Những khu vực đang diễn ra các vụ cháy rừng ở Amazon. Ảnh: NASA.

Những khu vực đang diễn ra các vụ cháy rừng ở Amazon. Ảnh: NASA.

Brazil từ chối sự giúp đỡ của G7 chữa cháy rừng Amazon

(ĐTCK) Chính quyền Brazil sẽ từ chối hỗ trợ tài chính quốc tế để dập tắt các đám cháy ở rừng Amazon. 

Đây là tuyên bố được đưa ra bởi ông Onyx Lorenzoni, Tham mưu trưởng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, sau tuyên bố G7 sẽ chi 20 triệu euro để giúp Amazon thoát khỏi thảm họa của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

"Có lẽ số tiền này phù hợp hơn cho việc khôi phục các khu rừng ở châu Âu. Ông Macron còn không thể tránh được đám cháy có thể biết trước ở Nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản văn hóa của nhân loại, vậy mà ông ấy còn muốn dạy chúng tôi? Ông ấy còn nhiều việc phải làm ở nước Pháp”, Onyx Lorenzoni nói.

Theo Lorenzoni, Brazil có thể dạy "bất kỳ quốc gia nào" về cách cứu rừng. “Không có quốc gia nào có diện tích thảm thực vật tự nhiên lớn như của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Vào sáng ngày thứ Hai (27/8), Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salez đã hoan nghênh quyết định của các nhà lãnh đạo G7 về việc chi 20 triệu euro để giúp dập tắt đám cháy ở Amazon.

Tuần trước, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký một sắc lệnh cho phép sử dụng lực lượng quân đội để dập tắt các đám cháy ở Amazon. Theo Bộ Quốc phòng nước này, hơn 43.000 quân nhân đã được điều động.

Ngoài các nước G7, một số quốc gia trong khu vực và Israel đã đề nghị hỗ trợ cuộc chiến chống lại hỏa hoạn ở Brazil. Bộ trưởng Quốc phòng Fernando Azevedo i Silva, cho biết hôm thứ Hai rằng, 4 máy bay chuyên dụng đã đến Brazil từ Chile và một từ Ecuador, cũng như hai đội chuyên gia từ các quốc gia này.

Theo Viện nghiên cứu Không gian quốc gia Brazil, từ tháng 1 đến tháng 8, các đám cháy đã phá hủy hơn 1,8 triệu ha rừng Amazon nằm ở Brazil, chiếm khoảng 0,44% rừng. Đồng thời, Amazon chịu thiệt hại lớn nhất từ vụ hỏa hoạn hồi tháng 3, khi hơn 500.000 ha rừng bị thiêu rụi.

Cuối tuần trước, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 22/8 bày tỏ quan ngại trên Twitter về tình trạng cháy rừng kỷ lục tại Amazon, Brazil, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tỏ ra giận dữ với những hành động mà ông cho là "can thiệp" này.

 "Các quốc gia gửi tiền tới đây không phải vì mục đích từ thiện, mà họ có ý định can thiệp chủ quyền của chúng tôi", Bolsonaro phát biểu trong một chương trình phát trực tiếp trên Facebook cùng ngày.

Tin bài liên quan