Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo hậu quả kinh tế nếu chính phủ vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
Việc vỡ nợ sẽ đe dọa đến những tiến bộ về kinh tế mà Mỹ đạt được từ sau đại dịch COVID-19, dẫn đến mất việc làm, đẩy chi phí các khoản thanh toán hộ gia đình tăng cao.
Nhà Trắng tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên tại Washington, ngày 25/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo việc quốc hội bế tắc trong nâng trần nợ công sẽ gây ra "thảm họa kinh tế" và khiến lãi suất tăng cao trong nhiều năm tới.

Theo bà Yellen, việc vỡ nợ sẽ đe dọa đến những tiến bộ về kinh tế mà Mỹ đạt được từ sau đại dịch COVID-19, dẫn đến mất việc làm, đẩy chi phí các khoản thanh toán hộ gia đình như vay thế chấp, vay mua ôtô và thẻ tín dụng tăng cao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo: “Việc vỡ nợ sẽ tạo ra một thảm họa kinh tế và tài chính, làm tăng vĩnh viễn chi phí cho vay. Các khoản đầu tư trong tương lai sẽ trở nên tốn kém hơn đáng kể."

Bà Yellen lưu ý thêm nếu trần nợ không được nâng lên, các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với thị trường tín dụng xấu đi và chính phủ có thể sẽ ngừng cấp khoản thanh toán cho các gia đình quân nhân và người cao tuổi sống dựa vào an sinh xã hội.

Vì vậy, quốc hội Mỹ cần nâng hoặc duy trì trần nợ của chính phủ ở mức 31.400 tỷ USD như hiện nay.

Trước đó, hồi tháng 1/2023, bà Yellen đã thông báo với các nhà lập pháp rằng chính phủ Mỹ chỉ đủ khả năng thanh toán các khoản chi tiêu cho đến đầu tháng 6/2023 nếu không nâng mức trần nợ công.

Không giống như hầu hết các nước phát triển khác, Mỹ đặt ra giới hạn vay cố định cho chính phủ.

Tuy nhiên, việc chính phủ chi nhiều hơn thu buộc các nhà lập pháp phải định kỳ tăng trần nợ.

Các thị trường tài chính đang ngày càng lo ngại về tình trạng bế tắc trong vấn đề nâng trần nợ của chính phủ, khiến chi phí bảo hiểm nợ của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, trong khi các nhà phân tích tài chính cảnh báo nguy cơ vỡ nợ ngày càng gia tăng.

Tin bài liên quan