Big_Trends: Cơ hội đầu tư đang nhiều và rõ nét hơn

Big_Trends: Cơ hội đầu tư đang nhiều và rõ nét hơn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ở góc độ dài hơn thì các cơ hội đầu tư hiện nay lại nhiều hơn và rõ nét hơn bởi vùng giá thấp ở nhiều cổ phiếu đã được xác lập.

Diễn biến tăng giảm thất thường của thị trường giai đoạn này đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Nếu trong một số phiên nhìn dưới góc độ vĩ mô và kể cả kỹ thuật khu vực đáy được xác nhận ủng hộ việc mua vào cổ phiếu thì ngay sau đó diễn biến điều chỉnh đi kèm những tin đồn về nhóm cổ phiếu V đã khiến các nhà đầu tư “bi quan” lại càng tin tưởng vào pha điều chỉnh tiếp theo của thị trường.

Tuần giao dịch tới chắc chắn sẽ rất quan trọng bởi sau khi VN-Index hồi phục chạm các ngưỡng kháng cự mạnh 1.130 – 1.135 điểm đã quay đầu giảm về vùng hỗ trợ bên dưới – trong 7 – 8 phiên gần nhất. Cho dù giá trị giao dịch có tăng lên nhưng áp lực bán ở nhiều cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh là khá quyết liệt phản ánh khu vực dao động khá “nhạy cảm” của TTCK hiện nay. Điều này khiến khả năng giảm tiếp không phải không thể xảy ra.

Một trong những điều mà giới phân tích đang lo ngại đó là việc các chỉ số chứng khoán đang nằm dưới các khu vực kháng cự mạnh. Các nhà đầu tư vẫn có lý do để e ngại về xu hướng ngắn hạn và cho rằng thị trường cần có thể các nhịp điều chỉnh thêm.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta có thể tin tưởng đó là không ít các cơ hội đầu tư kể cả giao dịch ngắn hạn lại vẫn khá hiện hữu cho dù thị trường giảm điểm, điển hình như nhóm cổ phiếu thép (HPG, HSG, NKG) hay như nhóm cổ phiếu BMP, CTR, ITA, ITC, SZC… vẫn diễn biến khá tốt.

Quan điểm giao dịch ngắn hạn cho thấy đa số các cổ phiếu đang vận động trong một biên độ dao động sideway và nếu khả năng điều chỉnh sâu diễn ra như phiên giao dịch giảm hơn 24 điểm cuối tuần trước (ngày 17/11) thì sự thận trọng cao độ và hạn chế mua bán cổ phiếu giai đoạn này là cần thiết, điều này cũng chắc chắn phù hợp với số đông nhà đầu tư đang theo đuổi trường phái này.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ dài hơn thì các cơ hội đầu tư hiện nay lại nhiều hơn và rõ nét hơn bởi vùng giá thấp ở nhiều cổ phiếu đã được xác lập và việc mua gom cổ phiếu với quan điểm trung hạn lại là chiến lược hợp lý giai đoạn này.

Rõ ràng không ai có thể nói hay được là thị trường sẽ diễn biến thế nào giai đoạn tới và điều gì sẽ tác động mạnh cả 2 chiều của thị trường. Không ai có thể chắc chắn về liệu có sự kiện “thiên nga đen” nào đó có thể ảnh hưởng tới TTCK Việt Nam hay không và một vài pha điều chỉnh mạnh nào đó có thể diễn ra khiến các nhà đầu tư muốn bán mạnh cổ phiếu với hy vọng sẽ “cover” lại cổ phiếu ở vùng giá thấp hơn.

Điều chắc chắn rằng, nếu các nhà đầu tư hành động theo thị trường và cố gắng dự báo diễn biến của chỉ số thì cơ hội cho việc chiến thắng thị trường của họ sẽ không nhiều – sẽ rất ít người có thể đầu tư hiệu quả hoặc rất hiếm người luôn vượt trội so với thị trường nếu đi theo thị trường trong nhiều năm.

Chắc chắn cách tiếp cận với thị trường và đưa ra chiến lược đầu tư nên thay đổi và khác biệt cũng như đơn giản hơn. Ngay khi thị trường gặp khó hoặc điều chỉnh sâu thì đó lại là lúc cần theo dõi để đánh giá xem cơ hội đầu tư nào sẽ xuất hiện và việc đầu tư gì, mua gì cho 2 – 3 tháng tới bởi thị trường điều chỉnh rồi cũng lại quay lên.

Cho dù việc giảm mạnh của VN-Index trong phiên cuối tuần giao dịch vừa qua nhưng vẫn trong biên độ kháng cự và hỗ trợ 15 – 30 điểm. Sẽ không quá quan trọng nếu các phiên tăng giảm đan xen trong khung xu hướng lại khiến chúng ta quá lo lắng.

Hãy giữ một tỷ trọng cổ phiếu kiểm soát tốt và mặc kệ thị trường biến động thế nào – một khi chúng ta tìm thấy một cơ hội đầu tư tốt hơn triển vọng thị trường lúc đó thì việc “xuống tiền” vẫn tiếp tục.

Giữ một tâm lý ổn định và đầu tư với tâm thế “thị trường điều chỉnh rồi cũng lại lên” với tầm nhìn dài hơn – hiệu quả đầu tư chắc chắn sẽ được cải thiện với đa số các nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Tin bài liên quan