Bitcoin sụt giảm thê thảm sau quyết định khởi kiện sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance của Ủy ban Chứng khoán Mỹ

Bitcoin sụt giảm thê thảm sau quyết định khởi kiện sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance của Ủy ban Chứng khoán Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 6/6, thị trường tiền điện tử có 5/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 4,31%, còn 25.739 USD/BTC.

Kết thúc tháng 5, thị trường tiền điện tử đã phần nào giảm nhiệt và phải đón nhận tháng đầu tiên đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm khoảng 6,98%. Sức nóng của thị trường đã giảm xuống với việc khối lượng giao dịch không còn sôi động như hồi đầu năm. Đây cũng là một điều tương đối dễ hiểu bởi 1 sự điều chỉnh sau quãng thời gian giá tăng là hết sức bình thường.

Tuy nhiên, có vẻ như đợt sụt giảm trong tháng 5 mới chỉ là sự khởi đầu cho chuỗi bất ổn có thể sắp xảy ra đối với thị trường tiền điện tử trong thời gian tới.

Thông tin gây chấn động thị trường, đẩy Bitcoin xuống đáy thấp nhất kể từ ngày 17/3 trong phiên giao dịch ngày hôm nay đó là Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kiện sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao (CZ) về vi phạm các quy tắc chứng khoán.

Theo như phát biểu của Chủ tịch SEC Gary Gensler, cơ quan này đã đệ trình 13 cáo buộc chống lại Binance và CZ về thực hiện một loạt các hành vi lừa dối, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch thông tin và cố tình trốn tránh pháp luật. Nghiêm trọng hơn, Binance đã lừa dối nhà đầu tư về các biện pháp quản lý rủi ro và khối lượng giao dịch không trung thực, cố tình che giấu chủ sở hữu thật sự của sàn, có hành vi thao túng giao dịch. Ngoài ra, sàn giao dịch Binance còn cố tình né tránh luật pháp khi thành lập những tổ chức bù nhìn được quản lý từ phía sau với mục đích lôi kéo, giữ chân người dùng Mỹ.

Điểm đặc biệt, đơn kiện của SEC còn gọi tên một loạt các đồng tiền điện tử khác là chứng khoán như BNB, BUSD, Solana, ADA của Cardano, MATIC của Polygon, là chứng khoán và yêu cầu phải đăng ký cũng như quản lý nhưng loại trừ ETH.

Sự kiện trên đã khiến thị trường rung lắc không hề nhẹ, xóa sạch đà tăng của những đồng tiền điện tử lớn và đẩy chúng về mức đáy giữa tháng 3, thời điểm cuộc khủng hoảng ngân hàng xảy ra.

Giá trị tiền bị thanh lý trong vòng 24 giờ gần nhất trên các sàn giao dịch (Nguồn: Coinglass). ảnh 1
Giá trị tiền bị thanh lý trong vòng 24 giờ gần nhất trên các sàn giao dịch (Nguồn: Coinglass).

Dữ liệu từ Coinglass chỉ ra, trong vòng 24h qua đã có khoảng hơn 300 triệu USD bị thanh lý đi cùng gần 120 nghìn tài khoản "bị cháy". Trong đó khoảng 290 triệu USD lệnh thanh lý đến từ các vị thế Long và được xem là đợt thanh lý lớn nhất trên thị trường trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Dĩ nhiên, đồng BNB của sàn Binance bị thiệt hại nghiêm trọng nhất. Đã có thời điểm giá trị của đồng BNB bốc hơi 10% và tụt xuống mức giá 272 USD/BNB.

Theo dữ liệu từ Nansen, số lượng tiền bị rút khỏi Binance trong 1h gần nhất (trên chain Ethereum) đạt khoảng 300 triệu USD, tuy nhiên vẫn xếp sau con số 500 triệu USD của Coinbase.

Thống kê lượng tiền rút khỏi sàn giao dịch (trên blockchain Ethereum). Nguồn: Nansen. ảnh 2
Thống kê lượng tiền rút khỏi sàn giao dịch (trên blockchain Ethereum). Nguồn: Nansen.

Không phải chờ lâu, đối diện với những cáo buộc của SEC, đại diện sàn Binance đã lên tiếng đáp trả, thể hiện quan điểm không hài lòng. Theo đó, Binance tỏ thái độ thất vọng vì SEC không lựa chọn hòa giải mà thay vào đó công bố đơn khởi kiện sàn giao dịch này. Người phát ngôn cho hay SEC liên tục có những cáo buộc đơn phương như trong đơn kiện chỉ làm cho vấn đề này thêm trầm trọng. Thay vào đó, sàn kì vọng một giải pháp được cân nhắc kỹ lưỡng và linh hoạt đối với một công nghệ mới và phức tạp.

Nói riêng về thị trường Mỹ, Binance cho biết quốc gia này cần có khung pháp lý hiệu quả, nhằm thúc đẩy vai trò dẫn dắt về công nghệ cải tiến, thay vì cách tiếp cận nặng về răn đe thiếu hợp lý của SEC. Tuy nhiên, Binance khẳng định vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với các đơn vị quản lý, các đơn vị làm luật tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Sàn giao dịch không quên trấn an nhà đầu tư rằng "Binance không phải là sàn giao dịch tại Mỹ", do đó động thái trên của SEC đã vượt ngoài phạm vi ảnh hưởng pháp lý.

Giám đốc điều hành của công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Arca, ông Jeff Dorman cũng đồng ý với quan điểm trên và cho rằng, tác động từ các vụ kiện tụng tại Mỹ đối với sàn Binance là gần như không đáng kể bởi Binance không phải là sàn giao dịch tại Mỹ. Ông Dorman còn hy vọng vụ việc này sẽ khiến cộng đồng gắn kết với nhau hơn khi cùng đứng lên đồng lòng ủng hộ Binance và CZ.

Ở thời điểm hiện tại, giới chuyên gia đang quan sát gắt gao cột mốc hỗ trợ 25.000 USD và đặt ra câu hỏi liệu Bitcoin có thể tụt sâu xuống dưới mức này hay không. Ngoài ra, vấn đề trần nợ công tại Mỹ cũng đã được ngăn chặn cũng sẽ là một động lực không nhỏ thúc đẩy Bitcoin.

Tin bài liên quan