghìn tỷ đồng.

Cho dù VN-Index có thể sớm quay lại mốc 1.250 và vượt lên khu vực 1.280 – 1.300 điểm trong quý IV, nhưng những biến động tăng giảm điểm ngắn hạn hoặc hạn chế tham gia vào các cổ phiếu đã tăng nhiều vừa qua là điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý.

Có thể giai đoạn tới các nhóm cổ phiếu đặc biệt như dầu khí, cảng biển, dệt may, tiện ích là cái tên thay thế cho nhóm ngành bất động sản, chứng khoán hay ngân hàng nhưng nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn trọng hơn khi lựa chọn các cổ phiếu tham gia và có 1 tâm thế nắm giữ cho phù hợp thay vì một vài tuần thì việc nắm giữ 3 – 6 tháng trở lên đôi khi cũng phải tính tới.

Các cổ phiếu tăng, điều chỉnh rồi lại tăng luân phiên sẽ khiến chiến lược giao dịch lựa chọn cổ phiếu có thể đa dạng hơn. Cho dù việc đầu tư đúng cổ phiếu nhưng ở mức giá nào để tham gia cũng là điều mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ bởi ở mức giá phù hợp, hấp dẫn sẽ không chỉ có lợi với các nhà đầu tư dài hạn và kể cả các nhà đầu tư ưa thích giao dịch ngắn hạn.

Ngược lại, nếu việc mua cổ phiếu ở mức giá cao và nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh “bất ngờ” thì việc thua lỗ và không biết thời điểm bán cũng có thể khiến các nhà đầu tư gặp những thiệt hại không nhỏ.

Tin bài liên quan