Big_Trends: Thị trường đang hứa hẹn nhiều cơ hội

Big_Trends: Thị trường đang hứa hẹn nhiều cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) TTCK Việt Nam đã có 1 trong những tuần giao dịch tốt nhất kể từ giai đoạn đầu năm đến nay cho dù diễn biến điều chỉnh nhẹ ở phiên cuối tuần.

Thanh khoản được cải thiện, tuần tăng điểm trong một giai đoạn hồi phục sau khi xác nhận vùng đáy trung hạn của thị trường tại 1.150 – 1.60 điểm để hướng lên vùng 1.250 – 1.260 điểm. Kỳ vọng của nhà đầu tư đối với các tuần giao dịch tới đó chính là VN-Index cần phải hướng lên khu vực 1.280 – 1.300 điểm.

Sự lạc quan đã quay trở lại với TTCK Việt Nam khi nhà đầu tư chứng kiến sự khởi sắc của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong 3 tuần gần nhất. Dòng tiền lan tỏa từ nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, xây dựng, xây lắp, tiện ích… giúp niềm tin nhà đầu tư được cải thiện.

Cơ hội “về bờ “ lại được nhen nhóm với nhiều nhà đầu tư bên cạnh những cơ hội đầu tư cũng như đầu cơ mang lại lợi nhuận cho một số nhà đầu tư kiên trì đợi chờ qua giai đoạn thị trường điều chỉnh.

Qua giai đoạn điều chỉnh và hồi phục vừa qua, một số nhà đầu tư đã hiểu phần nào việc đầu tư cổ phiếu với phương châm mua và nắm giữ trở nên thách thức thế nào khi mà chiến lược này lại vô cùng hiệu quả trong giai đoạn sóng lên từ tháng 4/2020 cho đến tháng 3/2022.

Chỉ vài tháng điều chỉnh của thị trường cũng đã khiến nhiều cổ phiếu giảm hơn 30 – 60% giá trị. Chiến thuật buy & hold đôi khi cần phải điều chỉnh linh hoạt giữa tỷ trọng nắm giữ với số lượng cổ phiếu nhiều hay ít hoặc có lúc sẽ chỉ hạn chế ở một số ít cổ phiếu với tỷ trọng hạn chế.

Phương châm này cũng thử thách đối với nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và kiến thức khi không nhận ra được khi nào là thị trường điều chỉnh nhẹ, khi nào là điều chỉnh sâu, khi nào hạn chế giao dịch và khi nào hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Nhà đầu tư cũng đã học được thêm nhiều bài học qua đợt điều chỉnh giảm mạnh vừa qua và cũng đang trở nên hào hứng trở lại với sự hồi phục của thị trường đang mới chỉ diễn ra trong hơn 2 tuần trở lại.

Sự cẩn trọng trong hoạt động đầu tư vẫn luôn được ưu tiên khi tận dụng những phiên tăng điểm để tiến hành các hoạt động điều chỉnh danh mục hợp lý và tái đầu tư hiệu quả.

Cho dù mặt bằng cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, xây dựng xây lắp…. đã tăng cao hơn 10 - 20% với giá trị giao dịch tăng tốt, nhưng việc giao dịch kết hợp giữa đầu tư và tận dụng các cơ hội giao dịch ngắn cũng cần cẩn thận lưu ý để làm sao tận dụng được nguồn vốn nắm giữ những cổ phiếu phù hợp – phần lớn danh mục ưu tiên sẽ dành cho các cổ phiếu triển vọng nhất, trong khi các cổ phiếu kém triển vọng hơn hoặc cơ hội không thật sự rõ ràng thì tỷ trọng nắm giữ sẽ không nhiều hoặc thậm chí chỉ là giải ngân mua thăm dò.

Kinh nghiệm quản lý đầu tư quan trọng hơn nhiều so với việc chọn lựa cổ phiếu giao dịch. Việc giải ngân có thể dễ nói đúng sai trong ngắn hạn - dù chúng ta thường hay mắc sai lầm, nhưng câu chuyện dài hơi hơn lại là điều chúng ta hướng tới để tránh việc luôn hào hứng không cần thiết ở những lúc thị trường vẫn tồn tại những vấn đề (căng thẳng địa chính trị leo thang, lạm phát, suy thoái, lãi suất tăng).

Thị trường chưa thể lấy lại được đà tăng mạnh như các năm 2020 - 2021, nhưng cơ hội giao dịch và đầu tư vẫn còn và việc hạ kỳ vọng với mức giá mục tiêu lạc quan xuống cũng giữ chân các nhà đầu tư chạm đất để luôn đưa ra phương án giao dịch trong khả năng với những doanh nghiệp mình am hiểu và với lợi nhuận chấp nhận được.

VN-Index có thể đạt được mốc 1.280 – 1.300 điểm trong tháng 8, nhưng nhà đầu tư còn nhiều việc phải làm, nhất là đây cũng không phải là ngưỡng kháng cự mục tiêu mong muốn – xa hơn. Nhìn về viễn cảnh 2023, rõ ràng TTCK đang hứa hẹn nhiều cơ hội.

Nhiều khó khăn cũng sẽ đến rồi lại đi - cơ hội trên TTCK lúc nhiều lúc ít và các nhà đầu tư cũng nên sáng suốt đưa ra các quyết định đầu tư hoặc giao dịch ngắn cho phù hợp và linh hoạt.

Tin bài liên quan