Big_Trends: Thiên thời địa lợi đã đang đến với thị trường chứng khoán

Big_Trends: Thiên thời địa lợi đã đang đến với thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) VN-Index sau pha điều chỉnh tích lũy quanh mốc 1.290 (+/- 5 điểm) đã và đang sẵn sàng cho việc vượt đỉnh 1.300 điểm trong tháng 4.

TTCK vừa đón nhận thông tin tích cực từ triển vọng kinh tế vĩ mô cuối tuần qua, tăng trưởng GDP quý I tốt khi đạt 5,66%, chỉ số niềm tin nhà đầu tư đã tăng cao so với quý IV/2023.

Thiên thời địa lợi đã đang đến với TTCK. Nhiều cổ phiếu hàng đầu nhóm hóa chất, tài chính, ngân hàng, công nghệ, dầu khí, bán lẻ không chỉ quay lại đỉnh cũ mà còn tăng điểm vượt đỉnh mọi thời đại. Các cổ phiếu như DGC, DRC, GMD, FTS, BSI, SSI, VCI, FPT, CTR, VTP, ACB CSV… đã trở thành tâm điểm của thị trường giai đoạn vừa qua - diễn biến tăng giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhiều cổ phiếu đã bước vào xu hướng tăng điểm trung hạn, nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đã có dấu hiệu “dậy sóng” và “bữa tiệc chứng khoán” trong quý I vừa qua đã đủ làm hài lòng những nhà đầu tư “bi quan” và “khó tính” nhất.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, những điểm sáng của thị trường chứng khoán, chúng ta vẫn phải đề cập những vấn đề khó khăn, thách thức, những bất lợi nội tại mà nền kinh tế, điểm yếu từ tâm lý đám đông dễ dao động, những rủi ro địa chính trị thế giới và Việt Nam cũng sẽ dễ khiến nhà đầu tư băn khoăn, lo ngại và thận trọng hơn, nhất là khi VN-Index đang dao động ở vùng đỉnh lịch sử vượt đỉnh 1.250 điểm của năm 2023 để hướng dần lên vùng đỉnh của đầu năm 2022 khi dao động ở khu vực 1.400 – 1.500 điểm.

Điều chúng ta có thể hoàn toàn tự tin để nhận định VN-Index cũng sẽ sớm vượt lên khu vực 1.350 – 1.400 – 1.500 điểm trong giai đoạn 2024 – 2025 và năm 2025, VN-Index có thể chinh phục một mức điểm cao mới của TTCK Việt Nam.

Nhưng nếu chỉ nói về những diễn biến ngắn hạn, câu chuyện của TTCK theo tuần thì nghịch lý thấy ngay khi thị trường có thể hào hứng và diễn biến tích cực nhất thì một thông tin “bất lợi”, tin đồn “thất thiệt” có thể dễ dàng gây biến động mạnh đến TTCK.

Cho dù thị trường điều chỉnh và tăng lại ngay sau đó nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể sáng suốt, đủ khả năng bình tĩnh, và kiên định trước các thông tin trước khi đưa ra các quyết định đầu tư lý trí, hiệu quả.

Có thể nhiều nhà đầu tư đã “mất hàng” khi bán ngay ở các phiên đầu tuần trước khi chứng kiến nhiều cổ phiếu quay đầu tăng giá mạnh ngay sau đó. Nếu chỉ chạy đua đầu tư và nghe ngóng thông tin để ra quyết định thì liệu cơ hội thành công của các nhà đầu tư sẽ là bao nhiêu. Nếu việc đầu tư không hiệu quả thì liệu các nhà đầu tư có giữ nổi niềm tin với thị trường và dành thời gian tìm kiếm các cơ hội đầu tư?

Về cơ bản đầu tư là đơn giản – chọn cổ phiếu tiềm năng, định giá thấp và nắm giữ trong một khoảng thời gian rồi bán ra khi đạt mức giá mục tiêu, nhưng thực tế lại không hề dễ dàng như vậy – còn nhiều yếu tố chi phối, tâm lý nhà đầu tư, cách thức phân bổ tiền.

Với các nhà đầu tư có lẽ tốt hơn là đầu tư với phong cách bình tĩnh tự tin – có ít đầu tư ít, có nhiều đầu tư nhiều, đừng nên đầu tư vượt qua khả năng của mình và cũng nên lạc quan về xu hướng của thị trường chứng khoán năm nay.

Nếu đầu tư không linh hoạt và “nhanh” được thì nên bảo thủ và kiên định hơn với những cổ phiếu đầy triển vọng đã được lựa chọn cẩn thận.

Tin bài liên quan