Bitcoin tăng hơn 70% trong quý I/2023

Bitcoin tăng hơn 70% trong quý I/2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bitcoin vừa ghi nhận tháng tăng thứ 3 liên tiếp bất chấp lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng và các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ từ Mỹ.

Giá Bitcoin hiện tại đang dao động ở mức 28.500 USD, tăng hơn 3% so với cuối tuần trước. Trong khi Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ hai tăng gần 4% lên mức 1.800 USD.

Hai đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng có mức tăng ấn tượng là đồng Ripple tăng 24% và Cardano tăng 10%. Trong khi đó, các đồng tiền khác biến động trong biên độ hẹp.

Bitcoin vừa trải qua một quý tăng tốt nhất trong 2 năm qua

Bitcoin vừa ghi nhận tháng tăng lần thứ 3 liên tiếp và cả quý tăng tốt nhất trong 2 năm qua, bất chấp lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng và các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ từ Mỹ.

Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới vừa kết thúc tháng 3/2023 với mức tăng hơn 22%. Nếu nhìn xa hơn, Bitcoin đã tăng hơn 70% trong quý I/2023, đánh dấu một quý tăng mạnh nhất kể từ quý I/2021.

“Đà tăng vẫn tiếp diễn trong tháng 3/2023 dù một số ngân hàng sụp đổ trong thời gian gần đây”, Jeff Cantwell, Chuyên viên phân tích tại Wells Fargo, cho biết.

Đà tăng của Bitcoin dựa trên 3 yếu tố chính: Tiền ảo được xem là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh khủng hoảng ngành ngân hàng, việc điều chỉnh lại vị thế của các nhà đầu tư và nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nhiều hơn vì hy vọng Fed có thể sắp đưa ra những chính sách mới.

Trong 2 năm trước, biến động của Bitcoin luôn có sự tương đồng với biến động của cổ phiếu Mỹ. Nhưng giờ thì mối tương quan với cổ phiếu đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021, trong khi mối tương quan với vàng đã tăng lên.

“Bitcoin dường như đang trong môi trường thuận lợi”, Callie Cox, Chuyên viên phân tích tại công ty đầu tư eToro, nhận định. Việc xảy ra suy thoái có thể gây áp lực lên tiền ảo vì tài sản này vẫn do các nhà đầu tư cá nhân chi phối và lãi suất cao cũng là một rào cản lớn.

Tại cuộc họp tháng 3/2023, Fed đã nâng lãi suất thêm 0,25%, đồng thời báo hiệu chiến dịch nâng lãi suất có thể sớm chấm dứt. Một số trader kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao, trong khi một số trader khác dự báo Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 7/2023, theo CME Group. Nếu Fed quay đầu giảm lãi suất, tiền ảo sẽ bớt áp lực hơn.

“Sự sụp đổ của các ngân hàng đã thu hẹp khả năng hạ cánh mềm và tăng nguy cơ nền kinh tế có khả năng suy thoái hoặc lạm phát kéo dài”, Cox cho biết. Hiện tại, cũng chưa biết được liệu tiền ảo sẽ vượt qua kịch bản suy thoái hoặc lạm phát cao kéo dài như thế nào.

Binance bị rút hơn 2 tỷ USD sau khi bị vướng kiện tụng

Các trader rút hàng tỷ đô khỏi Binance sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị vướng vào kiện tụng.

Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa (CFTC) đã kiện Binance, cáo buộc sàn này hoạt động bất hợp pháp ở Mỹ và vi phạm các quy định ngăn chặn các hoạt động tài chính phi pháp.

Vào tuần trước, Binance thông báo sẽ tính phí với giao dịch Bitcoin giao ngay. Trước đó, họ đã giảm phí xuống mức 0 vào mùa Hè năm 2022. Ngoài ra, họ cũng tạm ngưng giao dịch giao ngay trong vài giờ vì lỗi phần mềm.

Tính tới đêm ngày 27/03, Binance bị rút ròng 2,1 tỷ USD trong 1 tuần qua, theo dữ liệu từ Nansen. Binance đang giữ 63,2 tỷ USD trên các ví tiền ảo được công bố công khai.

“Tốc độ rút tiền nhanh hơn so với bình thường và có xu hướng tăng nhanh hơn sau thông báo từ CFTC”, Andrew Thurman, Chuyên viên phân tích tại Nansen cho biết.

Dù vậy, Binance đã từng bị rút vốn mạnh hơn nhiều vì các động thái pháp lý trong quá khứ. Ông Thurman cho biết, dòng vốn rút ra mạnh hơn trong tháng 2/2023 sau khi các cơ quan điều hành ở New York cấm Binance phát hành đồng stablecoin BUSD, đồng stablecoin lớn thứ 3 trên thế giới hiện nay. Vốn hóa thị trường của BUSD đã giảm hơn 50% trong năm 2023.

Việc Binance quyết định tính phí trở lại với giao dịch giao ngay Bitcoin cũng có thể khiến thị phần của họ bị giảm, các chuyên viên phân tích cho biết.

Thị phần giao ngay của Binance đã giảm xuống mức 30%, từ mức 57% hồi đầu tháng 3, theo CryptoCompare. Trước đó, phần lớn khối lượng giao dịch trên Binance đều không bị tính phí, công ty cung cấp dữ liệu tiền ảo Kaiko cho biết.

“Phí này cực kỳ quan trọng”, John Quarnstrom, Chuyên gia quản lý danh mục tại quỹ đầu cơ tiền ảo Iceberg Capital, cho hay. Thông thường, yếu tố ưu tiên hàng đầu để chọn sàn giao dịch sẽ là khía cạnh lưu ký giao dịch. Thứ hai chắc chắn là phí giao dịch”.

Binance duy trì thị phần 66% trên thị trường phái sinh tiền ảo, theo CryptoCompare.

Lại thêm một tín hiệu rắc rối khác với ông lớn tiền ảo này, một toà án liên bang đã cấm Binance có chi nhánh ở Mỹ mua lại các tài khoản khách hàng của công ty đã phá sản Voyager Digital.

Các nhà đầu tư và chuyên viên phân tích đang theo dõi động thái pháp lý đối với Binance trong những tháng tới ở Mỹ và các khu vực khác. Trao đổi với Wall Street Journal vào tháng trước, Giám đốc chiến lược Binance cho biết, sàn dự kiến ​​sẽ trả tiền phạt để giải quyết các cuộc điều tra của Mỹ về hoạt động kinh doanh của họ.

Tin bài liên quan