Bộ trưởng Singapore: Thỏa thuận RCEP đang có hiệu lực nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm

Bộ trưởng Singapore: Thỏa thuận RCEP đang có hiệu lực nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (4/1), Bộ trưởng thương mại Singapore cho biết, từ việc tiết kiệm chi phí đến khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn sẽ có những lợi ích rõ ràng cho các doanh nghiệp khi thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới có hiệu lực.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại lớn được ký kết bởi 15 quốc gia, bao gồm khoảng 1/3 dân số thế giới và chiếm 30% nền kinh tế toàn cầu.

“RCEP là một thỏa thuận quan trọng sẽ thúc đẩy hợp tác thương mại và hội nhập trong khu vực”, Gan Kim Yong, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết.

“Đối với các doanh nghiệp, tôi nghĩ rằng họ có thể trông đợi khá nhiều lợi ích. Đầu tiên, về thuế quan, các doanh nghiệp có thể được hưởng tới 92% khi cắt giảm thuế quan. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, nó cũng sẽ tạo điều kiện tiếp cận thị trường”, ông cho biết.

RCEP là thỏa thuận thương mại đã được ký kết bởi 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Những quốc gia này tạo nên một thị trường 2,2 tỷ dân và 26,2 nghìn tỷ USD tổng sản lượng toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Thương mại cho biết, hiệp định sẽ cho phép minh bạch hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu dịch vụ trong các lĩnh vực như dịch vụ chuyên nghiệp, máy tính và dịch vụ kinh doanh cũng như hậu cần và phân phối. Các nhà đầu tư cũng có thể được hưởng lợi từ những điều chắc chắn hơn liên quan tới các khoản đầu tư.

“RCEP cũng là một tín hiệu quan trọng đối với phần còn lại của thế giới rằng các nước thành viên xem hội nhập và hợp tác là một cách quan trọng để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực, vì vậy, họ tin tưởng vào một hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc”, ông cho biết.

Các nhà phân tích trước đây đã nói rằng, lợi ích kinh tế của RCEP là khiêm tốn và sẽ mất nhiều năm để hiện thực hóa. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã được nhiều người coi là một chiến thắng địa chính trị đối với Trung Quốc vào thời điểm ảnh hưởng kinh tế của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương đang suy yếu.

Bộ trưởng Gan nói rằng, tất cả các thành viên RCEP “đóng vai trò bình đẳng, đóng một vai trò rất quan trọng” trong thỏa thuận.

Là một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại nhất trên thế giới, Singapore có một số hiệp định thương mại đa phương và song phương ngoài RCEP, chẳng hạn như hiệp định thương mại tự do ASEAN.

Tuy nhiên, theo ông Gan, việc đối phó với nhiều nền tảng thương mại có trọng tâm khác nhau và các điều khoản khác nhau có thể tiềm ẩn những thách thức đối với các doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp sẽ phải hiểu thỏa thuận nào áp dụng cho họ tốt nhất và tôi nghĩ các cơ quan chính phủ sẽ có mặt để giúp giải thích cho các doanh nghiệp hiểu những thỏa thuận này có ý nghĩa như thế nào đối với họ, để giúp họ tận dụng các tính năng của các thỏa thuận này”, ông cho biết.

Ý nghĩa của RCEP đối với Châu Á

Bộ trưởng Gan cho biết, RCEP mở đường cho các nước thành viên thảo luận về các cách để làm cho chuỗi cung ứng châu Á - Thái Bình Dương linh hoạt hơn, đồng thời cho biết thêm rằng, thỏa thuận này đơn giản hóa các quy trình hải quan và thông quan hàng hóa, cùng các điều khoản khác.

“Ở một mức độ đáng kể, RCEP tạo điều kiện thuận lợi cho hậu cần và phân phối cũng như khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Để đảm bảo chuỗi cung ứng duy trì khả năng phục hồi, thỏa thuận sẽ phải vượt ra ngoài những quy định trong RCEP. Thỏa thuận sẽ yêu cầu những người tham gia chính phải họp lại với nhau để tìm kiếm giải pháp”, ông cho biết.

Chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị gián đoạn vào năm 2020 do đại dịch và khiến các ngành công nghiệp trên khắp thế giới phải đóng cửa. Khi việc phong tỏa dần dần được dỡ bỏ ở nhiều nơi trên thế giới, chúng đã khiến nhu cầu tăng đột biến trong năm 2021.

Điều đó đã dẫn đến sự hỗn loạn cho các nhà sản xuất và phân phối hàng hóa không thể sản xuất hoặc cung cấp nhiều như trước đại dịch. Một số nguyên nhân là do thiếu lao động, khan hiếm các thành phần chính và nguyên liệu thô.

Với biến thể omicron lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu, ngày càng có nhiều nguy cơ gây gián đoạn chuỗi cung ứng nếu các quốc gia buộc phải đóng cửa một lần nữa. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị nhiễm biến thể omicron có nguy cơ nhập viện có thể ít hơn so với biến thể delta.

Tin bài liên quan