Ông Haruhiko Kuroda, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Ông Haruhiko Kuroda, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Thống đốc BOJ bác bỏ khả năng thoát khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng trong ngắn hạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (26/12), Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda đã gạt bỏ khả năng thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong thời gian ngắn, nhưng bày tỏ kỳ vọng rằng tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng sẽ thúc đẩy các công ty tăng lương.

Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết, quyết định của BOJ vào tuần trước về việc mở rộng biên độ mục tiêu lợi suất là nhằm tăng cường hiệu quả của chính sách tiền tệ nới lỏng, thay vì là bước đầu tiên để rút lại chương trình kích thích khổng lồ.

“Đây chắc chắn không phải là một bước để thoát ra. Ngân hàng sẽ đặt mục tiêu để đạt được mục tiêu giá một cách bền vững và ổn định, đi kèm với tăng lương, bằng cách tiếp tục nới lỏng tiền tệ dưới sự kiểm soát của đường cong lợi suất”, ông cho biết.

Ông cũng cho biết, lạm phát tiêu dùng trung bình của Nhật Bản có thể sẽ chậm lại dưới mục tiêu 2% của BOJ trong năm tài chính tiếp theo do tác động của chi phí nhập khẩu tăng cao đã tiêu tan.

Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương có thể sẽ tăng dần do tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng và những thay đổi cơ cấu trong thị trường việc làm của Nhật Bản, dẫn đến mức lương cao hơn cho người lao động tạm thời và tăng số lượng người lao động lâu dài.

“Các điều kiện thị trường lao động ở Nhật Bản được dự đoán sẽ thắt chặt hơn nữa, và hành vi ấn định giá và tiền lương của các công ty cũng có thể sẽ thay đổi. Theo nghĩa này, Nhật Bản đang tiến đến một thời điểm quan trọng trong việc thoát ra khỏi thời kỳ lạm phát thấp và tăng trưởng thấp kéo dài”, ông cho biết.

Sức mạnh của tăng trưởng tiền lương được xem là chìa khóa để BOJ có thể sớm nâng mục tiêu kiểm soát đường cong lợi suất, hiện đang được đặt ở mức -0,1% đối với lãi suất ngắn hạn và khoảng 0% đối với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

BOJ đã gây sốc cho thị trường vào tuần trước với động thái bất ngờ trong việc mở rộng biên độ mục tiêu lợi suất 10 năm. Ông Kuroda đã mô tả động thái này nhằm mục đích giảm bớt một số chi phí của việc kích thích kéo dài hơn là mở đầu cho quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ chính thức.

Tuy nhiên, với lạm phát vượt quá mục tiêu 2%, thị trường đang có nhiều đồn đoán rằng BOJ sẽ nâng mục tiêu lợi suất khi nhiệm kỳ của thống đốc Kuroda kết thúc vào tháng 4/2023.

Trong khi nhiều công ty đang bắt đầu tăng giá để chuyển chi phí cao hơn cho các hộ gia đình, BOJ phải xem xét liệu những thay đổi như vậy trong hành vi thiết lập giá của công ty có trở thành một tiêu chuẩn mới ở Nhật Bản hay không.

Ông cho biết, kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương vào mùa xuân năm tới giữa các công ty lớn và công đoàn cũng sẽ là chìa khóa cho triển vọng tăng trưởng tiền lương.

Phát biểu tại cùng một cuộc họp, Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong việc đạt được mức tăng lương đủ cao để bù đắp cho các hộ gia đình do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Lạm phát lõi trong tháng 11 của Nhật Bản đã đạt mức cao mới trong vòng 4 thập kỷ là 3,7% khi các công ty tiếp tục chuyển chi phí gia tăng sang các hộ gia đình, đây là một dấu hiệu cho thấy việc tăng giá đang lan rộng.

Nhưng tiền lương hầu như không tăng đối với những người lao động lâu dài, vì các công ty vẫn thận trọng về việc tăng chi phí cố định trong bối cảnh triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Tin bài liên quan