Bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra bi quan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/5, các thành viên bồi thẩm đoàn trong vụ án xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chi tiền mua sự im lặng của ngôi sao khiêu dâm bắt đầu tiến hành thảo luận để cân nhắc các bằng chứng và lời khai mà họ đã nghe và nhìn thấy trong 5 tuần qua nhằm đưa ra quyết định cuối cùng liên quan tới vụ án.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh tư liệu: AFP/TTTXVN

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh tư liệu: AFP/TTTXVN

Ông Trump tỏ ra bi quan sau khi rời phòng xử án sau nhiều giờ đọc hướng dẫn đối với bồi thẩm đoàn, lặp lại khẳng định của ông rằng đây là một “phiên tòa rất bất công”, "toàn bộ sự việc đã được dàn dựng”.

Cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh hai lần rằng: "Mẹ Teresa không thể bác bỏ những cáo buộc này".

Bồi thẩm đoàn gồm 12 công dân thành phố New York, trong đó có 7 nam và 5 nữ, bắt đầu tham gia phiên xét xử các cáo buộc hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 22/4/2024.

Tuy nhiên, họ đã ngồi im lặng trong phòng xử án ở New York trong nhiều tuần khi các công tố viên trình bày vụ án còn các luật sư của ông Trump cố gắng bác bỏ nó.

Ngày 29/5, bồi thẩm đoàn đã rời phòng xét xử để tiến hành các phiên họp kín.

Nội dung thảo luận của bồi thẩm đoàn sẽ được giữ bí mật, mặc dù họ có thể gửi ghi chú cho thẩm phán yêu cầu xem lại lời khai hoặc xem bằng chứng. Bồi thẩm đoàn cũng sẽ sử dụng hình thức này để thông báo về kết quả nghị án.

Không rõ bồi thẩm đoàn sẽ mất bao lâu để đưa ra phán quyết trong phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử một cựu Tổng thống Mỹ.

Theo trình tự, sau khi có quyết định của bồi thẩm đoàn, thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với vụ án.

Về phần mình, ngay trước khi nghị án bắt đầu, thẩm phán Juan Merchan giám sát phiên tòa đã nói với bồi thẩm đoàn rằng họ không thể chỉ dựa vào lời khai của nhân chứng Michael Cohen, người đóng vai trò trung tâm trong việc trả tiền bịt miệng.

Theo thẩm phán Merchan, ngay cả khi thấy lời khai của Michael Cohen là đáng tin cậy thì cũng không thể kết tội bị cáo (ông Trump) chỉ dựa trên lời khai đó trừ khi thấy nó được chứng thực bởi các bằng chứng khác.

Thẩm phán Merchan yêu cầu thành viên bồi thẩm đoàn phải gạt bỏ mọi ý kiến cá nhân hoặc thành kiến khi nghị án.

Một phán quyết có tội có thể đảo ngược cuộc đua tổng thống năm 2024, trong đó ông Trump, ứng cử viên Đảng Cộng hòa, đang tìm cách giành lại Nhà Trắng từ tay Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 5/11 tới.

Ông Trump, 77 tuổi, phải đối mặt với 34 tội danh liên quan các cáo buộc làm giả hồ sơ để che đậy khoản tiền 130.000 USD trả cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Số tiền này được cho là để mua chuộc sự im lặng của diễn viên này về quan hệ tình dục với ông Trump 10 năm trước đó.

Tin bài liên quan