Goldman Sachs: Giá dầu có thể tăng trên 80 USD/thùng trong quý 3

Goldman Sachs: Giá dầu có thể tăng trên 80 USD/thùng trong quý 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo chiến lược gia của Goldman Sachs, vấn đề hạn chế về nguồn cung và nền kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 đã đặt nền móng cho giá dầu cao hơn nhiều.

"Trong ngắn hạn, niềm tin cao nhất của chúng tôi trong thời gian dài là giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 80 USD/thùng trong quý 3 này với tiềm năng tăng đột biến trên 80 USD/thùng. Nhu cầu toàn cầu có thể tăng lên 97 triệu thùng/ngày trong những ngày gần đây từ mức 95 triệu thùng/ngày chỉ vài tuần trước khi Mỹ chuyển giao dầu sang châu Âu và các thị trường mới nổi, và ngay cả Ấn Độ cũng đang bắt đầu cho thấy sự cải thiện”, Jeffrey Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs cho biết.

Hiện tại, giá dầu Brent đang ở mức hơn 73 USD/thùng, mức cao nhất kể từ mùa thu năm 2018 và tăng 55% trong năm nay.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng gần đây được thúc đẩy bởi những dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạnh cùng với nguồn cung thấp.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) báo cáo trong tuần này rằng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 7,4 triệu thùng trong tuần 4/6 đến 11/6. Trong khi đó, Cục Thống kê Trung Quốc báo cáo rằng sản lượng dầu thô thông qua Trung Quốc trong tháng 5 tăng 4,4% so với năm ngoái. đạt mức cao kỷ lục.

"Với sự tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ như vậy so với đường cung gần như không co giãn bên ngoài OPEC+, thị trường dầu toàn cầu đang đối mặt với mức thâm hụt sâu nhất kể từ mùa hè năm ngoái ở mức gần 3 triệu thùng/ngày. Các nhà máy lọc dầu nhanh chóng đáp ứng với sự cải thiện nhỏ về tỷ suất lợi nhuận, nguồn cung sản phẩm xăng dầu nhìn chung đã phù hợp với sự tăng vọt này của nhu cầu tiêu dùng cuối cùng, khiến cho sự thâm hụt dầu thô ngày càng gia tăng. Toàn bộ thặng dư sau đại dịch Covid-19 trên toàn cầu có thể sẽ được hấp thụ và do đó chúng tôi tin rằng giá dầu thô tăng cao có thể là chất xúc tác để tái tập trung thị trường vào phù hợp với các nhà đầu tư kỳ vọng vào lạm phát gia tăng”, chiến lược gia Jeffrey Currie cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu (18/6).

Tin bài liên quan