Big_trends: Cơ hội giao dịch ngắn hạn vẫn luôn xuất hiện

Big_trends: Cơ hội giao dịch ngắn hạn vẫn luôn xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trái ngược với nhiều quan điểm cho rằng có thể một giai đoạn “sập mạnh” của thị trường sắp diễn ra, một lần nữa tư duy đầu tư “ngược dòng” có thể khiến một nhóm nhà đầu tư có kinh nghiệm đang nghĩ khác với đám đông đã thành công.

Cho dù thị trường có biến động thế nào thì cơ hội sinh lời vẫn khá hiện hữu. Quan điểm đầu tư cho các cơ hội đặc thù sẽ luôn cần thiết và được quan tâm hơn so với việc dự báo thị trường chung sẽ đi đâu về đâu.

Chiến lược đầu tư “Top down” hiện nay của không ít nhà đầu tư đã và đang khiến họ thận trọng hơn rất nhiều. Sẽ không có gì khiến họ tự tin giải ngân hơn nếu chính bản thân họ đang tính toán rằng thị trường đang vận động và tích lũy tích cực – câu chuyện tăng điểm chỉ là vấn đề thời gian.

Sự thật đó là ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng sẽ khó đi ngược lại số đông khi quá nhiều các nhận định “uy tín” thông qua đánh giá sức khỏe nền kinh tế, những tin đồn thất thiệt, những vụ “ bê bối” của một số doanh nghiệp niêm yết để cho rằng môi trường kinh doanh đang gặp vấn đề lớn…. Đó là những cái cớ để nhiều người lo lắng về pha “sụt giảm” tiềm năng sắp tới và giải thích tại sao họ lại sợ rủi ro và đợi chờ thị trường giảm để chọn thời điểm mua cổ phiếu khi nhiều cổ phiếu đã giảm điểm về mức giá hấp dẫn.

Không phải là không có lý do khi nhà đầu tư lo ngại về pha điều chỉnh mạnh có khả năng xảy ra - VN-Index và VN30 đã có lúc giảm điểm về hoặc dưới mốc MA100 – Các chỉ số trung bình chứng khoán dao động khiến nhiều người có cảm giác khá chênh vênh và việc giảm điểm sâu về các khu vực hỗ trợ bên dưới hoàn toàn có thể được tính đến.

Khi nhà đầu tư lo ngại quá mức và quyết tâm bán giảm danh mục ngay ở các phiên điều chỉnh sâu, kể cả việc đang cầm một số cổ phiếu cơ sở bị lỗ cũng được nhà đầu tư đưa ra phương án tốt hơn cả là cứ bán ra rồi quay trở lại cover mua lại sau. Nhưng thật buồn cười, ngay tại giai đoạn mà tâm lý các nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng mạnh – bán tín bán nghi, thì thị trường lại có thể không giảm hoặc tăng trở lại.

Chưa có thông tin vĩ mô thực sự mạnh hỗ trợ thị trường hay thanh khoản vẫn ở mức khiêm tốn thì sẽ khó giải thích được tại sao nhà đầu tư lại dám giao dịch ngắn hạn lúc này hay giải ngân mạnh vào một vài cổ phiếu mà họ tin tưởng.

Những người dám đi ngược số đông đang linh hoạt giao dịch ngắn cũng đã bất chấp các suy nghĩ bảo thủ hoặc hoàn toàn thờ ơ với các nhận định của một số KOL uy tín về việc thị trường có thể điều chỉnh sâu để vẫn tự tin “ra đòn” linh hoạt, có kiểm soát tỷ trọng mua và thời gian ra vào.

Có thể ngay giai đoạn “tranh tối tranh sáng”, thị trường chung không có nhiều biến động lớn nhưng cơ hội lại xuất hiện ở nhiều cổ phiếu nằm ngoài nhóm VN30 hoặc các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thị trường có thể nằm trong pha điều chỉnh lớn, dòng tiền lớn chưa nhập cuộc thì cơ hội với các cổ phiếu đi ngược thị trường lại càng hiện hữu hơn.

Thị trường chung nếu đa số đám đông nghĩ nó sẽ giảm thêm thì có khi không xảy ra – VN-Nndex lại tích lũy và phục hồi trở lại trong sự ngỡ ngàng. Cơ hội dành cho những người sáng suốt, dám chờ đợi cơ hội hoặc dám “mạo hiểm” giao dịch hơn những người khác.

Nếu có các cơ hội ngắn hạn thì cứ nên tận dụng và cũng tính toán xem tỷ lệ Risk/Reward có đáng để thử ngắn hạn hay là không.

Tin bài liên quan