Big_Trends: Cơ hội lớn sẽ vẫn dành cho các cổ phiếu cảng biển, hóa chất, thép...

Big_Trends: Cơ hội lớn sẽ vẫn dành cho các cổ phiếu cảng biển, hóa chất, thép...

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường vượt đỉnh 1.300 điểm hay không có lẽ là câu hỏi được nhiều chuyên gia và giới đầu tư quan tâm nhất giai đoạn hiện nay.

Chiến lược đầu tư có thay đổi nhiều không nếu thị trường không vượt đỉnh ngay trong tuần tới, việc mua nhiều cổ phiếu kể cả dùng mạnh đòn bẩy có thể ngay bây giờ để đợi VN-Index vượt đỉnh; nếu biết thị trường sẽ vượt đỉnh thì liệu nhà đầu tư có hành động mạnh mẽ hơn hay cứ phải đợi tín hiệu từ thị trường... Tất cả đều phụ thuộc vào mỗi nhà đầu tư sự quyết đoán, khả năng chọn cổ phiếu, kinh nghiệm và hiệu quả của việc quản lý danh mục đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư cũng đã lạc quan về khả năng tăng điểm của thị trường trong năm nhưng không phải ai cũng đặt niềm tin lớn để có thể nghĩ đến việc “all in” vào thị trường mà sẽ phải tính đến việc sẽ phân bổ bao nhiều vào thị trường, tỷ trọng các cổ phiếu ra sao.

Cho dù kịch bản lạc quan về xu hướng tăng của thị trường chung nhưng không phải cổ phiếu nào cũng diễn biến tốt, chưa kể nhiều cổ phiếu tích lũy đi ngang lâu cũng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn và bán ra trước khi cổ phiếu đó tăng giá.

Có thể phân chia ra 3 loại nhóm nhà đầu tư, một là các nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc giao dịch lớn hơn, có trải nghiệm nhiều trên thị trường. Diễn biến tích cực của thị trường sẽ tạo ra vô vàn các cơ hội đầu tư tốt. Việc hy vọng có lãi 10 – 15 – 20% trong khoảng thời gian ngắn không phải là vấn đề quá khó nhưng có thể số lượng các nhà đầu tư này không nhiều, trong khi số lượng đông hơn là những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm nhưng không có nhiều khả năng trong việc lựa chọn cổ phiếu và quản lý danh mục đầu tư.

Rất có thể danh mục mua cổ phiếu giống như danh sách “đi chợ”, nắm giữ 8 – 10 – 15 cổ phiếu trở lên. Chính việc đa dạng danh mục quá mức dẫn đến việc đầu tư không hiệu quả, hiệu suất sinh lời kém chưa kể đến việc nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán cổ phiếu chỉ là hàng trăm hoặc đơn vị nghìn cổ phiếu với số lượng nhỏ.

Nhóm nhà đầu tư đông nhất có lẽ nên gọi là các nhà đầu tư tiềm năng chưa từng đầu tư hoặc đang quan tâm đến thị trường chứng khoán vì lý do nào đó mà chưa giải ngân.

Những nhóm nhà đầu tư khác nhau và góc nhìn về thị trường cũng khác nhau. Các ứng xử, hành động của các nhà đầu tư cũng sẽ nhìn nhận theo góc nhìn riêng – người mua bán ngắn hạn, kẻ đầu tư dài hơi, người vừa giao dịch ngắn vừa có thể nắm giữ dài hoặc đơn giản chỉ là những cổ đông “tình cờ” được quyền chia cổ phiếu hoặc nắm giữ cổ phần ở các công ty đại chúng.

Số lượng nhà đầu tư càng đông, dòng tiền, quy mô thị trường tăng, nhưng “một thói quen” của các thị trường đang và phát triển thì xu hướng tăng trong dài hạn, vượt đỉnh sau mỗi một chu kỳ vận động.

Hành động hợp lý giai đoạn này đó là vẫn nên nắm giữ và gia tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ, tất nhiên là các cổ phiếu định giá thấp và triển vọng cho dù TTCK có vượt đỉnh ngay tuần tới hay không.

Việc vượt đỉnh 1.300 ngay trong tuần tới hay trong tháng 6 sẽ không quan trọng bằng việc đầu tư vào cổ phiếu gì và như thế nào, bởi việc quan tâm đến các cơ hội đầu tư sẽ quan trọng hơn.

Năm nay, cơ hội lớn sẽ vẫn dành cho các cổ phiếu cảng biển, hóa chất, thép, tài chính, dầu khí, tiện ích…, vẫn có những cổ phiếu tăng tốt hơn so với cả nhóm ngành – quá trình đãi cát tìm vàng sẽ vẫn lại tiếp tục cho dù thị trường biến động thế nào đi nữa.

Tin bài liên quan