Big-Trends: Hãy để tâm trí và đôi chân trên mặt đất

Big-Trends: Hãy để tâm trí và đôi chân trên mặt đất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đã có nhiều nhà đầu tư có góc nhìn chưa đúng mức về chiến lược đầu tư với thời gian nắm giữ dài hạn. Tâm lý “nhấp nhổm” dễ dao động, nôn nóng đã khiến việc đầu tư thận trọng, thiếu kiên nhẫn trở thành trở ngại.

Tuần giao dịch “buồn tẻ” đi kèm diễn biến điều chỉnh biên độ hẹp của cả hai chỉ số VN-Index và VN30-Index. Thanh khoản toàn thị trường xuống thấp phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư nội, trong khi khối ngoại lại mạnh tay mua vào kể từ đầu tháng 11 cho đến cuối tháng 12.

Dù vậy, “khoảng lặng” của thị trường vào giai đoạn cuối năm trước kỳ nghỉ lễ Noel và Tết dương lịch là cần thiết, khi tâm lý chờ đợi những tín hiệu khởi sắc từ tâm lý nhà đầu tư, vốn lo ngại về hiện tượng “làm đẹp danh mục” của các quỹ đầu tư cũng như chờ đợi những “cú hích” mới đối với kinh tế.

Dù sao đi nữa, thì việc thị trường đang đứng trên ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.005-1.015 điểm hoặc kể cả việc điều chỉnh tệ hơn cũng sẽ không làm thay đổi xu hướng dao động quanh mốc 1.100 điểm thời gian tới.

Các vấn đề của thị trường như thanh khoản vẫn còn đó những nút thắt, lãi suất huy động vẫn đang ở mức cao, cũng như niềm tin nhà đầu tư cũng cần thêm thời gian để quay trở lại, chưa kể những động thái, giải pháp của các cơ quan quản lý vẫn rất cần thiết để hướng tới thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh hơn.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cũng chưa thể hưởng trọn vẹn niềm vui với giai đoạn “sóng hồi” gần 3 tuần thì lại bị “dập tắt” bởi diễn biến điều chỉnh hơn 2 tuần.

Giai đoạn “giao dịch ngắn hạn” vẫn đang có lẽ thích hợp hơn, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục ưa thích chiến lược “vào nhanh – ra nhanh” để tận dụng được những cơ hội ngắn hạn.

Mặt khác, việc mua nắm giữ hay tích sản cũng đôi lúc về lý thuyết nên được đại bộ phận nhà đầu tư cá nhân ủng hộ, nhưng không nhiều người có thể sẵn sàng với tâm thế hay kiên trì thực hiện.

Đã có nhiều nhà đầu tư có góc nhìn chưa đúng mức về chiến lược đầu tư với thời gian nắm giữ lâu. Tâm lý “nhấp nhổm” dễ dao động, nôn nóng đã khiến việc đầu tư thận trọng, thiếu kiên nhẫn trở thành trở ngại.

Điều này cũng có thể dễ giải thích bởi tại sao số đông nhà đầu tư lại ưa chuộng phong cách lướt sóng hơn. Nhảy qua nhảy lại qua các con sóng, qua các cổ phiếu nhanh chưa từng thấy. Ai chậm chân cũng có thể lại sớm rút ngay bài học về những kỹ năng trading và sẽ nhận được vô số các lời tư vấn, lời khuyên về việc chốt lời và cắt lỗ kỷ luật…

Đặc điểm của thị trường chứng khoán vốn vẫn vận động theo từng giai đoạn, lúc sôi động, lúc tăng nhanh bùng nổ, lúc giảm mạnh hoặc lúc tăng/giảm đan xen liên tục.

Giai đoạn hiện tại của thị trường chắc chắn vẫn là pha điều chỉnh tích lũy, cho dù đáy sâu nhất có thể được xác nhận, nhưng pha tăng điểm mạnh cũng sẽ còn nhiều thời gian mới tới.

Thị trường sẽ cần thêm nhiều thời gian để tìm ra các giải pháp giải quyết cuộc khủng khoảng trái phiếu và chờ đợi diễn biến đảo chiều chính sách xuất hiện.

Điều chúng ta có thể tin tưởng đó chính là luôn xuất hiện hoặc tồn tại những doanh nghiệp, những cổ phiếu vì nhiều lý do mà thị giá rơi sâu dưới mức giá trị nội tại.

Niềm tin vào việc mỗi cổ phiếu có một mức giá cơ sở nào đó – thước đo giá trị giúp đôi chân các nhà đầu tư chạm đất cho dù thị trường đang ở giai đoạn uptrend hay giai đoạn downtrend.

Thước đo giá trị nói với chúng ta rằng, cổ phiếu tốt, giá đã hợp lý không phải lúc nào cũng là cơ hội đối với các nhà đầu tư, mà cổ phiếu triển trọng, hấp dẫn, giá thấp lại chính là vòng tròn an toàn cho những nhà đầu tư cẩn trọng.

Chính vì thế, vùng hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại cho dù 1.000-1.015 điểm, hay phía dưới đó là 960-980 điểm không phải là vấn đề quá quan trọng, có chăng chỉ những người thích giao dịch ngắn.

Bám sát thị trường, chúng ta sẽ để ý trong khi diễn biến vùng đáy có thể sẽ không kéo dài, quá trình đảo chiều xu hướng cũng sẽ sớm diễn ra và rồi thị trường cũng phải nhận ra và “tự” đánh giá lại giá trị của nhiều cổ phiếu đang giảm.

Ngay lúc này, nhà đầu tư sáng suốt lại tiếp tục chặng đường tìm kiếm các cơ hội của mình, trong khi những người khác đang bi quan về diễn biến thị trường như trong 2 tuần vừa qua.

Ý tưởng tìm kiếm cổ phiếu đang được bán rẻ để đầu tư hoặc kể cả quan điểm ngắn hạn thì có thể với một số người có ý nghĩa, nhưng có thể với người khác lại không.

Tin bài liên quan