Bitcoin bình thản trước cơn giông bão

Bitcoin bình thản trước cơn giông bão

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 14/7, thị trường tiền điện tử có 90/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 3,82%, đạt 20.251 USD/BTC.

Tối hôm qua, Cục Thống kê lao động Mỹ (BLS) đã công bố chỉ số tiêu dùng (CPI) trong tháng 6, vốn được xem như là công cụ đo lường lạm phát, đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm nay, vượt qua mọi dự đoán của giới chuyên gia.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tại Mỹ tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo 8,8% mà các nhà kinh tế của Dow Jones và là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ cuối năm 1981. Tỷ lệ lạm phát lõi (core inflation, không kể giá lương thực và năng lượng) là 5,9%, trong khi các nhà kinh tế ước tính 5,7%.

Trước thông tin lạm phát tăng vượt ngoài mong đợi, cả thị trường tài chính truyền thống lẫn thị trường tiền điện tử đều phản ứng tiêu cực. Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều mở phiên giao dịch ngày 13/07 với mức giảm mạnh. Giá của Bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử lớn cũng trải qua sự điều chỉnh mạnh trước khi hồi phục trở lại lên trên 20.000 USD ở thời điểm viết bài.

Dĩ nhiên, chuyến tàu lượn của các loại tài sản này chắc chắn gây ra thiệt hại không nhỏ cho các nhà đầu tư trên thị trường phái sinh. Dữ liệu từ Coinglass cho thấy, trong vòng 24h qua, đã có hơn 254 triệu USD lệnh phái sinh bị thanh lý, trong đó tỷ lệ lệnh short bị thanh lý chiếm hơn 60% với tổng số hơn 75 nghìn tài khoản.

Với chỉ số CPI ở mức cao, câu hỏi được toàn bộ giới đầu tư quan tâm nhất thời điểm hiện tại là liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng này hay không, hoặc sẽ mạnh tay hơn để kiềm chế lạm phát.

Tháng trước, Fed đã nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lên 1,5 – 1,75%, trong đợt nâng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Các chuyên gia kinh tế của Bank of America dự báo một đợt suy thoái nhẹ có thể diễn ra vào cuối năm nay khi lạm phát vẫn ở mức cao, tăng trưởng GDP thực tế giảm và dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,6% trong năm 2023.

Với sự gia tăng của lạm phát hàng tháng, nhiều chuyên gia kinh tế đã dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách sắp tới. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester đã nói, “không có lý do gì” để tăng lãi suất thấp hơn 75 điểm cơ bản mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra vào tháng trước.

Mặc dù, thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm, tuy nhiên, sự hồi phục trở lại của Bitcoin đã khiến nhiều chuyên gia phân tích phải "vò đầu bứt tóc" vì không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Giám đốc nghiên cứu thị trường blockchain của Quantum Economics - Alexandre Lores nhận định: "Lạm phát tăng cao thông thường là tín hiệu xấu đối với nền kinh tế. Cho dù đây là thông tin đã được nhiều người dự đoán hoặc giả như thị trường đã phần nào phản ứng trước, nhưng thông tin mới được công bố vẫn là điều được các nhà đầu tư quan tâm và xem xét".

Giám đốc chiến lược của CoinShares - Meltem Demirors đã dự đoán mùa đông tiền điện tử năm nay sẽ dài hơn dự kiến. Bà cho rằng, tiền điện tử có khả năng sẽ có thêm một đợt đi xuống nữa. Khi đó, những người kiên định nhất cuối cùng cũng sẽ rời bỏ thị trường.

Tuy nhiên, thống kê của CoinShares tuần qua cho thấy dòng tiền trở lại các quỹ tiền điện tử. Theo dữ liệu, các quỹ đầu tư đã tăng thêm 14.6 triệu USD vào tiền điện tử trong tuần qua. Bitcoin đã chứng kiến sự sụt giảm 1.7 triệu USD trong khi dòng tiền vào quỹ Short Bitcoin đạt 6.3 triệu USD. Dòng vốn vào Ethereum tăng thêm 7.6 triệu USD, còn lại là dòng tiền vào các altcoin nhỏ.

Một thông tin khác, công ty vay/cho vay tiền tiền điện Celsius Network cuối cùng đã đệ đơn phá sản lên tòa án New York (Mỹ). Tài liệu gửi lên tòa án cho thấy Celsius đã chủ động tuyên bố phá sản theo Chương 11, cho phép công ty tiếp tục hoạt động trong thời gian tái cấu trúc nợ và ưu tiên lợi ích của chủ nợ lên trên người dùng. Số lượng tài sản được công ty khai báo trong hồ sơ là từ 1 đến 10 tỷ USD – trong đó chỉ có 167 triệu USD là tiền mặt, với mức nợ cũng nằm trong khoảng này. Công ty tiết lộ đang có hơn 100.000 chủ nợ, với những tổ chức lớn nhất bao gồm Pharos USD Fund SP/Pharos Fund S, Alameda Research, ICB Solutions, The Caen Group LLC, Alameda Research, B2C2, Covario AG cùng những người dùng cá nhân.

Trước đó, Celsius là một trong những công ty cho vay trên nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) lớn nhất trên thị trường với quản lý khối tài sản tiền gửi đến 12 tỷ USD và cho vay hơn 8 tỷ USD, hỗ trợ tổng cổng 1,7 triệu khách hàng.

Đây là công ty tiền điện tử thứ 3 tuyên bố phá sản trong tháng 07/2022, sau quỹ đầu tư Three Arrows Capital (ngày 02/07) và ứng dụng đầu tư tiền điện tử Voyager Digital (ngày 06/07). Cả ba đều đệ đơn phá sản lên tòa án New York.

Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 14/7. Nguồn: Coin360.
Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 14/7. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 5,46% đạt 1.115 USD; Binance Coin tăng 3,92% đạt 232,77 USD; XRP tăng 2,39% đạt 0,32 USD; Cardano tăng 3,04% đạt 0,43 USD; Solana tăng 4,71% đạt 34,69 USD; DOGE tăng 1,49% đạt 0,061 USD; Polkadot tăng 1,83% đạt 6,49 USD; TRON tăng 1,72% đạt 0,066 USD; SHIB tăng 4,49% đạt 0,00001 USD.

Sau sự cố rung lắc tạm thời của thị trường, đà hồi phục trở lại của Bitcoin đã tạo đòn bẩy kịp thời để thúc đẩy sự tăng trưởng của các altcoin trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong đó, một số đồng altcoin trong top 100 đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn nhất đã ghi nhận mức hồi phục trên 2 chữ số, dẫn đầu Lido DAO (LDO) tăng gần 50%, Convex Finance (CVX) bật lên 19%; Polygon (MATIC), Curve DAO Token (CRV), Arweave (AR) đều ghi nhận đà tăng trên 15%.

Tối ngày 13/7, nhân dịp sinh nhật 5 năm thành lập cũng như sự kiện định kỳ, sàn giao dịch Binance thông báo đã đốt tổng cộng 1.959.595 BNB, trị giá hơn 444 triệu USD. Mặc dù có số lượng BNB bị thiêu hủy nhiều hơn hẳn so với lần gần nhất trong tháng 4, tuy nhiên, lần đốt lần này của Binance lại có giá trị ít hơn bởi do sự đi xuống về giá của đồng BNB.

Đây là lần đốt BNB hàng quý thứ 20 trong lịch sử, đánh dấu mốc kỷ niệm 5 năm ngày Binance thành lập, và cũng là lần thiêu hủy thứ 3 sử dụng cơ chế mới mang tên BNB Auto Burn.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 918 tỷ USD, tăng 24 tỷ USD so với ngày 13/7.

Tin bài liên quan