BOJ xem xét nâng dự báo lạm phát lên gần mục tiêu 2%

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Bảy (31/12), tờ Nikkei Asia đưa tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang xem xét nâng dự báo lạm phát vào tháng 1 lên mức tăng giá gần với mục tiêu 2% trong năm tài chính 2023 và 2024.
BOJ xem xét nâng dự báo lạm phát lên gần mục tiêu 2%

BOJ đã gây chấn động thị trường trong tháng qua bằng cách mở rộng phạm vi trần lãi suất kỳ hạn 10 năm, là một động thái chính thức nhằm mục đích giải quyết những méo mó của thị trường trái phiếu nhưng được một số nhà phân tích xem là khúc dạo đầu cho việc thoát khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Việc nâng cấp dự báo lạm phát của BOJ sẽ tiếp tục thúc đẩy những đồn đoán về việc ngân hàng trung ương có thể thảo luận về việc rút lui khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng nếu đạt được mục tiêu lạm phát 2% song song với việc tăng lương.

Trích dẫn những người quen thuộc với các cuộc thảo luận tại ngân hàng trung ương, Nikkei cho biết những thay đổi được đề xuất sẽ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tăng khoảng 3% trong năm tài chính 2022, từ 1,6% đến 2% trong năm tài chính 2023 và gần 2% trong năm tài chính 2024.

Các dự báo trước đó được đưa ra vào tháng 10 lần lượt là khoảng 2,9%, 1,6% và 1,6%.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tuần trước rằng chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã tăng 3,7%, là mức cao nhất kể từ năm 1981.

Nhưng Thống đốc Haruhiko Kuroda đã bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong thời gian ngắn, và cho biết rằng việc tăng giá gần đây là do chi phí nguyên liệu thô tăng chứ không phải nhu cầu mạnh.

BOJ sẽ công bố báo cáo triển vọng tăng trưởng và giá hàng quý mới nhất sau cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 17/1-18/1.

Mặt khác, các nhà phân tích đang tìm kiếm bất kỳ manh mối nào về sự thay đổi chính sách tiền tệ của BOJ, bên cạnh việc xem xét liệu các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm vào đầu năm tới có mang lại những đợt tăng lương đáng kể hay không, hoặc liệu việc kết thúc nhiệm kỳ 10 năm của Thống đốc Haruhiko Kuroda vào tháng 4 có dẫn đến bất kỳ sửa đổi nào đối với chính sách năm 2013 giữa BOJ và chính phủ hay không.

Tin bài liên quan