BofA: Giá dầu có thể đạt mức 100 USD/thùng vào năm 2022

BofA: Giá dầu có thể đạt mức 100 USD/thùng vào năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) BofA Global Research cho biết, kỳ vọng nhu cầu phục hồi mạnh mẽ sẽ vượt cung trong những tháng tới có thể khiến giá dầu chạm mức 100 USD/thùng trong thời gian ngắn vào năm 2022.

Ngày 21/6, giá dầu Brent đạt 75 USD/thùng lần đầu tiên sau hơn hai năm trong bối cảnh thị trường dầu có dấu hiệu thắt chặt nhanh chóng.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 40% trong năm nay do sự phục hồi mạnh mẽ ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu làm cơ sở cho việc tiêu thụ nhiên liệu ngày càng tăng, mặc dù sự xuất hiện trở lại của virus ở các khu vực châu Á là một lời nhắc nhở rằng sự phục hồi sẽ không đồng đều.

Các nhà phân tích tại BofA viết trong ghi chú: “Chúng tôi tin rằng sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng nguồn cung trong 18 tháng tới, tiếp tục làm giảm hàng tồn kho và tạo tiền đề cho giá dầu cao hơn”.

Theo BofA Global Research, giá dầu Brent hiện sẽ đạt trung bình 68 USD/thùng vào năm 2021, so với mức ước tính trước đó là 63 USD/thùng. BofA dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình lên tới 75 USD/thùng vào năm 2022, tăng so với dự báo trước đó là 60 USD/thùng.

Các nhà phân tích của BofA Global Research dự kiến ​​thị trường dầu toàn cầu sẽ tiếp tục thâm hụt nguồn cung trong một năm rưỡi tới, với mức thâm hụt nguồn cung trung bình là 900.000 thùng/ngày trong 6 quý tới.

Với những triển vọng mới này về thị trường dầu mỏ, BofA trở thành nhà dự báo mới nhất không loại trừ khả năng giá dầu ở mức 100 USD/thùng trong tương lai gần.

David Tawil, Chủ tịch của Maglan Capital nói với Fox Business vào tuần trước rằng: “Nhu cầu đáng kinh ngạc, lạm phát và áp lực của cổ đông đối với các công ty khai thác dầu để cắt giảm mạnh lượng khí thải có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng dầu trong vòng 3 năm, với giá dầu và xăng rất cao”. Ông Tawil cũng dự báo giá dầu sẽ tăng “ổn định và đáng kể từ bây giờ đến cuối năm”.

Các nhà giao dịch hàng hóa độc lập lớn nhất thế giới cũng lạc quan và không loại trừ giá dầu ở mức 100 USD/thùng trong thời gian tới.

Các giám đốc điều hành hàng đầu tại Trafigura, Vitol và Glencore cho biết giá dầu vẫn có thể tăng so với mức hiện tại do nhu cầu phục hồi mạnh mẽ và nguồn cung dự kiến ​​sẽ thắt chặt.

Mặt khác, triển vọng ngày càng tăng đối với giá dầu đang gia tăng áp lực lên OPEC+. Theo đó, OPEC+ sẽ có cuộc họp vào tuần tới để xem xét có nên khôi phục thêm sản lượng mà họ đã hạn chế trong đại dịch.

Tin bài liên quan