Bộ Tư Pháp Mỹ không loại trừ cáo buộc ông Trump đã kích động bạo loạn ở Điện Capitol

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Công tố viên liên bang hàng đầu ở Washington hôm thứ Năm (7/1) đã không loại trừ việc buộc tội Tổng thống Donald Trump liên quan đến việc kích động bạo loạn sau khi những người ủng hộ ông xâm nhập vào khu phức hợp Điện Capitol của Mỹ một ngày trước đó.
Bộ Tư Pháp Mỹ không loại trừ cáo buộc ông Trump đã kích động bạo loạn ở Điện Capitol

Công tố viên Michael Sherwin, công tố viên liên bang hàng đầu ở Washington cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ xem xét việc đưa ra các cáo buộc hình sự đối với bất kỳ ai đóng vai trò trong cuộc bạo động làm ảnh hưởng đến việc công bố kết quả bầu cử tại Quốc hội vừa qua.

Một phóng viên trong một cuộc gọi báo chí lưu ý rằng Tổng thống Trump đã kêu gọi những người ủng hộ của mình tại một cuộc biểu tình trước cuộc bạo động để đấu tranh cho ông.

Khi được hỏi liệu công tố viên Sherwin có để mắt đến vai trò của Tổng thống Trump trong việc châm ngòi cho sự hỗn loạn hay không, ông nói: “Bất kỳ ai có vai trò và bằng chứng phù hợp với tội phạm, chúng tôi sẽ để mắt đến”.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của Sherwin.

New York Times đưa tin rằng, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng ông có thể phải đối mặt với pháp luật vì bạo loạn do những phát biểu của ông tại cuộc biểu tình, nơi ông kêu gọi người hâm mộ của mình tuần hành đến Điện Capitol.

Tờ Times cũng đưa tin hôm thứ Năm (7/1) rằng, Tổng thống Trump kể từ Ngày bầu cử đã nói với các cố vấn rằng ông đang cân nhắc việc ân xá cho bất kỳ hành động tội phạm nào và đã hỏi liệu ông có nên làm như vậy hay không.

Sherwin hôm thứ Năm (7/1) cho biết, các công tố viên ở Washington đã đệ trình 55 vụ án hình sự trong 36 giờ qua, bao gồm 15 vụ liên bang.

Ông cho biết, tất cả 15 trường hợp liên bang đều liên quan trực tiếp đến vụ xâm phạm Điện Capitol.

“Mười lăm, tôi nghĩ rằng đó là một khởi đầu tốt, nhưng đó không phải là kết thúc. Đây chỉ là sự khởi đầu”, Sherwin nói.

Ông cho biết, các nhà chức trách sẽ phỏng vấn các thành viên của cảnh sát Capitol, những người đã bị chỉ trích vì rõ ràng khu phức hợp đã bị xâm phạm. Sherwin nói rằng, nếu bất kỳ sĩ quan cảnh sát Capitol nào đồng lõa với những kẻ bạo loạn, họ sẽ bị buộc tội.

Tin bài liên quan